‘สุทธิชัย หยุ่น’ โอบ ‘ขรรค์ชัย’ อวยพรมติชนสู่ปีที่ 43 เผย ‘มาจากสายน้ำเดียวกัน’ ย้ำเป็นสถาบันสื่อที่พึ่งพาได้ (คลิป)

‘สุทธิชัย หยุ่น’ โอบ ‘ขรรค์ชัย’ อวยพรมติชนสู่ปีที่ 43 เผย ‘มาจากสายน้ำเดียวกัน’ ย้ำเป็นสถาบันสื่อที่พึ่งพาได้ (คลิป)

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่อาคารสำนักงาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีบุคคลต่างๆ ทยอยเดินทางร่วมอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ครบรอบปีที่ 42 เข้าสู่ปีที่ 43 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น. โดยมีคณะผู้บริหาร บมจ.มติชนให้การต้อนรับ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสาย นายสุทธิชัย หยุ่น นักหนังสือพิมพ์ชื่อดัง อดีตผู้บริหารเครือเนชั่น เดินทางมาร่วมงาน โดยพูดคุยกับนักเขียน นักหนังสือพิมพ์รุ่นบุกเบิกในประเด็นต่างๆ ก่อนรับประทานอาหารร่วมกับ นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธาน บมจ.มติชน

(ชมบรรยากาศที่นี่)

นายสุทธิชัยกล่าวว่า อาจไม่มีใครรู้เท่าไหร่ว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของมติชนมาตั้งแต่ต้น กล่าวคือ ประมาณ 2-3 ปีก่อนจะมีมติชน คุณขรรค์ชัย บุนปาน คุณสุจิตต์ วงษ์เทศ คุณพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร เราอยู่ด้วยกัน ทำหนังสือพิมพ์ เริ่มด้วยประชาชาติรายสัปดาห์ ประชาชาติรายวัน หลังจากนั้นก็ไปรวมเป็นประชาชาติ ก่อนที่คุณขรรค์ชัยออกมาทำมติชน

นายสุทธิชัยกล่าวว่า เรามาจากสายน้ำเดียวกัน นั่นคือหลักความคิด อุดมคติ จิตวิญญาณของความเป็นสื่ออิสระมีมายาวนาน ไม่คิดเลยว่า 43 ปีผ่านมา ผมกับคุณขรรค์ชัยยังสามารถกอดคอและสนทนากันด้วยความสุขว่า การเดินทางอันยาวนานของเราในแวดวงสื่อมวลชนมาถึงจุดที่เราสามารถมองเห็นคนรุ่นใหม่ๆ สานต่ออุดมการณ์ความคิดของการเป็นสื่อมืออาชีพได้ถึงจุดนี้ ดีใจเป็นอย่างยิ่งที่คนรุ่นใหม่ของของมติชนสามารถเข้าไปสู่สื่อสารมวลชนในยุคดิจิทัลที่มีการปรับเปลี่ยน สามารถสื่อถึงคนกว้างไกล ทั้งผ่านตัวหนังสือพิมพ์ ผ่านโซเชียลมีเดีย ผ่านพอดแคสต์ ผ่านมือถือ

ท้ายที่สุดอยู่ที่ตัวเนื้อหาและการสร้างคุณภาพที่ผู้คนเชื่อได้ว่าเราทำอาชีพสื่อมวลชนด้วยความทุ่มเท สุจริต และซื่อตรงต่อประชาชน

“ผมยังจำได้ประโยคหนึ่งที่คุณขรรค์ชัย คุณพงษ์ศักดิ์ คุณสุจิตต์ และผมนั่งกันที่ร้านกาแฟข้างถนน แล้วเราคิดประโยคนี้ว่า ‘เราคือผู้อาสา ประชาชนคือผู้ตัดสิน’ และนี่คือหลักการที่ทำมาถึงวันนี้จริงๆ ว่าเรามาอาสา มาทำสื่อที่ดีที่สุด และประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ถ้ามติชนอยู่มาได้ถึงวันนี้ 43 ปี และยังอยู่ได้ต่อไป แสดงว่าประชาชนได้ตัดสินแล้วว่ามติชนเป็นเป็นสถาบันสื่อที่พึ่งพาได้ ไม่ว่าบ้านเมืองจะเจอกับวิกฤต สิ่งท้าทายใดๆ ทั้งสิ้น” นายสุทธิชัยกล่าว

คลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวิลด์แบงก์ปรับลดคาดการณ์ศก.โลกปี 2020 เล็กน้อย เหตุภาวะการค้า-การลงทุนฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด
บทความถัดไปลุงขี่รถไถส่งเมียรักษามะเร็งที่โรงพยาบาล ปฏิเสธเปิดโรงแรมนอนกับหญิง ยันถูกตื๊อแต่ปฏิเสธตลอด