‘ชวนถ่ายภาพ เล่าเรื่องรอบราง’ ครั้งที่ 2 มอบบิ๊กเซอร์ไพรส์ส่งท้ายเดือน ต.ค.

เพราะ ‘การถ่ายภาพ’ เปรียบเสมือนการบันทึกความทรงจำ ณ ขณะนั้นให้ออกมาเป็นรูปถ่าย รูปภาพแต่ละใบจึงมากไปด้วยเรื่องราวและความหมาย สะท้อนออกมาผ่านการตีความของผู้ที่อยู่หลังเลนส์ เมื่อออกไปสู่สายตาของผู้ชม ความหมายของภาพก็อาจจะถูกพลิกแพลงไปตามประสบการณ์หรือนิยามของแต่ละคน นอกจากรูปภาพใบหนึ่งจะเป็นไดอารี่บันทึกความทรงจำ ก็ยังสามารถสะท้อนมุมมองใหม่ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนได้ด้วย

เพื่อถ่ายทอดมุมมองที่แตกต่างผ่านภาพถ่าย ‘Happy Journey with BEM’ ผลงานความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จึงสานต่อเวิร์กชอปถ่ายภาพสุดเอกซ์คลูซิฟประจำเดือนตุลาคม ‘ชวนถ่ายภาพ เล่าเรื่องรอบราง’ ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา

หลังฝากความประทับใจไว้ในรอบที่แล้วกับแก๊งวัยรุ่นระดับอุดมศึกษา คราวนี้ถึงคิวของบุคคลทั่วไป ที่ต่างให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมเวิร์กชอปอย่างคับคั่ง โดยมี ‘พิชัย แก้ววิชิต’ ช่างภาพแนวสตรีทชื่อดัง เป็นแขกรับเชิญคนพิเศษ สวมบทโค้ชนำทีมถ่ายภาพ ภายใต้ธีม ‘Metro Art มุมมองใหม่’ ณ Metro Art อาร์ตสเปซกลางเมืองในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน

Advertisement

เริ่มต้นความพิเศษของเวิร์กชอปด้วยสเปเชียลทอล์ก ทำความรู้จักกับ ‘พิชัย แก้ววิชิต’ ให้มากขึ้น ตั้งแต่จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของการพลิกบทบาทจากคนขับวินมอเตอร์ไซค์หาเช้ากินค่ำ สู่ช่างภาพแนวสตรีทชื่อดัง เจ้าของอินสตาแกรม ‘phichaikeawvichit’ ที่มีผู้ติดตามกว่า 8 หมื่นคน อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจเลือกทำในสิ่งที่รัก พร้อมมอบประสบการณ์และแบ่งปันเทคนิคการมองโลกผ่านเลนส์ที่แตกต่าง 

แต่ก่อนจะปล่อยให้ทุกคนไปลุยหามุมถ่ายภาพสวยๆ Happy Journey with BEM มอบความพิเศษด้วยการจัด Mini Walking Tour พาผู้ร่วมกิจกรรมเยี่ยมชมและแนะนำนิทรรศการจุดต่างๆ ภายใน Metro Art  เพื่อทำความรู้จักอาร์ตสเปซแห่งนี้ให้มากขึ้น สร้างความเพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจ ให้ทุกคนสอดส่องมุมประทับใจเพื่อเตรียมตัวลั่นชัตเตอร์เก็บภาพของตัวเอง

หลังเติมเต็มแรงบันดาลใจในกิจกรรมช่วงแรก ก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย โดยจุดที่พิชัยพาทุกคนไปตั้งต้นพร้อมแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพ อยู่ภายใน METRO ART พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการศิลปะจากศิลปินชื่อดังทั้งในประเทศและต่างประเทศ ก่อนปล่อยให้ผู้ร่วมกิจกรรมดื่มด่ำกับศิลปะภายในสถานีอย่างเต็มอิ่ม เพื่อปลดปล่อยไอเดียและพลังแห่งความสร้างสรรค์ กดชัตเตอร์ถ่ายทอดมุมมองใหม่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน!

เจนจิรา ฉนังกลาง หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรม ‘ชวนถ่ายภาพ เล่าเรื่องรอบราง’ เล่าความประทับใจว่า ปกติเป็นคนชอบถ่ายภาพและถ่ายบ่อยอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้ขึ้นรถไฟฟ้า พอได้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ก็รู้สึกประทับใจในสถานที่นี้มาก เพราะเป็นแหล่งรวมศิลปะ มีสีสันและแสงที่สวยงาม 

“อยากให้คนที่เห็นภาพถ่ายของเรารู้สึกอยากมาสัมผัสแสง สี และความสนุก สีสันของเมโทร อาร์ตแห่งนี้ กิจกรรมครั้งนี้น่าจะทำให้คนอยากมาท่องเที่ยว เพราะรู้ว่ามีแหล่งศิลปะอยู่ตรงนี้ และยังมีกิจกรรมทั้งปีวนมาให้เราได้ชม”

ด้าน รสิตา เกตุแก้ว บอกว่า กิจกรรมวันนี้ค่อนข้างแปลกใหม่ ปกติได้เข้าร่วมเวิร์กชอปหลายที่ แต่ที่นี่ค่อนข้างยืดหยุ่นในการคิดคอนเซ็ปต์ของตัวเอง ทำให้รู้สึกว่าเราได้ครีเอทีฟผลงานขึ้นมาใหม่ 

“เราคิดว่าความพิเศษของพื้นที่เมโทร อาร์ต คือมันธรรมดา แต่เราจะทำยังไงให้มันมีความน่าสนใจหรือดึงดูดออกมาเป็นรูปภาพได้บ้าง ประทับใจที่ผลงานของเราที่โนเนม ไม่มีพื้นฐานอะไร แต่มีโอกาสได้นำไปจัดแสดง ก็รู้สึกดีค่ะ”

พัทธ์ขวัญ วสิษฐ์ปัญจกุล เผยความรู้สึกด้วยรอยยิ้มว่า พื้นที่เมโทร อาร์ต มีหลากหลายมุมมองใหม่ๆ ให้มารับชม มาเก็บประสบการณ์ตรงนี้ ไม่ค่อยมีที่ไหนที่มีความหลากหลายเท่านี้ สำหรับผลงานที่จะได้จัดแสดงในนิทรรศการก็รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่เคยได้รับโอกาสแบบนี้มาก่อน เป็นกิจกรรมที่หาได้ยากมาก

“กิจกรรมวันนี้สามารถเป็นงานอดิเรกใหม่ได้เลย เพราะก่อนหน้านี้ก็ชอบการถ่ายภาพ แต่ไม่ได้รู้สึกว่าสามารถถ่ายอะไรก็ได้แบบนี้ วันนี้ได้มุมมองใหม่ๆ มากขึ้นและคิดว่าคงได้ถ่ายภาพไปอีกเยอะเลย” 

บิ๊กเซอร์ไพรส์ของเวิร์กชอปประจำเดือนตุลาคม อยู่ที่การจัดประกวดภาพถ่าย เพื่อชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 80,000 บาท ตลอดกิจกรรมทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งหลังจากทุกคนเลือกภาพที่ชอบส่งเข้าประกวดกันเป็นที่เรียบร้อย พิชัยได้ทำการคัดเลือก 10 ภาพโดนใจขึ้นมา พร้อมให้ทั้ง 10 คนออกมาบอกเล่าเรื่องราวความหมายของภาพถ่าย และรับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก BEM ก่อนจะเพิ่มความพิเศษด้วยการเปิดโอกาสให้เพื่อนๆ MRT ได้มีส่วนร่วมในการตัดสิน ผ่านการเปิดโหวตภาพประทับใจเพื่อเฟ้นหาผู้ชนะเลิศประจำกิจกรรมครั้งนี้ ผ่านทางเฟซบุ๊ก : BEM Bangkok Expressway and Metro ระหว่างวันที่ 20 ถึง 26 ตุลาคม 2566 และประกาศผลในวันที่ 27 ตุลาคม 2566

พุทธิพงศ์ นิพัทธอุทิศ ผู้เข้ารอบ 10 ผลงานโดนใจ เล่าถึงแรงบันดาลใจและภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดว่า ตนมีความชื่นชอบภาพมินิมอลมาก่อน ทั้งยังเคยได้ไปเดินถ่ายรูปกับพี่เอกครั้งหนึ่ง ซึ่งมีคำพูดหนึ่งจากพี่เอกว่า ‘เราถ่ายรูปอย่างที่เราชอบได้เลย ไม่ต้องตีความมาก หรืออยากจะเป็นเหมือนคนอื่น’ เพราะเขาอยากให้เราค้นหาตัวเอง พอดีกับที่ได้ไปลองฝึกถ่ายภาพซ้อนในกล้อง ก็ทดลองมาเรื่อยๆ จนมาถึงวันนี้ 

“ผมคิดคอนเซ็ปต์ไว้ในหัวแล้วว่าจะถ่ายเป็นภาพบันไดเลื่อน เป็นการเดินทางของผู้คน แต่อยากถ่ายภาพซ้อน จึงลองคุยกับเจ้าหน้าที่และพี่เอกว่าสามารถทำได้ไหม ซึ่งเขาไม่จำกัดเรื่องจินตนาการเลย จึงเป็นทางให้ผมได้ใช้จินตนาการที่คิดไว้ในหัว 

“ภาพนี้ผมถ่ายตั้งแต่ครั้งแรกที่มาถึงเลย พอได้แล้วก็เดินถ่ายภาพอื่นซ่อมเอาไว้ คอนเซ็ปต์คือการเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด จะเห็นว่ามันมีทั้งบนล่างซ้ายขวา แต่ผมจะพยายามให้ไม่ติดคน รออยู่คนเดียวเท่านั้นที่เดินอยู่ข้างล่าง โชคดีว่าได้คนที่ใส่เสื้อสีขาวเดินขึ้นมา ก็ตรงคอนเซ็ปต์ที่ผมวางไว้พอดี”

ด้าน จิณณภัทร พลับนิล เจ้าของ 1 ใน 10 ผลงานที่ได้รับคัดเลือกบอกว่า ภาพนี้ได้มาจากโมเมนต์แรกที่เริ่มเดิน แล้วเราสังเกตสิ่งรอบตัวว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง จนไปเจอรูปภาพที่เขาวาดบนกำแพงและมีตู้ถังดับเพลิงสีแดงอยู่ เลยรู้สึกว่ามันน่าสนใจดี เพราะแว่บแรกเราเห็นว่ามันอยู่ใกล้กัน บนกับล่าง จึงเป็นรูปแรกที่ถ่าย ก็พยายามจัดมุม หมุนเลนส์ เพื่อทำให้มันเกิดภาพนี้ขึ้นมา

“ถ้าสังเกตรูปจะเหมือนกับการที่เราถ่ายสองภาพและเอามาซ้อนต่อกัน แต่จริงๆ มันคือภาพเดียว อย่างที่บอกว่ารูปบางรูปมันมีเรื่องราวของมัน มีมุมมองแต่ละมุมมองที่ทุกคนเลือกจะถ่าย โมเมนต์แรกที่เห็นและเราชอบเลย ก็แค่กดถ่าย ถ้าเรารู้จักอุปกรณ์ของเรา รู้จักควบคุม และเทคนิคที่เราจะถ่าย มันก็จะได้ภาพที่เราคิดอยู่ในหัว”

ความพิเศษยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจและความสร้างสรรค์ ทุกภาพถ่ายที่ทุกคนตั้งใจถ่ายทอด จะถูกนำมาจัดแสดงผ่านนิทรรศการ ‘Art Journey’ สานฝันให้ทุกคนมีแกลเลอรีแสดงผลงานของตัวเอง พร้อมแบ่งปันความประทับใจและภาพถ่าย ‘Metro Art มุมมองใหม่’ ให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ที่ผ่านไปมา ได้เข้าไปรับชมมุมมองที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน 

เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสนุกและความประทับใจในกิจกรรม ‘ชวนถ่ายภาพ เล่าเรื่องรอบราง’ ที่นอกจากสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ยังส่งต่อความสุขและแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน เตรียมตัวให้พร้อม กิจกรรมดีๆ แบบนี้ยังมีจนถึงสิ้นปี ใครที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและร่วมสนุก เพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดีเข้าร่วมกิจกรรม ‘Happy Journey with BEM 2023’ ได้ที่ เฟซบุ๊ก: BEM Bangkok Expressway and Metro

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image