โสมแดงด่า ‘ไมค์ เพนซ์’ โง่ไร้การศึกษา หลังเทียบ ‘เกาหลีเหนือ’ กับ ‘ลิเบีย’

ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ( AFP PHOTO / SAUL LOEB)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การพบปะสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายน ที่ประเทศสิงคโปร์ ดูจะเลื่อนลอยมากขึ้น หลังจากเกาหลีเหนือ และสหรัฐต่างออกมาข่มขู่กันไปมา โดยล่าสุด เกาหลีเหนือได้ออกมาขู่อีกรอบว่า การพบปะกันของผู้นำสองประเทศอาจจะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่พอใจต่อคำพูดของรองประธานาธิบดีสหรัฐ

โดยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม สำนักกข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือ อ้างคำกล่าวของ นาง โช ซอน ฮุย รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกิจการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ที่ เรียกนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ว่า ไร้การศึกษาและโง่ หลังจากที่นายเพนซ์ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์ นิวส์ เปรียบเทียบเกาหลีเหนือกับ ลิเบีย ว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่า นายเพนซ์ไม่ได้เข้าใจสถานะของเกาหลีเหนือเลย พร้อมกับกล่าวว่า การหารือสุดยอดระหว่างสองผู้นำจะคุ้มค่าคุ้มเวลาหากเป็นความเห็นที่สะท้อนถึงท่าทีของรัฐบาลวอชิงตัน

“เราจะไม่อ้อนวอนขอให้สหรัฐมาเจรจาด้วยหรือมาเกลี้ยกล่อมเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้น หากสหรัฐไม่ต้องการที่จะนั่งด้วยกันกับพวกเรา” นางโช กล่าวและว่า ไม่ว่าสหรัฐต้องการที่จะพูดคุยกับเกาหลีเหนือในห้องประชุมหรือจะเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือด้วยนิวเคลียร์ต่อนิวเคลียร์ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและความประพฤติของสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon