ความสุขอาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพียงเสี้ยวอารมณ์ และถูกจัดเก็บไว้เป็นความทรงจำแต่เพียงผู้เดียว รอวันที่จะลืมเลือน แต่สิ่งที่จะช่วยบันทึกความความทรงจำ บอกเล่าความประทับใจให้ผู้อื่นได้รู้สึกได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘ภาพถ่าย’ เพราะเพียงเสี้ยววินาทีที่เสียงชัดเตอร์ก้องกังวาน ความทรงจำทั้งหมดของคุณจะถูกเปลี่ยนและถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่าย ที่สามารถสื่อสารกับผู้พบเห็นได้ตลอดไป
เมื่อภาพถ่ายสามารถเป็นภาพแทนความสุขของผู้คน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM จึงร่วมกันจัดโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ โครงการดีๆ กระตุ้นการท่องเที่ยว ที่พร้อมจัดเต็มความสุขให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ด้วย 5 ทริป สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ฟรี! ตลอดปี 2565
ชวน ‘เที่ยว-แวะ-แชะ-ชิม’ เปิดมุมมองใหม่ สัมผัสประสบการณ์ประทับใจตามเส้นทางรถไฟฟ้า 5 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สนามไชย สามย่าน หัวลำโพง และอิสรภาพ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ครั้งนี้ ‘Happy Journey with BEM’ กลับมาเป็นทริปที่ 4 สถานีหัวลำโพง ‘Street Photo Walk’ ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ เวลา 13.00 – 18.00 น. ชวนทุกคนมาเปิดประสบการณ์ใหม่กับเวิร์กช็อป ‘Street Photo Walk’ เดินถ่ายทัวร์ย่านเก่ามากเรื่องราวอย่าง หัวลำโพง ถนนไมตรีจิตต์ และซอยนานา ร่วมกับสเปเชียลเกสต์มากความสามารถอย่าง ‘พิชัย แก้ววิชิต’ ช่างภาพชื่อดังแนวมินิมอล และภาพแนวสตรีท อดีตวินมอเตอร์ไซค์ที่มองเห็นความงามของสิ่งรอบตัว และถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายได้อย่างน่าทึ่ง จนมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมแล้วกว่า 80,000 คน
พาทุกคนไปลัดเลาะกดชัตเตอร์บันทึกช่วงเวลาแห่งความสุข ชวนไปตกหลุมรักตึกรามบ้านช่องในอดีต ที่ยังคงกลิ่นอายประวัติศาสตร์และวิถีชีวิต ที่ยังฝังแน่นอยู่ตามเส้นทางอาคารพาณิชย์เก่าอยู่ทุกกระเบียดนิ้ว ในย่านไมตรีจิตต์ และไปเช็กอินแลนมาร์กแห่งใหม่ ‘ซอยนานา’ แหล่งรวมคาเฟ่และร้านอาหารเก๋ๆ ที่ไม่ควรพลาด

ไม่ต้องถ่ายภาพเก่ง ก็สร้างภาพเด่นได้ในเวิร์กช็อป ‘Street Photo Walk’
เมื่อพูดว่ากิจกรรมครั้งนี้เป็นเวิร์กช็อปการถ่ายภาพ หลายคนอาจจะยังลังเล และมองว่ากิจกรรมครั้งนี้ คงเหมาะกับช่างภาพมืออาชีพที่มีอุปกรณ์ครบครัน แต่บอกได้เลยว่าไม่ใช่สำหรับทริปนี้ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเป็นช่างภาพมืออาชีพ ขอเพียงแค่มีใจ และอุปกรณ์ที่สามารถบันทึกเรื่องราวออกมาเป็นภาพถ่าย ก็เพียงพอที่จะร่วมออกเดินทางกดชัตเตอร์บันทึกช่วงเวลาแห่งความสุขกับเราได้แล้ว
เพื่อเติมเต็มแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ และพิสูจน์ให้เห็นว่าการถ่ายภาพเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถสนุกไปกับมันได้ ‘Happy Journey with BEM’ จึงจัดสเปเชียลทอล์ก ‘Street Photo Walk’ ให้วิทยากรมากความสามารถอย่าง คุณพิชัย แก้ววิชิต ได้เผยตัวตน มุมมอง ที่มาที่ไป กว่าจะเป็นช่างภาพที่โดดเด่นด้วยสไตล์การถ่ายภาพแนวมินิมอล เพื่อให้เราได้ขยับเข้าไปใกล้เลนส์กล้องมุมมองแห่งชีวิตของเขาให้มากขึ้น
แต่ความรู้ที่คุณพิชัยจะมาเผยไม่หมดเพียงแค่ช่วงสเปเชียลทอล์ก เพราะตลอดการเดินทาง ผู้ร่วมทริปสามารถซักถามทุกข้อสงสัยในการถ่ายภาพ พร้อมรับเทคนิคการถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด ที่หาโอกาสแบบนี้ไม่ได้ที่ไหน
“อยากชวนทุกคนมาถ่ายรูปด้วยกัน มาแลกเปลี่ยนมุมมองด้วยกัน ผมมีอะไรอยากจะบอกกับเพื่อนๆ อีกเยอะเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพเป็น หรือต้องมีอุปกรณ์ที่เลิศหรู ใช้เพียงโทรศัพท์ หรืออะไรก็ตามที่สามารถถ่ายภาพได้ มาร่วมกันได้หมด ทริปนี้ผมจะบอกว่าถ่ายภาพอย่างไรให้เห็นตัวเองอยู่ในภาพ ถ่ายภาพอย่างไรให้มีลายเซ็นตัวเองอยู่ในนั้น” คุณพิชัย เอ่ยปากเชิญชวน

จุดเริ่มต้น ณ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง)
หลังจากสเปเชียลทอล์กจบลง ก็ถึงเวลาที่ทุกคนจะได้หยิบกล้อง หยิบโทรศัพท์คู่กายออกมาสัมผัสโลกอีกใบผ่านภาพถ่าย ซึ่งสถานที่ไฮไลต์แรกนั้นไม่ใช่ที่ไหนไกล นั่นคือ ‘สถานีรถไฟกรุงเทพ’ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ‘สถานีรถไฟหัวลำโพง’ นั่นเอง เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความเป็นมายาวนานแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และนับเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กเกินกว่าศตวรรษ ที่ทั้งคนไทยและคนจากทั่วโลก ต่างใช้เป็นศูนย์กลางการเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย นับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน
ความน่าสนใจของสถานีรถไฟกรุงเทพแห่งนี้ เริ่มต้นจากรูปแบบสถาปัตยกรรมรูปโดมสไตล์อิตาเลียนผสมผสานกับศิลปะยุคเรเนสซองส์อย่างลงตัว โดยมีลักษณะคล้ายกับสถานีรถไฟเมืองแฟรงก์เฟิร์ตในเยอรมนี ด้านวัสดุในการก่อสร้างเองก็นำเข้ามาจากเยอรมนี ลวดลายต่างๆ ที่ประดับไว้เป็นศิลปะที่มีความวิจิตรสวยงามมาก บันไดและเสาอาคารบริเวณทางขึ้นที่ทำการกองโดยสารเป็นหินอ่อน เพดานเป็นไม้สักสลักลายนูน ซึ่งยังคงมีเสน่ห์แม้กาลเวลาจะผ่านมานับร้อยปี และหาชมยากขึ้นในปัจจุบัน
อีกจุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ หนีไม่พ้นกระจกสีที่ช่องระบายอากาศ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ติดตั้งไว้อย่างผสมผสานกลมกลืนกับตัวอาคาร เช่นเดียวกับนาฬิกาบอกเวลาที่มีอายุเก่าแก่ ติดตั้งไว้ที่กึ่งกลางยอดโดมสถานี มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 160 เซนติเมตร เป็นเครื่องบอกเวลาแก่ผู้สัญจรไปมาและผู้ใช้บริการได้อย่างมีมนต์ขลัง

ความน่าสนใจในทริป ‘Street Photo Walk’ ไม่ได้จบเพียงภายในสถานีหัวลำโพง เพราะคุณพิชัยจะพาผู้ร่วมทริปไปรู้จักกับย่านนี้ให้มากขึ้น ผ่านอาคารตึกรามบ้านช่องอาคารพาณิชย์อันเก่าแก่บนถนนไมตรีจิตต์ อาทิ ตึกหัวมุมบริเวณทางแยกไมตรีจิตต์ ที่มีลักษณะเป็นห้าแยกถนนตัดกัน บริเวณเชิงสะพานเจริญสวัสดิ์ข้ามคลองผดุงกรุงเกษม ที่แทรกกลางอยู่ระหว่างถนนสองฟากฝั่งได้อย่างลงตัว รูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงามโดดเด่น สะดุดทุกสายตาที่พบเห็น เคล้ากลิ่นเครื่องยาจีนอันหอมกรุ่น ที่สามารถสะท้อนถึงรูปแบบวัฒนธรรม วิถีชีวิตและกิจการดั้งเดิมของคนพื้นที่ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ได้เป็นอย่างดี

เดินเข้าไปบนถนนไมตรีจิตต์ต่อไปอีกเพียงไม่กี่ก้าว ก็จะพบกับอีกหนึ่งไฮไลต์กับตึกเก่าสไตล์โคโลเนียลมากประวัติศาสตร์ ที่เคยเป็นที่ตั้งของธนาคาร Bank of China จนผลัดเปลี่ยนมาเป็นอาบอบนวดที่กินระยะเวลาราว 60 ปี ก่อนที่ตึกสวยแห่งนี้จะถูกชุบชีวิต รีโนเวตให้ภายในอาคารได้รับแสงสว่างอีกครั้ง กลายเป็นโรงแรมและร้านคาเฟ่สุดหรูสไตล์วินเทจที่โด่งดัง ในชื่อ ‘The Mustang Blu’

หลังจากนั้นคุณพิชัยจะพาเราลัดเลาะเข้าตรอกซอยนานา แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของคนฮิป ที่อุดมไปด้วยร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ๆ แทรกตัวอยู่ท่ามกลางตึกอาคารเก่า อุดมไปด้วยสตรีท อาร์ต ทั้งจิตรกรรมฝาผนัง ภาพกราฟิตี้ และสติกเกอร์บอมอยู่สองข้างทาง ซึ่งตลอดการเดินทางครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมจะได้รู้จักย่านหัวลำโพงในมุมที่แตกต่างกัน ตามสิ่งที่ตนพบเห็น ตามประสบการณ์ในชีวิต รวมถึงตามแต่ภาพที่จะถูกบันทึกในวันร่วมกิจกรรม
สถานที่ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด เป็นเพียงส่วนหนึ่งของไฮไลต์ที่น่าสนใจในการร่วมเดินทางครั้งนี้เท่านั้น เชื่อได้เลยว่าในกิจกรรม ‘Street Photo Walk’ ยังมีไฮไลต์เด็ดอีกมากมายที่คุณพิชัยจะเผยให้เห็น และพาไปเปิดมุมมอง ให้การท่องเที่ยวและการถ่ายภาพในทริปนี้เปลี่ยนย่านหัวลำโพงให้กลายเป็นความทรงจำที่จะถูกบันทึกลงเป็นภาพถ่ายได้อย่างน่าประทับใจ
เติมความสุขก่อนจนทริป ด้วยการรับประทานอาหารร่วมกันที่ร้าน ลาภปาก (Laappaak Dining room) ร้านอาหารไทยฟิวชันรสอร่อยจัดจ้านในบรรยากาศคาเฟ่ในสวนดอกไม้ เพื่อแลกเปลี่ยนพูดคุยสิ่งที่ได้พบเห็น และบอกเล่าความรู้สึกที่เกิดขึ้นในทริปนี้ร่วมกัน
สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ ‘Happy Journey with BEM’ ขอกระซิบเพิ่มเติมว่านอกจากเวิร์กช็อปสุดเอ็กซ์คลูซีฟแล้ว ทริปนี้ยังมีเซอร์ไพรส์สุดพิเศษ!! มายกระดับความสนุกเพิ่มมากขึ้น กับกิจกรรมประกวดภาพประทับใจจากทีมงานและคุณพิชัย โดยภาพที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 10 ภาพ จะถูกนำไปจัดแสดงใน Exibition สุดพิเศษ ณ รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสวนจตุจักร โอกาสดีๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ ดังนั้นห้ามพลาด!!
ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ในทริป ‘Street Photo Walk ’ สามารถติดตามรายละเอียดการเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro หรือ https://bit.ly/3er39bW

