ประมวลภาพความสุข ‘Happy Journey with BEM 2023’ Art Journey จัดเต็มทัวร์-เวิร์กชอปงานศิลปะตลอดปี!

เพราะ ‘ศิลปะ’ ไม่ใช่เพียงวิชาหนึ่งในชั่วโมงเรียน แต่คือสิ่งที่อยู่คู่กับชีวิตประจำวันของมนุษย์ ความสวยงามและความสร้างสรรค์ที่ไม่ใช่แค่การวาดรูประบายสี แต่ยังเป็นสิ่งที่ช่วยจรรโลงใจ พัฒนาความคิดและสร้างความหมายให้แก่ผู้ที่พบเห็น   

‘Happy Journey with BEM’ ตลอดปี 2023 เป็นผลงานความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ที่พาผู้โดยสารเดินทางขึ้นรถไฟขบวนศิลป์ ไปเช็คอินในสถานที่พิเศษ จัดเต็มด้วยการพาทุกคนเปิดมุมมองใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ ‘ART JOURNEY’ เชื่อมความสุขแบบอาร์ตๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

Advertisement

ประเดิมทริปแรกของปีที่ สถานีวัดมังกร กับกิจกรรม ‘ART JOURNEY รวมพลคนอาร์ตสายมู’ เที่ยวเสริมความเฮงรับปีกระต่ายทอง พร้อมเวิร์กชอปเก็บความทรงจำผ่านภาพสเกตช์ กับกลุ่ม  Bangkok Sketchers

เปลี่ยนการท่องเที่ยวย่านเก่าให้เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ ด้วยการอาสาพา ‘สายอาร์ต’ ผู้หลงใหลในงานศิลป์ ไปปักหมุดที่ สถานีวัดมังกร ชมการออกแบบภายในสถานีที่สื่อสารถึงวัฒนธรรมไทย-จีน พร้อมฟังสเปเชียล ทอล์ก ‘วิถีชุมชน ย่านวัดมังกร’ จาก สมชัย กวางทองพาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเยาวราช ร่วมกับ ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ จากเพจ Bangkok Sketchers กลุ่มศิลปินสร้างสรรค์ เดินทางไม่กี่ก้าวเพื่อไปยัง ‘วัดมังกรกมลาวาส’ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ก่อนไปนั่ง ‘วาดรูปเล่น’ บนอุโบสถลอยฟ้า วัดชัยภูมิการาม (วัดญวนตลาดเก่า) วัดเก่าแก่ที่ซ่อนตัวอยู่บนชั้นลอยฟ้าของอาคารสูงกลางเยาวราช เก็บความทรงจำผ่านภาพสเกตช์ ปิดท้ายด้วยอาหารเหลา ‘ยิ้มยิ้มภัตตาคาร’ ร้านที่ส่งต่อวัฒนธรรมอาหารจีนแต้จิ๋วผ่านเมนูเด็ดมากว่า 100 ปี อร่อยถูกใจอากงอาม่าตั้งแต่สมัยหนุ่มสาว

เปลี่ยนรูปแบบการท่องเที่ยวจากทัวร์สู่เวิร์กชอปงานศิลปะในเดือนเมษายน ร่วมบันทึกภาพประทับใจผ่านลายเส้นสีน้ำ ในกิจกรรม ‘ตวัดพู่กัน บันทึกสีน้ำ เล่าเรื่องรอบราง’ กับ อาจารย์บันชา ศรีวงศ์ราช ศิลปินสีน้ำระดับ World Master ที่รับรองโดย IWS (International Watercolor Society) และเป็นประธานคนปัจจุบันของ IWS Thailand ณ METRO ART สถานีพหลโยธิน   

เรียนรู้เทคนิควิธีการวาดภาพสีน้ำหลักสูตรเร่งรัดจาก ‘ศิลปินสีน้ำระดับโลก ร่วมส่งต่อความประทับใจ ผ่านนิทรรศการ ‘Art Journey’ เติมเต็มความฝันให้ทุกท่านได้มีแกลเลอรีแสดงงานศิลป์ของตัวเอง ใจกลาง MRT พหลโยธิน เพื่อแบ่งปันความประทับใจที่เกิดขึ้น ให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้เข้าไปรับชมเก็บเกี่ยวความสุข เติมเต็มแรงบันดาลใจ และพลังแห่งความสร้างสรรค์ไปพร้อมกัน

ต่อมาในเดือนมิถุนายน ‘Happy Journey with BEM 2023’ Art Jouney ชวน ตุ๊ – ณัชพล ตุ๊เสงี่ยม หรือ The Tu!! ศิลปิน NFT ชื่อดังคนแรกๆ ของไทย ที่พาผลงานตัวเองไปไกล จนสร้างมูลค่าหลักแสน! และศิลปินประจำ Metro Art ซีรีส์ 2 เจ้าของผลงาน Funderground ร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจ อาสาพาน้องๆ โรงเรียนใกล้เขตทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT ท่องโลกศิลปะนอกห้องเรียน ในกิจกรรม “เจาะลึก NFT ไฮเทคศิลป์ ดิจิทัลอาร์ตสร้างมูลค่า” เรียนรู้แนวคิดความสำเร็จบนเส้นทาง NFT พร้อมเวิร์กชอป ‘เพนต์หมวก’ สร้างสรรค์ผลงานสุดเอ็กซ์คลูซิฟที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก จัดเต็มความสนุกสนานตามสไตล์ตุ๊ !

เวิร์กชอปปลายปีกับกิจกรรม ‘ชวนถ่ายภาพ เล่าเรื่องรอบราง’ ลั่นชัตเตอร์บันทึกช่วงเวลาแห่งความสุข ไปพร้อมกับ พิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพแนวสตรีทชื่อดัง! เจ้าของอินสตาแกรม ‘phichaikeawvichit’ ที่มีผู้ติดตามกว่า 8 หมื่นคน แถมยังได้ร่วมกิจกรรมประกวดภาพถ่าย ภายใต้ธีม ‘Metro Art มุมมองใหม่’ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 80,000 บาท  

นี่เป็นเพียงตัวอย่างกิจกรรมที่น่าสนใจ ที่แสดงถึงการให้ความสำคัญกับผู้มีส่วนได้เสียของธุรกิจ ซึ่งนอกจาก BEM จะเป็นผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย แล้ว ยังกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวและส่งเสริมพื้นที่แห่งการเรียนรู้ศิลปะ สร้างอาร์ตคอมมิวนิตี้ใจกลางเมืองอย่างยั่งยืน ภายในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน

โครงการดีๆ ยังไม่หมดแค่นี้ ต้องคอยติดตามกันแล้วว่าในปี 2024 นี้ ‘Happy Journey with BEM’ จะพาผู้ใช้บริการ MRT ไปพบเจอกับเรื่องราวประทับใจแบบไหน จะสร้างรอยยิ้ม และกระตุ้นการท่องเที่ยวในรูปแบบใด โปรดติดตามรายละเอียดและร่วมสนุกเพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดีเข้าร่วมกิจกรรมได้ทาง เฟซบุ๊ก : BEM Bangkok Expressway and Metro

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image