คู่มือประกอบการรับชมพิธีเสกสมรส “เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มาร์เคิล”

รอยเตอร์

สถานีโทรทัศน์หลายแห่งทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ กำหนดถ่ายทอดสดพระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน มาร์เคิล ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ติดตามรับชมเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เมื่อครั้งพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม และ เคท มิดเดิลตัน เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2554 มีสถิติการรับชมการถ่ายทอดพิธีทางโทรทัศน์มากถึง 750 ล้านคนทั่วโลก

รอยเตอร์

โดยพระราชพิธีเสกสมรสในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม ที่ได้รับการยืนยันจากพระราชวังเคนซิงตันจะมีลำดับเหตุการณ์เรียงตามเวลาดังต่อไปนี้

09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับเวลา 15.00 น. ในไทย แขกเหรื่อจำนวน 2,640 คน ที่ได้รับเชิญจากคู่บ่าวสาวเข้าร่วมพิธีเสกสมรส ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่องค์กรการกุศลต่างๆ ผู้นำชุมชน อดีตทหารผ่านศึก เจ้าหน้าที่จากองค์กรการกุศลและมูลนิธิราว 200 คนที่ทำงานร่วมกับเจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิล เด็กนักเรียน 100 คน และข้าราชบริพารในราชสำนัก 530 คน จะเริ่มทยอยเดินเข้าสู่ภายในเขตพระราชวังวินด์เซอร์ ที่จะได้มีโอกาสพบเห็นพระบรมวงศานุวงศ์ทั้งก่อนและหลังพิธีเสกสมรสจะเริ่มต้นขึ้นและเสร็จสิ้นลง

09.30 น. แขกวงในราว 600 คนที่ได้รับเชิญเข้าร่วมในการประกอบพิธีเสกสมรสภายในโบสถ์เซนต์จอร์จ เดินทางโดยรถโค้ชมาถึงบริเวณหอกลม ในพระราชวังวินด์เซอร์ จากนั้นเดินเข้าสู่ประตูทางทิศใต้เข้าไปภายในโบสถ์เซนต์จอร์จ

รอยเตอร์

11.00 น. แขกกลุ่มสุดท้ายที่ไม่ใช่เชื้อพระวงศ์ทั้งหมดต่างนั่งประจำที่ภายในโบสถ์

11.20 น. พระบรมวงศานุวงศ์ลำดับชั้นต่างๆ เสด็จพระดำเนินถึงบริเวณโบสถ์เซนต์จอร์จ และเสด็จเข้าไปภายในโดยประตูทางทิศใต้

เจ้าชายแฮร์รี เจ้าบ่าว พร้อมเจ้าชายวิลเลียม เพื่อนเจ้าบ่าว เสด็จพระดำเนินถึงบันไดทางทิศตะวันตกของโบสถ์เซนต์จอร์จ

มาร์เคิล เจ้าสาว พร้อมนางดอเรีย แร็กแลนด์ มารดา เดินทางออกจากที่พักโดยรถยนต์ไปยังพระราชวังวินด์เซอร์ โดยพบกับเพจบอยและฟลาวเวอร์เกิร์ลที่มารอรับเจ้าสาว ก่อนเดินเข้าโบสถ์ทางบันไดทิศตะวันตก

12.00 น. การประกอบพิธีเสกสมรสตามราชประเพณีเริ่มต้นขึ้น โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ แห่งเวลส์ พระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี ทรงเป็นผู้นำเจ้าสาวเข้าสู่โบสถ์

เดวิด คอนเนอร์ เจ้าคณะแห่งวินด์เซอร์ เป็นผู้นำการประกอบพิธีเสกสมรส โดยมี จัสติน เวลบี อาร์ชบิชอพแห่งแคนเทอร์เบอรี จะเป็นผู้ประกอบพิธีแลกเปลี่ยนคำสาบานของคู่บ่าวสาว

เลดี้ เจน เฟลโลวส์ พี่สาวของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระมารดาผู้ล่วงลับของเจ้าชายแฮร์รี ที่เข้าร่วมในพิธี จะเป็นผู้อ่านคำประสาทพร

รอยเตอร์

13.00 น. คู่เสกสมรสใหม่เสด็จพระดำเนินออกทางบันไดทางทิศตะวันตก เพื่อพบกับผู้แทนจากองค์กรการกุศลต่างๆ ก่อนที่คู่บ่าวสาวจะเสด็จประทับขบวนรถม้าพระที่นั่งแอสคอท แลนเดา เสด็จไปตามเส้นทางที่กำหนดภายในเมืองวินด์เซอร์ เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี ใช้เวลารวม 25 นาที เริ่มจากถนนไฮสตรีทผ่านไปยังลองวอล์ก ก่อนเสด็จฯกลับมายังพระราชวังวินด์เซอร์ ตลอดเส้นทางนำโดยกองทหารรถม้าประจำพระองค์สำนักพระราชวัง

เอเอฟพี

13.30 น. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงพระราชทานเลี้ยงแด่คู่บ่าวสาวและแขกผู้ร่วมงาน 600 คน จัดขึ้นที่ท้องพระโรงเซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์

จากนั้นคู่บ่าวสาวฉายพระรูปอย่างเป็นทางการร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์ โดยมี อเล็กซี ลูโบมีร์สกี ช่างภาพที่ทรงเลือกเป็นผู้บันทึกภาพ

หลังจากนั้นในช่วงเย็น เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ และพระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี ทรงเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงฉลองเสกสมรสเป็นการส่วนพระองค์ โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์และพระสหายสนิทใกล้ชิดของเจ้าชายแฮร์รี และ มาร์เคิล พระชายา เข้าร่วมราว 200 คน ที่พระตำหนักฟร็อกมอร์

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กอู๋’ สั่งกรมสวัสดิการฯ ช่วยลูกจ้างเหมา 5 แสนคนต้องได้สิทธิเป็นธรรม
บทความถัดไป‘โปรเม’ เจ๋ง! เก็บเพิ่ม 4 อันเดอร์ รั้งอันดับ 4 ร่วม ตามผู้นำแค่ 2 สโตรก ศึก ‘คิงส์มิลล์’