ซีล -นักประดาน้ำ 5 ชาติ วางแผนเรียงตัว ส่งต่อถังอากาศ ติดตั้งในถ้ำปูทางพา 13 ชีวิตออกมา

เมื่อเวลา 07.00น. วันที่ 2 กรกฎาคม ที่หน้าถ้ำหลวงภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากตลอดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมามีสัญญาณที่ดีความคืบหน้าในปฏิบัติการด้านต่างๆเพื่อเข้าไปพบตัวนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายใน เช้านี้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครจากส่วนต่างๆยังคงเดินหน้าปฏิบัติการต่อเนื่องโดยช่วงเช้ามีการผลัดเปลี่ยนกำลังเพื่อเข้าขนถังอากาศ เข้าสู่ถ้ำ โดยหน่วยซีลยังเดินทางเข้าวางถังอากาศตามจุดในถ้ำอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บริเวณหน้าทำเจ้าหน้าที่ระดมอัดอากาศเข้าสู่ถังอย่างแข็งขัน

ขณะที่บริเวณเต็นท์ปฏิบัติการกองทัพเรือ นักประดาน้ำ ผู้เชี่ยวชาญด้านดำน้ำในถ้ำ หน่วยซีล จาก5 ประเทศ ทั้งไทย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ และจีน ร่วมกันวางแผนแบ่งทีมปฏิบัติงานโดยกำหนดทีมงานนักประดาน้ำดำเข้าสู่ถ้ำหลวง หลังจากหน่วยซีลสามารถตั้งฐานได้ที่โถง 3 และเข้าวางเบสไลน์ แนวเชือก ถังอากาศบางส่วน ได้ถึงจุด 3 แยก จุดสำคัญที่เพียงเลี้ยวซ้ายไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็มุ่งหน้าสู่หาดพัทยา จุดเป้าหมายที่สันนิษฐานว่าทั้ง 13 ชีวิตพักอยู่

อย่างไรก็ตามในการวางแผนของนักประดาน้ำ 5 ชาติ เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ 08.30 น.โดยแบ่งชุดทำงานเป็น 4ชุด ทำงานใน 4 เฟส โดยหน่วยซีล อาสานักประดาน้ำไทยจะอยู่ในเฟสแรกหน้าถ้ำ และเฟสด้านในสุด ส่วนกลางเป็นทีมจากต่างชาติ อยู่ในส่วนกลางซึ่งมีความลึก 3 ถึง10 เมตร โดยในจุดที่มีความลึกถึง 10 เมตรมอบหมายให้หน่วยดำน้ำจากสหรัฐอเมริกาประจำจุดนี้ โดยแผนให้นักประดาน้ำเข้าไปเรียงตัวตามรายทาง ส่งต่อลำเลียงถังอากาศเพื่อติดตั้งภายใน ในจุดแยกต่างๆจะมีซีลไทยที่สามารถสื่อสารประสานงานได้ประจำอยู่

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศบริเวณหน้าถ้ำหลวงในวันนี้ยังคงมีเมฆหนาปกคลุมทั่วบริเวณแต่ยังไม่มีฝนตกลงมา ซึ่งการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ยังคงดำเนินไปอย่างเข้มข้นตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะการเร่งสูบน้ำด้วยเครื่องสูบกำลังแรงสูงภายในถ้ำออกมาทางปากถ้ำ และการเจาะบ่อบาดาลที่บริเวณหน้าถ้ำซึ่งขณะนี้มีการเจาะรวม 3 จุด นอกจากนี้การสูบน้ำยังปฏิบัติการที่ถ้ำทรายทอง ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 2 กิโลเมตร และแหล่งน้ำอื่นๆ บริเวณโดยรอบถ้ำหลวงเพื่อผันน้ำจากพื้นราบรองรับน้ำที่ไหลออกไปจากถ้ำอีกด้วย

ส่วนชุดลาดตระเวนจำนวน 32 ทีม ที่ระดมกำลังจากทีมทหารมณฑลทหารบกที่ 37 เจ้าหน้าที่ตชด.และหน่วยกู้ภัยต่าง ๆ ยังคงพยายามเดินเท้าออกค้นหาปล่องโพรงตามป่าโดยรอบสันเขาเทือกเขานางนอน เพื่อหาทางเข้าด้านบนสำหรับโรยตัวเข้าไปช่วยในช่องทางอื่น ซึ่งการทางปากถ้ำยังคงมีน้ำกีดขวางเส้นทางไปยังจุดหาดพัทยาหรือพัทยาบีช ที่คาดว่าเด็กทั้ง 13 คน จะพักอยู่ ซึ่งชุดชีลยังไม่สามารถเข้าไปถึงได้ รวมไปถึงการหาช่องทางที่จะทำเจาะแนวน้ำไปยังโถงพัทยาบีช โดยมีการขนรถแบ็คโฮและเครื่องเจาะขนาดใหญ่โดยเฮลิคอปเตอร์เข้าไปยังพื้นที่แล้ว เพื่อปฎิบัติการค้นหาด้านปล่องหรือโพรงบริเวณบ้านผาหมีทางทิศตะวันตกของถ้ำผาหมีทางเจ้าหน้าที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเครือข่ายยังปักหลักปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่ลดละ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรเพชร’ ได้เงิน 1 ล้าน หลังจบอันดับ 49 ร่วม กอล์ฟ ‘โอเพ่น เดอ ฟร้องซ์’
บทความถัดไปไฟส่องสว่างเสีย! จยย.ชนท้ายรถพ่วงลากไกล 300 ม.เสียชีวิต