มะกันอาจเพิ่มการลาดตะเวนในทะเลจีนใต้ อ้างรับมือ ‘ความจริงใหม่’ ของจีน

สหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาที่จะเพิ่มความเข้มข้นของการลาดตระเวนทางเรือในทะเลจีนใต้ ภายใต้ความพยายามที่จะท้าทายการเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารทางน้ำของจีน ซึ่งถูกมองว่าเป็นการกระทำที่อาจยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในพื้นที่ที่ถือว่ามีความอ่อนไหวมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

กระทรวงกลาโหมสหรัฐกำลังชั่งน้ำหนักว่าจะเพิ่มความเข้มข้นในโครงการ ‘เสรีภาพในการเดินเรือ’ ซึ่งเป็นการเดินเรือของกองเรือสหรัฐ ใกล้กับแนวปะการังที่เป็นข้อพิพาทระหว่างจีนกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ

รอยเตอร์รายงานข่าวดังกล่าวโดยอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐและชาติตะวันตก รวมถึงนักการทูตในเอเชียที่ใกล้ชิดกับการหารือในประเด็นดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะได้ข้อสรุปเมื่อใด

รายงานข่าวระบุว่าการเพิ่มความเข้มข้นของโครงการอาจหมายถึงการเพิ่มเวลาลาดตระเวนของกองทัพเรือสหรัฐให้นานขึ้น มีการใช้เรือจำนวนมากขึ้น รวมไปถึงการเฝ้าระวังการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ของจีนในพื้นที่ดังกล่าว หลังจากที่ในปัจจุบันจีนได้ติดตั้งอุปกรณ์รบกวนสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงเรดาร์ทางการทหารที่มีความก้าวหน้าขั้นสูง ซึ่งถือเป็นความจริงใหม่ที่เกิดจากพฤติกรรมของจีน

เจ้าหน้าที่สหรัฐยังผลักดันให้ชาติพันธมิตรต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงเพิ่มการลาดตระเวนในพื้นที่พิพาท ซึ่งถือเป็นเส้นทางเดินเรือทางการค้าที่สำคัญของโลกอีกด้วย

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับปฏิบัติการในอนาคตโดยตรง แต่ระบุว่าสหรัฐจะทำงานร่วมกับเพื่อนและพันธมิตร เพื่อรับประกันว่าภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกจะเปิดกว้างและมีเสรีภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธน.ซีเรียเตรียมเยือนเกาหลีเหนือ หารือคิม จอง อึน
บทความถัดไปสุดดราม่า! ‘โปรเม’ นำ 7 สโตรกก่อนเสมอแล้วดวลเพลย์ออฟชนะสาวเกาหลีคว้าแชมป์เมเจอร์ที่ 2