วิจารณ์ยับ! ‘ดูแตร์เต’ จูบผู้สนับสนุนกลางเวทีปราศรัยที่เกาหลีใต้ (คลิป)

เว็บไซต์บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ต้องตกอยู่ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งระหว่างการพบปะกับแรงงานชาวฟิลิปินส์ที่ทำงานในประเทศเกาหลีใต้ ด้วยการจูบหญิงชาวฟิลิปปินส์สดๆบนเวทีปราศรัย

เหตุเกิดระหว่างที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กำลังปราศรัยที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้โดย ดูแตร์เต ได้เรียกให้หญิงสองคนขึ้นไปบนเวทีเพื่อรับแจกหนังสือ โดยดูแตร์เต ได้กอดผู้หญิงและจูบที่แก้มของผู้หญิงรายแรก ส่วนอีกรายหนึ่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์โน้มน้าวให้หญิงคนดังกล่าวจูบกับตนที่ริมฝีปาก ท่ามกลางเสียงเชียร์จากกองเชียร์ที่ส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวฟิลิปปินส์ในเกาหลีใต้

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในโลกออนไลน์ ว่าการกระทำดังกล่าวนั้นน่าขยะแขยงและเป็นการคุกคามทางเพศกับผู้หญิง ขณะที่บางรายระบุว่าเป็นการกระทำที่ผิดศีลธรรมอย่างยิ่ง

ด้านกลุ่มกาเบรียลา กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้หญิง ประณามเหตุการร์ดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่น่าขยะแขยงโดยประธานาธิบดีผู้เกลียดชังผู้หญิง และว่า เป็นความพยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปจากนโยบายสงครามยาเสพติดที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์รวมถึงความนิยมที่ตกต่ำลง

ทั้งนี้หญิงรายงดังกล่าวทราบชื่อภายหลังว่าเบีย คิม ระบุกับสื่อท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ว่า ประธานาธิบดีถามตนว่าตนแต่งงานหรือยัง ซึ่งตนก็ตอบไปว่าแต่งงานแล้วกับชายชาวเกาหลี นอกจากนี้ยังระบุว่า การจูบดังกล่าวไม่ได้เป็นการประสงค์ร้ายแต่เป็นการกระทำเพื่อสร้างเสียงหัวเราะให้กับชาวฟิลิปปินส์ให้มีความสุข

ชมคลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดวงท่านวันนี้ประจำวันอังคารที่ 5 มิถุนายน 2561 : โดย สมชาย เกียรติ์ภราดร (คลิป)
บทความถัดไปคนร้ายยิงเอ็ม79 ถล่มฐานทหารพราน อ.บันนังสตา เจ็บ 2