‘ปาปัวนิวกินี’ เล็งปิด ‘เฟซบุ๊ก’ 1 เดือน หวังจัดการข่าวปลอม วางแผนสร้างแอพพ์เอง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ประเทศปาปัวนิวกินี เกิดไอเดียที่จะจัดการกับข่าวปลอมที่ถูกปล่อยในโซเชียลมีเดีย ด้วยการสั่งปิด “เฟซบุ๊ก” เป็นเวลา 1 เดือนเพื่อจัดการกับแอคเคาท์ปลอมและข่าวปลอม พร้อมทั้งมีการเสนอแผนที่จะสร้างแอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเองด้วย

นายแซม บาซิล รัฐมนตรีสื่อสารปาปัวนิวกินี ระบุว่า เตรียมวางแผนที่จะสร้างแอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียของประเทศเพื่อแทนที่เฟซบุ๊ก ขณะที่การปิดเฟซบุ๊กนั้นจะช่วยให้ทางการสามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับแอคเคาท์ปลอม รวมถึงผู้ใช้ที่อัพโหลดรูปภาพอนาจาร รวมถึงข้อมูลบิดเบือนความจริง

สำหรับแผนการสร้างแอพพลิเคชั่นทางเลือกที่จะมาแทนที่เฟซบุ๊กนั้นมีขึ้นหลังเกิดกระแสข่าวข้อมูลผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก 87 ล้านคนรั่วไหลไปอยู่ในมือของบริษัทที่ปรึกษาการเมืองอย่างเคมบริดจ์อนาลิติกา บริษัทสัญชาติอังกฤษในช่วงที่ผ่านมา

ขณะที่ช่วงเวลาที่เฟซบุ๊กจะปิดลงชั่วคราวนั้นยังไม่ชัดเจน โดยบางส่วนคาดกันว่าอาจเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการประชุมสุดยอดผู้นำโอเปค ที่จะมีขึ้นที่กรุงพอร์ตโมเรสบี ประเทศปาปัวนิวกินี ในปีนี้

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กถูกใช้ในการวิพากษ์วิจารณ์การเมืองและเปิดเผยการทุจริตของนักการเมืองอย่างกว้างขวางในปาปัวนิวกินี ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมาบรรดา ส.ส.และเจ้าหน้าที่รัฐแสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่ถูกเปิดเผยในเฟซบุ๊กในระดับสูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นราธิวาสพบชาวบ้านถูกยิงดับ มีประวัติต้องโทษยาเสพติดหลายครั้ง
บทความถัดไปฮือฮา!! ‘อุ๊ หฤทัย’ ครอบครองภาพวาดระดับโลก ‘วินเซนต์ แวนโก๊ะ’ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท