จุดประกายฝัน ‘สร้างสรรค์เส้นสาย ลวดลายการ์ตูน’ กับสองมือวาดจากสมาคมการ์ตูนไทย 

เชื่อว่าวัยเด็กของใครหลายๆ คน ล้วนเติบโตมาพร้อมกับ ‘หนังสือการ์ตูน’ ที่เปรียบได้กับเพื่อนสนิทคนสำคัญ ไม่ว่าจะนิทานอีสปสอนใจ มังงะชื่อดัง หรือการ์ตูนตลกยอดฮิตอย่างขายหัวเราะ ก็ล้วนแต่เคยผ่านตากันมาบ้าง นอกจากความสนุกสนานเพลิดเพลิน สิ่งเหล่านี้ยังช่วยพัฒนาความคิดและจินตนาการ จุดประกายความฝันและเป็นบ่อเกิดของแรงบันดาลใจมากมาย

เพื่อชวนย้อนความทรงจำ สานฝันวัยเยาว์ ‘Happy Journey with BEM’ ผลงานความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จึงเดินหน้ามอบความสุขตอบแทนผู้ใช้บริการ จัดเวิร์กชอปศิลปะสุดเอกซ์คลูซิฟประจำเดือนพฤศจิกายน ‘สร้างสรรค์เส้นสาย ลวดลายการ์ตูน’ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

Advertisement

ครั้งนี้เป็นคิวของน้องๆ จากโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ ที่ขนทัพพากันเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กชอปอย่างคับคั่ง โดยมี จีรพงษ์ ศรนคร หรือที่รู้จักในนามยุง ขายหัวเราะ’ และ สมบัติ คิ้วฮก นักเขียนภาพประกอบสำหรับเด็กชื่อดัง จากสมาคมการ์ตูนไทย เป็นโค้ชนำทีมสอนวาดเส้นสายลวดลายการ์ตูนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ณ Metro Art อาร์ตสเปซกลางเมืองในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน

ก่อนเข้าสู่เวิร์กชอป Happy Journey with BEM มอบความพิเศษด้วยการจัด Mini Walking Tour พาน้องๆ เยี่ยมชมและแนะนำนิทรรศการจุดต่างๆ ภายใน Metro Art  เพื่อทำความรู้จักอาร์ตสเปซแห่งนี้ให้มากขึ้น สร้างความเพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจ ค้นหามุมถ่ายรูปสวยๆ เติมแรงบันดาลใจได้ทุกมุม

ต่อจากนั้นเข้าสู่ช่วงสเปเชียลทอล์ก พาทุกคนไปทำความรู้จักกับ พี่ยุง และ พี่สมบัติ สองนักวาดชื่อดัง ผู้นำทีมเวิร์กชอปในครั้งนี้ให้มากขึ้น ตั้งแต่ที่มาที่ไป จุดเริ่มต้นการเข้าสู่วงการนักวาดการ์ตูน แรงบันดาลใจสำคัญ พร้อมแบ่งปันเทคนิคการต่อยอดไอเดีย ไปจนถึงการวาดลวดลายออกแบบตัวการ์ตูนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

แล้วก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย กับการลงมือออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูนของตัวเอง ผ่านประสบการณ์และไอเดียสร้างสรรค์ของแต่ละคน ถ่ายทอดลงบนแผ่นกระดาษ พร้อมแต่งแต้มสีสัน ปลุกทุกพื้นที่ในเมโทร อาร์ต ให้มีชีวิตชีวายิ่งกว่าเดิม 

จิดาภา แนบเกษร ตัวแทนนักเรียนโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ บอกว่า วันนี้ได้มาเยี่ยมชม เมโทร อาร์ต ภายใน MRT สถานีพหลโยธิน ก็รู้สึกว่าตกแต่งได้สวยงามมาก เดินทางสะดวก แถมยังมีรูปภาพสวยๆ ให้ดูเป็นแรงบันดาลใจเยอะเลย 

“วันนี้สนุกมาก ได้วาดรูป ซึ่งปกติไม่ค่อยได้วาดแบบนี้ รูปของหนูออกแบบเป็นรถไฟฟ้า MRT กำลังวิ่งอยู่รอบโลก มีสัตว์ประหลาดปั่นป่วนไปหมดเลย และหนูเป็นคนขับรถ จากความคิดส่วนตัวที่ว่ารถไฟฟ้า MRT ไปได้หลายที่ เลยคิดต่อว่าอาจจะมีสักวันนึงที่ได้ไปรอบโลกหรือเปล่า ก็อยากให้คนอื่นชอบผลงานหนูเยอะๆ ค่ะ (ฮ่า)”

ด้าน จารุวรรณ กันการ และปริยาภัทร เข็มวิเชียร สองสาวน้อยสุดน่ารัก เล่าว่า มีความชื่นชอบในศิลปะอยู่แล้ว กิจกรรมวันนี้เหมือนเราได้มาเปิดโลก ได้มาออกแบบ โชว์จินตนาการ โชว์แนวคิดของตัวเองออกมาในรูปแบบของศิลปะก็รู้สึกดีมาก

“สนุกมากค่ะ ปกติหนูจะผ่านแถวนี้บ่อยและขึ้น MRT เป็นประจำ แต่ยังไม่เคยเข้ามาตรงนี้ ก็ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง พอมาเห็นก็รู้สึกตื่นเต้นดีค่ะ กิจกรรมวันนี้สามารถต่อยอดเป็นงานอดิเรก หรือไม่ก็นำการ์ตูนลายเส้นของตัวเองไปออกแบบให้กับคนอื่นที่เขาอยากได้รูป อยากได้การ์ตูน เป็นเหมือนของขวัญวันเกิดให้เพื่อนก็ได้ค่ะ”

ขณะที่ ปิยรัตน์ ชุนโป ถ่ายทอดถึงความประทับใจในกิจกรรมครั้งนี้ว่า ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบงานอาร์ตอยู่แล้ว รู้สึกตื้นตันใจและดีใจที่ได้มาร่วมเวิร์กชอป ปกติผ่าน MRT นี้บ่อยแต่ไม่ค่อยได้เข้ามา เป็นเกียรติมากที่โรงเรียนพามา

“ตื่นเต้น ไม่คิดว่างานที่เราวาดในวันนี้จะได้นำไปจัดแสดงให้คนอื่นได้เห็นฝีมือของเราด้วย กิจกรรมได้ประโยชน์มาก เพราะหนูคิดว่าจะเรียนต่อทางสายอาร์ตอยู่แล้ว ปกติเรื่องการวาดรูปหนูจะคิดแค่ในกรอบ แต่กิจกรรมวันนี้ทำให้เราได้คิดนอกกรอบมากขึ้น ได้ค้นหาตัวเองมากขึ้น”

และบิ๊กเซอร์ไพรส์ของกิจกรรม ‘สร้างสรรค์เส้นสาย ลวดลายการ์ตูน’ ครั้งนี้ คือแขกรับเชิญคนพิเศษอย่าง ‘ซีน-ไอริน บุญนิมิตรภักดี’ นักวาดการ์ตูนดาวรุ่ง นามปากกา ‘Irin bun’ เจ้าของผลงานการวาด “2538 อัลเทอร์มาจีบ : บันทึกของส้ม” และผลงานล่าสุดกับหนังสือสำหรับเด็ก “Find Something หาเจอไหม อยู่ไหนกันนะ” ที่มาร่วมออกแบบลวดลายสร้างงานศิลป์ไปด้วยกัน

ไอริน บอกเล่าถึงความประทับใจว่า เป็นบรรยากาศที่ดี ได้เห็นน้องๆ ตั้งใจ สนใจวาดรูปกัน แต่ละคนก็วาดกันค่อนข้างเก่งเลย การที่ได้มาร่วมเวิร์กชอปกับศิลปินท่านอื่นทำให้ได้ความรู้กลับไปปรับใช้กับงานของตัวเอง ได้เห็นเทคนิคของพี่ๆ รวมถึงได้รับคำแนะนำในการใช้ดินสอสี หรือการวาดภาพบนกระดาษจริง เพราะหลังๆ ตนก็วาดแต่บนไอแพด 

“ผลงานวันนี้ออกแบบให้เป็นบรรยากาศการใช้รถไฟฟ้า ที่คนใช้แล้วมีความอบอุ่น มีตึกรามบ้านช่องที่มองลงมา ให้บรรยากาศแห่งความสุข การที่ MRT เปลี่ยนพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าให้เป็นพื้นที่แห่งศิลปะ ทำให้ศิลปะเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น เพราะคนที่ใช้รถไฟฟ้ามีหลากหลายช่วงวัย หลากหลายอาชีพ การเดินผ่านไปผ่านมาเขาก็สามารถแวะชมศิลปะ เข้าถึงศิลปะได้ง่าย หรือเป็นพื้นที่ให้ศิลปินมาโชว์งานของตัวเองได้ด้วย ผลงานของน้องๆ วันนี้ที่เห็นก็มีหลากหลายสไตล์ อาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่ผ่านไปมามีความมั่นใจในการวาดภาพมากขึ้นว่า สไตล์ไหนก็สวยได้เหมือนกัน”

ความพิเศษส่งท้ายกิจกรรม พี่ยุงและพี่สมบัติได้ทำการคัดเลือก 10 ผลงานโดนใจประจำเวิร์กชอป เพื่อรับรางวัลบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT จาก คุณวัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาเชิงพาณิชย์และสื่อสารองค์กร บมจ. ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM เรียกรอยยิ้มและเสียงปรบมือให้กับน้องๆ และผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ที่ผ่านไปมาได้ไม่น้อย

แม้ว่ากิจกรรมแห่งความสุขจะเดินทางมาถึงตอนจบ แต่แรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นในวันนี้ยังคงอยู่ เพราะทุกผลงานที่รังสรรค์อย่างตั้งใจ จะถูกจัดแสดงบนนิทรรศการ ‘Art Journey’ ณ เมโทร อาร์ต MRT พหลโยธิน ให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ที่ผ่านไปมา ได้เข้าไปรับชมผลงานแห่งความสร้างสรรค์ จากเหล่านักวาดหน้าใหม่ เพื่อเติมเต็มแรงบันดาลใจและส่งมอบช่วงเวลาแห่งความสุขไปด้วยกัน

เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสนุกและความประทับใจในกิจกรรม ‘สร้างสรรค์เส้นสาย ลวดลายการ์ตูน’ ครั้งที่ 1 ที่นอกจากสร้างความสนุกสนาน ยังส่งต่อความสุขและแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและร่วมสนุก เพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดีเข้าร่วมกิจกรรม ‘Happy Journey with BEM 2023’ ได้ที่ เฟซบุ๊ก: BEM Bangkok Expressway and Metro

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image