มติชนออนไลน์ เผยผลสำรวจ การพบกันของผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือ จะนำไปสู่สันติภาพได้จริงหรือไม่

จากการพบกันครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อเดินหน้าสร้างสันติภาพขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี หลังสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดมาโดยตลอด

มติชนออนไลน์ จึงได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้อ่านว่า ท่านคิดว่า การพบกันระหว่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐ กับ “คิม จอง อึน” ผู้นำเกาหลีเหนือ จะนำไปสู่สันติภาพได้จริงหรือไม่

โดยในทวิตเตอร์ มีผู้ที่คิดว่า การเจรจาครั้งนี้ จะสามารถนำไปสู่สันติภาพได้ มากถึง 66 เปอร์เซ็นต์ ขระที่ผู้ที่คิดว่า ไม่สามารถนำไปสู่สันติภาพได้ มี 34 เปอร์เซ็นต์


ส่วนในการสำรวจผ่านทางเฟซบุ๊ก พบว่า คนส่วนใหญ่มองว่า การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือ ครั้งนี้ จะสามารถนำไปสู่สันติภาพได้จริง โดยมองว่า เป็นไปได้ เนื่องจากสถานการณ์ในเกาหลีเหนือเองมีความอดอยาก เพราะมัวแต่เอาเงินไปพัฒนาอาวุธ แต่มองประเทศรอบข้าง มีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ดังนั้น เกาหลีเหนือจึงกลายเป็นประเทศที่ด้อยพัฒนาล้าหลังตามประเทศอื่นๆไม่ทัน จึงได้ยอมประกาศยุติการสร้างอาวุธนิวเคลียร์และยอมวางมือ

ขณะที่ผู้อ่านอีกรายบอกว่า ทรัมป์กับคิม เริ่มต้นทำตัวอย่างเรื่องสันติภาพโลกเสร็จเรียบร้อยแล้วตามเป้าหมาย ปลายทางคือสันติสุขของโลก อยู่อย่างสงบสุข แต่ระหว่างทางถ้ามีอุปสรรคก็ต้องแก้ด้วยสันติ เพื่อให้ถึงเป้าหมาย และอีกหลายคนมองว่า ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และเป็นเรื่องดีที่เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ สหรัฐ และจีน ไม่รบกัน
อย่างไรก็ตาม มีบางส่วนที่มองว่า เป็นเรื่องหลอกลวง และเป็นเพียงการแสดงของสองฝ่ายเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้ตบสาวไทยได้เซต ก่อนพ่าย ‘บราซิล’ 1-3 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก
บทความถัดไปก้าวของไลน์ ทีวี ก้าวของคอนเทนท์ คัดสรร ซีรี่ย์วาย ศีลธรรม และความถูกต้อง