รถไฟขบวนใหม่ Happy Journey with BEM พาน้องท่องโลกศิลป์ ‘เจาะลึก NFT ไฮเทคศิลป์ ดิจิทัลอาร์ตสร้างมูลค่า’

หลังพาเหล่าสายอาร์ตเดินทางถึงจุดหมาย จอดป้ายร่วมกิจกรรม ‘ปลดล็อกความชิค กับอาร์ตติสแห่งสีสัน’ ร่วมกับ ‘พลอย Wild So Serious’ ณ Metro Art อาร์ตสเปซกลางเมืองในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน  สร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืม เมื่อวันที่ 11 และ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ภายใต้โครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ครั้งนี้ถึงคิวรถไฟขบวนใหม่ประจำเดือนมิถุนายน กับกิจกรรม ‘เจาะลึก NFT ไฮเทคศิลป์ ดิจิทัลอาร์ตสร้างมูลค่า’ อาสาพาน้องๆ โรงเรียนวัดนิมมานรดี และโรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม โรงเรียนใกล้เขตทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT ท่องโลกศิลปะนอกห้องเรียน เรียนรู้การสร้างมูลค่างานศิลป์บนโลกดิจิทัล พร้อมนำทีมเวิร์กชอป ‘เพนต์หมวก’ ร่วมกับ ‘ตุ๊ – ณัชพล ตุ๊เสงี่ยม’ หรือ The Tu!! ศิลปิน NFT ชื่อดังคนแรกๆ ของไทย ที่พาผลงานตัวเองไปไกล จนสร้างมูลค่าหลักแสน! และบทบาทล่าสุดกับเจ้าของผลงาน Funderground ใน เมโทร อาร์ต MRT สถานีพหลโยธิน เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา

Advertisement

มูลค่า ‘ศิลปะ’ อยู่ที่คนจะให้

ก่อนรถไฟขบวนศิลป์จะเริ่ม ‘Happy Journey with BEM 2023’ Art Journey พาน้องๆ เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการเดินชม Metro Art ดื่มด่ำงานศิลป์รอบสถานีพหลโยธิน เติมเต็มความสนุกสนานและให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับผลงานต่างๆ ตามคอนเซปต์ธีม ‘Playable Art อาร์ตเล่นได้’ พร้อมรับชมวิดีโอแนะนำความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT เพื่อให้ผู้ใช้บริการเดินทางได้สะดวก หมดห่วงทุกการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT นอกจากนี้ยังเพิ่มความพิเศษด้วยการประชาสัมพันธ์กิจกรรม ‘MRT พาน้องพิชิต TCAS ปีที่ 15 by BEM’ เพื่อให้น้องๆ  ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจ สามารถเข้าร่วมได้ในวันที่ 26 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

หลังจากจบกิจกรรมช่วงแรก พาน้องๆ ไปเพลิดเพลินต่อกับสเปเชียลทอล์ก ‘เจาะลึก NFT ประตูสู่รายได้หลักแสน’ โดยศิลปินหลักประจำเวิร์กชอป ‘ตุ๊ – ณัชพล ตุ๊เสงี่ยม’ หรือ The Tu!! ที่ในครั้งนี้เขามาร่วมเผยตัวตน ที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน เส้นทางความสำเร็จ และการขายผลงานบนโลก NFT อย่างละเอียด เพื่อมอบความรู้ให้น้องๆ ได้เข้าใจบริบทความเปลี่ยนแปลงของศิลปะในยุคดิจิทัลอย่างไม่มีกั๊ก ก่อนแนะนำวัสดุอุปกรณ์ สำหรับเวิร์กชอป ‘เพนต์หมวก’ สอนเทคนิคการเพนต์แบบง่ายๆ แต่มีสไตล์ พร้อมเตรียมทำหน้าที่เป็นโค้ชคอยให้คำแนะนำน้องๆ สร้างสรรค์งานศิลป์ไปด้วยกันตลอดเวิร์กชอป

ตุ๊ กล่าวตอนหนึ่งว่า ปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องวาดรูปบนกระดาษหรือ ผิววัสดุที่เป็นของจริงเท่านั้น แต่สามารถวาดบนคอมพ์ก็ได้ ทำให้ NFT เข้ามามีบทบาทในการให้โอกาสคนทำงานดิจิทัล ได้หาเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง และสามารถวาดงานสไตล์ตัวเองได้ ในขณะเดียวกันก็เป็นการให้มูลค่ากับงานดิจิทัลเหมือนกัน ว่างานที่ไม่สามารถแตะต้องได้ แต่ดันมีมูลค่าเทียบเท่างานเพนต์ที่ใช้เวลานานมาก

“ผมน้ำตาไหลเลยนะ ตอนที่รู้ว่ามีคนซื้องาน ชิ้นแรกที่แตะหลักแสนอยู่ที่ประมาณ 130,000-140,000 ซึ่งมันเป็นภาพดิจิทัลและมีการขยับเล็กๆ น้อยๆ ประเด็นคือผมไม่ได้วาดมือ ผมวาดด้วยคอมพ์ แล้วลงไปขายในแพลตฟอร์ม NFT ด้วยความที่กระแสตอนนั้นมันกำลังเติบโตมาก ทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจ NFT มากขึ้น แต่เรากระโดดเข้ามาก่อน เพราะรู้ว่าสิ่งนี้อาจเป็นอนาคตของวงการศิลปะ

“สำหรับ ศิลปะมูลค่าอยู่ที่คนจะให้ มูลค่าทางจิตใจไม่สามารถกำหนดได้ว่ามีมูลค่าเท่านี้ มันแล้วแต่คนจะให้ NFT และงานดิจิทัลก็เช่นกัน มันอยู่ในกลุ่มคอมมูนิตี้ของเขาที่พร้อมจะให้มูลค่า อย่างงานดิจิทัลแต่เราชอบมันมาก เราก็พร้อมที่จะทุ่มเงินให้กับมัน ไม่ว่าจะเท่าไหร่ก็ตาม”

‘เจาะลึก NFT ไฮเทคศิลป์ ดิจิทัลอาร์ตสร้างมูลค่า’

เมื่อพูดคุยถึงที่มาที่ไป รับความรู้กันแบบจุใจ พร้อมแนะนำวัสดุอุปกรณ์ และสอนเทคนิคการรังสรรค์งานเพนต์เบื้องต้น ก็ถึงเวลาที่น้องๆ จะได้สวมบทจิตรกรลงมือสร้างสรรค์งานศิลป์ของตัวเอง ตลอดกิจกรรมบรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขและสนุกสนาน น้องๆ ต่างโชว์ฝีมือเพนต์ลวดลายลงบนหมวกอย่างตั้งใจ อวดความคิดสร้างสรรค์และตกแต่งด้วยสไตล์เฉพาะตัว ฝีมือแต่ละคนบอกได้เลยว่า ไม่ธรรมดา!

ใช้เวลาไม่นาน น้องๆ ทุกคนต่างรังสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างสดใส เปี่ยมด้วยพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ แต่ความพิเศษยังไม่หมดแค่นี้ เพราะต่อจากนั้นตุ๊ได้ทำการคัดเลือก 10 ผลงานโดนใจประจำเวิร์กชอป เพื่อรับรางวัลบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT จาก คุณสุวพีร์ ลือสิริพรกุล ผู้อำนวยการ ฝ่ายสื่อสารการตลาดและองค์กร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ไม่เพียงเท่านั้นน้องๆ ทุกคนยังได้รับประกาศนียบัตรผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กชอป กับ The Tu!! ไปประดับแฟ้มสะสมผลงาน อวดความภูมิใจกันอีกด้วย

นอกจากนี้ Happy Journey with BEM ยังเติมเต็มความฝันให้น้องๆ ได้มีนิทรรศการศิลป์เป็นของตัวเอง เพราะทุกผลงานในวันนี้ จะถูกจัดแสดงผ่านนิทรรศการ ‘Art Journey’ ระหว่างวันที่ 8 ถึง 15 มิถุนายน 2566 ณ เมโทร อาร์ต MRT พหลโยธิน เพื่อแบ่งปันความประทับใจที่เกิดขึ้น ให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้เข้าไปรับชมเก็บเกี่ยวความสุข เติมเต็มแรงบันดาลใจ และพลังแห่งความสร้างสรรค์ไปพร้อมกัน

ส่งท้ายด้วยเรื่องราวสุดประทับใจ 

ก่อนเวลาแห่งความสุขจะจบลง ได้เปิดโอกาสให้น้องต่างโรงเรียนชื่นชมผลงาน แลกเปลี่ยนความประทับใจระหว่างกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอย่างไม่ขาดสาย

นางสุภัทรา  อินต๊ะคำ  ครูโรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ นายสุริยันต์ เหล่ามะลึก ผู้อำนวยการโรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม ที่สนับสนุนและส่งเสริมด้านศิลปะ ส่งเด็กๆ มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ รู้สึกว่าได้รับการดูแลต้อนรับเป็นอย่างดี เป็นกิจกรรมที่ดีมาก ช่วยเปิดโลกให้น้องๆ ได้มาร่วมสนุก ทำให้กล้าแสดงออกมากขึ้น 

กิจกรรมนี้มอบประโยชน์ โดยเฉพาะกับคนที่ชื่นชอบศิลปะ หรือคนที่ยังไม่เคยออกไปไหนมาไหนก็ได้เปิดหูเปิดตา ทำให้เขามีความกล้าแสดงออกมากขึ้น และที่สำคัญ เด็กๆ ได้กลุ่มเพื่อนใหม่จากกิจกรรมในวันนี้ ทั้งในกลุ่มของโรงเรียนเอง ก็ได้รู้จักรุ่นพี่ รุ่นน้องในโรงเรียนมากขึ้น รวมถึงได้เจอกับเพื่อนๆ ต่างโรงเรียนด้วย

“การที่ MRT เปลี่ยนสถานีพหลโยธินให้กลายเป็นพื้นที่ศิลปะ เป็นเรื่องที่ดีและสร้างสรรค์มาก ประเทศไทยเองไม่ค่อยมีพื้นที่แบบนี้ ปกติน้องๆ จะไปพิพิธภัณฑ์ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะดูเก่าหรือไม่ตรงตามความสนใจของเขาสักเท่าไหร่ เมื่อมีกิจกรรมรูปแบบนี้ก็ช่วยเปิดโอกาสให้น้องได้ค้นหาตัวเองมากขึ้น ยิ่งจัดอยู่ที่ MRT สถานีพหลโยธิน ก็ยิ่งเดินทางสะดวก ทำให้เข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น”

องอาจ ศิริสุวรรณ ตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรม ‘เจาะลึก NFT ไฮเทคศิลป์ ดิจิทัลอาร์ตสร้างมูลค่า’ เผยว่า ตัดสินใจมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้เพราะเป็นสิ่งใหม่ที่อยากลองท้าทายตัวเอง ด้วยความที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้านศิลปะ อีกทั้งกิจกรรมมีความน่าสนใจ และเมื่อเข้ามาใน MRT สถานีพหลโยธิน ก็รู้สึกประทับใจ น่าค้นหา น่าติดตาม เป็นสถานที่ที่ถ่ายทอดความรู้สึกอะไรหลายๆ อย่างของคนที่ผ่านประสบการณ์ทางศิลปะมาเยอะ เหมือนเป็นเส้นทางชีวิต 

“กิจกรรมวันนี้ได้ทั้งเที่ยวชมนิทรรศการงานศิลปะ ประทับใจในกิจกรรม สามารถต่อยอดไปในทิศทางธุรกิจ และทางจิตรกรรมได้ ด้านความรู้ก็สามารถศึกษาต่อได้ อย่างเช่นความรู้เกี่ยวกับ NFT”

ด้าน วิราวรรณ ชี้แจง ตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนวัดนิมมานรดี บอกว่า ศิลปะเหมือนความสุขอย่างนึงที่เราได้ทำ และเป็นจินตนาการที่เราได้สร้างขึ้นมา ส่วนตัวไม่เคยทำเวิร์กชอปงานศิลปะลักษณะนี้มาก่อน ดีใจที่มีสถานที่แบบนี้ให้คนที่ชอบศิลปะมาร่วมกิจกรรมและชมผลงาน กิจกรรมนี้ให้ทั้งความรู้และความสนุก สามารถนำไปต่อยอดเป็นงานอดิเรกส่วนตัวได้

เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสนุกและความประทับใจในกิจกรรม ‘เจาะลึก NFT ไฮเทคศิลป์ ดิจิทัลอาร์ตสร้างมูลค่า’ ณ เมโทร อาร์ต สถานีพหลโยธิน ภายใต้โครงการ ‘Happy Journey with BEM 2023’ ที่นอกจากจะสร้างความสุขและความสนุกให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว ยังช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ สนับสนุนน้องๆ ในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดเป็นงานอดิเรก สร้างรายได้ในอนาคตได้อีกด้วย

สำหรับใครที่อยากร่วมกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ Happy Journey with BEM 2023’ ยังมีกิจกรรมเวิร์กชอปงานศิลปะรูปแบบต่างๆ ร่วมกับศิลปินชั้นนำที่ขนทัพมาจัดกิจกรรมไม่ซ้ำ ให้เรียนรู้และร่วมสนุก สับเปลี่ยนทุกเดือน ยิงยาวตลอดทั้งปี 2566 ที่สำคัญ ฟรี! 

ติดตามรายละเอียดและร่วมสนุก เพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดีเข้าร่วมกิจกรรม ‘Happy Journey with BEM 2023’ ได้ที่ เฟซบุ๊ก: BEM Bangkok Expressway and Metro

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image