เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Sa-nguan Khumrungroj ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สถานทูตกัมพูชาได้เผยแพร่แถลงการณ์เตือนประชาชนกัมพูชาอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมที่มีการเผยแพร่มาก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า “เจ้าหญิง สีสุวัต กุสะมะมุนีรัตนา” แห่งพระราชอาณาจักรกัมพูชา กำลังพักอยู่ในประเทศไทย ได้เตรียมพบปะประชาชนกัมพูชา ณ จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้
เฟซบุ๊ก Sa-nguan Khumrungroj ระบุว่า “สถานเอกอัครราชทูตพระราชอาณาจักรกัมพูชาประจำประเทศไทยขอแจ้งประชาชนที่ทำงานในไทยหรือพำนักในประเทศไทยทั้งหมดทราบว่า ได้มีแหล่งข่าวเผยแพร่อย่างไม่เป็นทางการว่า มี “เจ้าหญิง สีสุวัต กุสะมะมุนีรัตนา” แห่งพระราชอาณาจักรกัมพูชากำลังพักอยู่ในประเทศไทยได้เตรียมพบปะประชาชนกัมพูชา ณ จังหวัดเชียงรายในวันที่ 29 พฤษภาคม นี้
ต่อกรณีดังกล่าว สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยขอปฏิเสธกับแหล่งข่าวเท็จข้างต้น อันที่จริงพระมหากษัตริยานี พระสีสุวัต กุสุมะมุนีรัตนาได้สวรรคตเมื่อปลายทศวรรตที่ 70 ไปแล้วและพระมหากษัตริยานีที่เป็นพระมารดาแห่งสมเด็จพระนโรดม สีหนุพระบิดาเอกภาพชาติเขมร
ฉะนั้น ทางสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยขอเรียกร้องประชาชนเขมรทั้งหมด จงอย่าได้หลงเชื่อตามคำหลอกลวง และบุคคลอคติ และอย่าเข้าร่วมพบปะในจังหวัดเชียงราย
ในขณะเดียวกัน
สถานทูตเสนอขอให้ประชาชนแจ้งข่าวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวมายังสถานทูตผ่านทางเบอร์โทร 0867999957/0928050561/0647547401 สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย”
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวตรวจสอบไปที่เจ้าหน้าที่ของสถานทูตกัมพูชาระบุว่าไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้ ขณะที่เฟซบุ๊ก Royal Embassy of Cambodia in Bangkok แฟนเพจของสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชา พบว่าได้มีการโพสต์เอกสารคำเตือนดังกล่าวเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา


