ชาวบ้านรำแก้บน ‘แม่ตะเคียนพุปะหัง’ ท่ามกลางสายฝน หลังได้โชคกันทั่วหน้า

ชาวบ้านรำแก้บน ‘แม่ตะเคียนพุปะหัง’ ท่ามกลางสายฝน หลังได้โชคกันทั่วหน้า

ชาวบ้านนำชุดไทย และเครื่องเส้นไหว้ เดินขึ้นยอดเขาสำนักสงฆ์พุปะหัง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เพื่อรำแก้บน 3 แม่ตะเคียน หลังถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว ท่ามกลางสายฝนที่ตกหนัก แต่ต้องมาแก้บนตามสัญญา

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ภายหลังสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม ออกไปเรียบร้อย หลายคนสมหวังในโชคลาภมีมากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่วาสนาของแต่ละคน อย่างชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่พากันแต่งสวมชุดไทยสวยงาม พร้อมนำชุดไทยโบราณ บายศรี ดอกไม้ ประทัด ไปแก้บน 3 แม่ตะเคียน ที่ชื่อว่า แม่ประกายแก้ว แม่ประกายฟ้า และแม่มะลิ ที่บริเวณศาลแม่ตะเคียน อยู่บนยอดเขา สำนักสงฆ์พุปะหัง วงค์วนาราม บ้านห้วยศาลา หมู่ 7 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ซึ่งต้องเดินเท้าขึ้นบันไดไปกลับ 430 ขั้น

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านได้เดินทางมาทำบุญที่สำนักสงฆ์ และทราบข่าวว่า ที่นี่มีศาลของแม่ตะเคียนศักดิ์สิทธิ์ ทำให้หลายคนสนใจ เดินขึ้นไปที่ยอดเขาสูง เพื่อขอโชคลาภ หากสำเร็จก็จะนำสิ่งของที่บอกไว้มาแก้บนตามที่ให้สัญญาไว้ และวันนี้แม้จะมีสภาพอากาศที่มืดครึ้ม ฝนตกโปรยปรายตลอดทั้งวัน แต่ชาวบ้านที่มาทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัด หลากหลายอาชีพนำชุดไทย และประทัดนับพันนัดมาจุดถวายเพื่อแก้บน

สาวใหญ่รายหนึ่ง มีอาชีพเป็นแม่ค้าขายผักส่งห้างสรรพสินค้าที่รังสิต เปิดเผยว่า วันนี้มารำถวายแก้บนให้แม่ตะเคียนทั้ง 3 องค์ ทุกคนที่อยู่บริเวณนี้รวมทั้งตัวเองได้มาขอพร โดยต้องเดินขึ้นยอดเขา จะมีองค์พระพิฆเนศ และศาลแม่ตะเคียน ได้มาจุดธูปขอพรทั้ง 2 ศาล กลับไปก็ได้โชคถูกสลากรางวัล ถูกกันเยอะทั้งเลขท้าย 3 ตัว เลขท้าย 2 ตัว แต่สำหรับของตนถูกเลขท้าย 2 ตัว 38 เลขต้องมารำแก้บนถวาย

ส่วนของน้องอีกคนที่มารำถวายด้วย คุณแม่ที่ได้เสี่ยงโชคถูกเลขท้าย 3 ตัว 3 ใบ วันนี้จะมารำถวายตามสัญญาแม้จะมีฝนตกลงมา แต่ก็จะต้องเดินขึ้นเขามาแก้บนให้ท่าน ตามที่ได้พูดขอไว้จนสำเร็จแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon