BEM ชวนสองนักวาดชื่อดัง นำทีมวัยมันส์ระเบิดไอเดีย ‘สร้างสรรค์เส้นสาย ลวดลายการ์ตูน’ ครั้งที่ 2

เชื่อว่าในวัยเด็กของคนส่วนใหญ่ ล้วนเติบโตมากับงานอดิเรกยอดฮิตอย่าง ‘การวาดรูประบายสี’ ซึ่งการถ่ายทอดไอเดียและความสร้างสรรค์ลงบนแผ่นกระดาษ พร้อมละเลงสีสันตามใจชอบ นับเป็นบ่อเกิดของทักษะต่างๆ ทั้งช่วยเสริมสร้างจินตนาการ พัฒนาชุดความคิด และในบางครั้งยังจุดประกายความฝันเพื่อค้นหาตัวตนที่ซ่อนอยู่

เพื่อหวนรำลึกถึงงานอดิเรกวัยเยาว์ ‘Happy Journey with BEM’ ผลงานความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เดินหน้ามอบความสุขตอบแทนผู้ใช้บริการ จัดเวิร์กชอปศิลปะประจำเดือนพฤศจิกายน ‘สร้างสรรค์เส้นสาย ลวดลายการ์ตูน’ ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

Advertisement

ครั้งนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะได้น้องๆ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา และโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ขนทัพพากันเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กชอปอย่างคับคั่ง โดยมี จีรพงษ์ ศรนคร หรือที่รู้จักในนามยุง ขายหัวเราะ’ และ สมบัติ คิ้วฮก นักเขียนภาพประกอบสำหรับเด็กชื่อดัง จากสมาคมการ์ตูนไทย เป็นโค้ชนำทีมออกแบบลวดลาย สร้างเส้นสายการ์ตูนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ณ Metro Art อาร์ตสเปซกลางเมืองในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน

ก่อนที่ทุกคนจะได้รับความรู้พร้อมลงมือรังสรรค์งานของตัวเอง Happy Journey with BEM มอบความพิเศษด้วยการจัด Mini Walking Tour พาน้องๆ เยี่ยมชมและแนะนำนิทรรศการจุดต่างๆ ภายใน Metro Art  เพื่อทำความรู้จักอาร์ตสเปซแห่งนี้ให้มากขึ้น สร้างความเพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจ เต็มอิ่มไปกับบรรยากาศงานศิลป์ที่ฝังอยู่ในทุกอณู

ต่อจากนั้น เข้าสู่ช่วงสเปเชียลทอล์ก พาทุกคนไปทำความรู้จักกับ พี่ยุง และ พี่สมบัติ สองนักวาดชื่อดัง ผู้นำทีมเวิร์กชอปในครั้งนี้ให้มากขึ้น ตั้งแต่ที่มาที่ไป จุดเริ่มต้นการเข้าสู่วงการนักวาดการ์ตูน แรงบันดาลใจสำคัญ พร้อมแบ่งปันเทคนิคการต่อยอดไอเดีย ไปจนถึงการวาดลวดลายออกแบบตัวการ์ตูนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

หลังจากพูดคุยเติมไฟกันพอประมาณ ก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย กับการลงมือออกแบบเรื่องราวการ์ตูนของตัวเอง พร้อมละเลงสีสัน ถ่ายทอดประสบการณ์และไอเดียสร้างสรรค์ของแต่ละคนลงบนแผ่นกระดาษ ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวลไปรอยยิ้มและกลิ่นอายศิลปะ ปลุกทุกพื้นที่ในเมโทร อาร์ต ให้มีชีวิตชีวายิ่งกว่าเดิม

ตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา บอกว่า เคยมาที่ MRT พหลโยธินอยู่ 2-3 ครั้ง ได้เห็นศิลปะในบริเวณนี้ที่เปลี่ยนไปตามแต่ละครั้งที่มา รู้สึกว่าทั้งสวยและเพลินตา ได้เห็นงานที่ไม่ค่อยได้เห็น เป็นงานที่แปลกใหม่ วันนี้ดีใจมากที่ได้เข้าร่วมเวิร์กชอปและได้อาจารย์ทั้งสองท่านมาช่วยสอนเทคนิคดีๆ ให้ นอกจากได้ความรู้และความสนุกสนาน ยังต่อยอดทักษะด้านการเรียนศิลปะอีกด้วย 

“รู้สึกภูมิใจในผลงานของตัวเองมากเลยค่ะ ไม่คิดว่าจะได้เอาไปจัดใน MRT ก็คงมีคนเห็นเยอะมากๆ แน่เลย อยากชวนทุกคนที่สนใจในด้านศิลปะมาชมผลงานของพวกเรา ซึ่งเป็นผลงานที่พวกเราออกแบบด้วยความคิดสร้างสรรค์ หวังว่าทุกคนจะชอบกัน นอกจากนี้ยังมีผลงานของศิลปินชื่อดังหลายๆ คนที่จัดแสดงอยู่ที่เมโทร อาร์ต MRT พหลโยธิน แห่งนี้ด้วย”

ด้าน ตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนวัดสุทธิวราราม  เล่าว่า ปกติไม่เคยได้มาที่แบบนี้ พอได้มาเห็นจริงๆ ก็รู้สึกว่ามันใหญ่มาก ดูสวยงาม เต็มไปด้วยบรรยากาศและสีสันที่สดใส ไม่เหมือนที่เคยคิดไว้ 

“การเข้าร่วมเวิร์กชอปครั้งนี้ ทำให้เราได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ ซึ่งสามารถต่อยอดต่อได้ อย่างเช่น การวาดรูป หรือการเป็นนักเขียนการ์ตูน รู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่ผลงานตัวเองจะถูกจัดแสดงในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน อยากให้ผู้คนที่สัญจรไปมาได้เห็นผลงานของเรา”

ขณะที่ ปุญญพัฒน์ สมประเสริฐ นักเรียนจากโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ถ่ายทอดถึงความประทับใจในกิจกรรมครั้งนี้ว่า ตนเรียนในสายเตรียมสถาปัตย์ การที่ได้มาฝึกวาดภาพกับกับคนที่มีวิชาช่วยเสริมทักษะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

“ส่วนตัวผมเรียนสายเตรียมสถาปัตย์อยู่แล้ว การที่เราได้มาฝึกวาดภาพกับคนที่มีวิชา ช่วยเสริมทักษะดรอว์อิ้ง การวาดภาพ เรารู้จักการใช้เส้น รู้จักการใช้ปากกาตัดเส้นมากขึ้น มันก็จะพัฒนาฝีมือเรา ทำให้เราเอาไปใช้ทำงานที่เกี่ยวกับสิ่งที่เราเรียนได้ เช่นผมเรียนสถาปัตย์ มันก็ช่วยผมได้”

ความพิเศษส่งท้ายกิจกรรม พี่ยุงและพี่สมบัติได้ทำการคัดเลือก 10 ผลงานโดนใจประจำเวิร์กชอป เพื่อรับรางวัลบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT จาก คุณสุวพีร์ ลือสิริพรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาดและองค์กร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM พร้อมเซอร์ไพรส์ที่น้องๆ ต้องร้องว้าวอย่างการมอบรูปวาดสุดเอ็กซ์คลูซีฟฝีมือพี่สมบัตรที่มีเพียงชิ้นเดียวบนโลกให้แก่น้องๆ อีก 2 คนเป็นรางวัลพิเศษ งานนี้โค้ชถึงกับปาดเหงื่อ เพราะฝีมือแต่ละคนเรียกได้ว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

แม้ว่ากิจกรรมแห่งความสุขจะเดินทางมาถึงตอนจบ แต่แรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นในวันนี้ยังคงอยู่ เพราะทุกผลงานของน้องๆ ที่รังสรรค์อย่างตั้งใจ จะถูกจัดแสดงบนนิทรรศการ ‘Art Journey’ ณ เมโทร อาร์ต MRT พหลโยธิน ให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ที่ผ่านไปมา ได้เข้าไปรับชมผลงานแห่งความสร้างสรรค์ จากเหล่านักวาดหน้าใหม่ เพื่อเติมเต็มแรงบันดาลใจและส่งมอบช่วงเวลาแห่งความสุขไปด้วยกัน

เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสนุกและความประทับใจในกิจกรรม ‘สร้างสรรค์เส้นสาย ลวดลายการ์ตูน’ ที่นอกจากสร้างความสนุกสนาน ยังส่งต่อทั้งความสุขและแรงบันดาลใจ ใครที่อยากร่วมกิจกรรมดีๆ แบบนี้ สามารถติดตามรายละเอียดเพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดีเข้าร่วมกิจกรรม ‘Happy Journey with BEM 2023’ ได้ที่ เฟซบุ๊ก: BEM Bangkok Expressway and Metro

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image