ระเบิดภัตตาคารที่หาดลิโด เมืองหลวงของโซมาเลีย ดับแล้ว 19

AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุมือปืน 5 คนจุดระเบิดขึ้นก่อนหน้าที่จะบุกเข้าไปในภัตตาคารริมหาดลิโดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของโซมาเลีย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น โดยกลุ่มติดอาวุธเชบับ ที่เชื่อมโยงกลุ่มอัลเคด้าออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

ข่าวระบุว่า ชายหาดลิโดในกรุงโมกาดิชู เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยภัตตาคาร รวมทั้งร้านค้าหรูๆ ซึ่งเป็นที่นิยมของพวกนักธุรกิจและชาวโซมาเลียที่เดินทางกลับบ้านเกิด โดยหลังจากเกิดระเบิดรุนแรงขึ้น กลุ่มมือปืนก็ได้บุกเข้าไปในภัตตาคารในขณะที่ผู้คนกำลังนั่งรับประทานอาหารเย็นกันอยู่จำนวนมากในช่วงสุดสัปดาห์

นายโมฮัมเหม็ด อับดีราห์มัน ตำรวจโซมาเลียเปิดเผยว่า เหตุโจมตีดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย ในจำนวนนี้มีทั้งผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย ซึ่งการที่กลุ่มคนร้ายเลือกสถานที่แห่งนี้ในช่วงคืนสุดสัปดาห์ แสดงให้เห็นถึงการไร้ความปรานีของกลุ่มติดอาวุธเชบับ ที่ต้องการสังหารพลเรือน

หลังเกิดเหตุ กลุ่มเชบับได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในกรุงโมกาดิชูครั้งนี้ โดยระบุว่ามีเป้าหมายอยู่ที่ชายหาดลิโด และว่าเป็นปฏิบัติการสำคัญในการจัดการกับศัตรูของอัลเลาะห์

Advertisement

ด้านนายอับดีราซัค โอมาร์ รัฐมนตรีความมั่นคงซีเรียเปิดเผยว่า มีคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต 4 ราย และสามารถจับกุมมือปืนได้ 1 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image