มะกันผวา! เชื้ออีโคไลระบาด คร่าแล้ว 5 ศพ คาด “ผักกาดหอม” ต้นตอ

แฟ้มภาพเอเอฟพี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า มีผู้เสียชีวิตในประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวน 5 รายจากการติดเชื้ออีโคไลซึ่งเชื่อว่าปนเปื้อนอยู่ในผักกาดหอมชนิดหนึ่งที่เรียกว่า romaine lettuce และยังมีรายงานผู้ติดเชื้ออีโคไลอีก 197 รายใน 35 รัฐของสหรัฐ ที่นับเป็นการระบาดของเชื้ออีโคไลครั้งใหญ่ของสหรัฐนับจากปี 2549 ที่มีผู้ล้มป่วยจากการติดเชื้ออีโคไลราว 200 คน

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค(ซีดีซี)ของสหรัฐเปิดเผยว่า มีผู้ได้รับผลกระทบเพิ่มขึ้นอีก 25 รายนับจากการเผยแพร่รายงานการระบาดของเชื้อโรคอีโคไลครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ล้มป่วยลงเมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนเมื่อพบการปนเปื้อนของเชื้ออีโคไลบนผักกาดหอมดังกล่าวที่วางขายอยู่ตามร้านค้า โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อ 89 รายได้เข้ารับการรักษาตัว และ 26 รายมีอาการไตวาย

ข่าวระบุว่า คาดว่าผักกาดหอมชนิดนี้ที่มาจากเขตยูมา ในรัฐแอริโซนา น่าจะเป็นแหล่งต้นตอของการพบการระบาดของเชื้ออีโคไลครั้งล่าสุด โดยทางการกำลังการสอบสวนในเรื่องนี้อยู่

ด้านซีดีซีระบุว่าแม้ผู้ติดเชื้ออีโคไลบางรายจะไม่ได้รับประทานผักกาดหอมชนิดนี้เข้าไป แต่ได้มีการสัมผัสผู้อื่นที่ล้มป่วยจากการรับประทานผักกาดหอมเข้าไป

ทั้งนี้ผู้ที่รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้ออีโคไลเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน และไตวายได้ในกรณีผู้ป่วยรุนแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมจัดหางาน ร่วมสร้างความเข้าใจ นำแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ
บทความถัดไปตั้ง ‘พระเทพรัตนมุนี’ รก.เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ส่วน ‘พระเทพวิสุทธิดิลก’ วัดสามพระยา