สิงคโปร์กำไร 38 เท่า รับทรัพย์มากกว่า 700 ล้านดอลลาร์ จัดซัมมิท ‘ทรัมป์-คิม’

AFP PHOTO / KCNA VIA KNS

เดอะ สเตรทไทม์สรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน บริษัทวิเคราะห์ด้านสื่อเมลต์วอเตอร์ประเมินว่า สิงคโปร์อาจได้รับผลประโยชน์จากการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มากกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสิงคโปร์ได้รับเงินคืนมากกว่า 38 เท่า จากธุรกิจท่องเที่ยว ค้าปลีก และสื่อ

สิงคโปร์ใช้เงินในการจัดการประชุมครั้งนี้ไปทั้งหมดรวมแล้วราว 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้เป็นงบประมาณสำหรับการรักษาความปลอดภัย และราว 5 ล้านดอลลาร์ใช้ไปกับการสร้างศูนย์สื่อนานาชาติสำหรับนักข่าวราว 2,500 คน ขณะที่รัฐบาลไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดค่าใช้จ่ายอื่นๆ

เมลต์วอเตอร์ประเมินว่ามูลค่าการลงโฆษณาในพื้นที่สื่อ อาทิ วารสารข่าวและบิลบอร์ดในแถบพื้นที่มารีนาเบย์และรถไฟฟ้าสิงคโปร์สกายไลน์ เป็นเวลา 1 เดือนเท่ากับประมาณ 270 ล้านดอลลาร์ แต่ในช่วงเวลา 3 วันที่ผู้นำทั้ง 2 อยู่ในสิงคโปร์ มูลค่าในการลงโฆษณาเพิ่มขึ้นเป็นราว 767 ล้านดอลลาร์

ขณะที่ธุรกิจโรงแรมได้รับความสนใจมากที่สุด บทความบนออนไลน์ราวครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 20,000 กว่าชิ้นกล่าวถึงโรงแรมคาเปลลาซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุม ขณะที่โรงแรมแชงกรี-ลาและเดอะ เซนต์รีจิส ซึ่งเป็นสถานที่พักของนายทรัมป์และนายคิมตามลำดับ ถูกกล่าวถึงในบทความออนไลน์ราว 1 ใน 5 ชิ้น

นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังสามารถคาดหวังรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วง 3 วันดังกล่าวได้อย่างน้อย 7.2 ล้านดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บอย’ วอนคนวิจารณ์ ‘ไข่มุก’ อยู่ในขอบเขต-ยันฝ่ายหญิงไม่ได้แอ๊บ (คลิป)
บทความถัดไปนักโบราณคดีเก็บอิฐกำแพงเมืองเชียงใหม่ 2 ชั้น จ่อศึกษาทางวิทยาศาสตร์ หวังไขปริศนาเทคโนโลยีล้านนา