แม่ทัพภาค 4 แถลงด่วน จับมือยิงกมลศักดิ์เพิ่ม โต้ช่วยเหลือนอ.มนตรี ให้ยืมรถกอ.รมน.
วันที่ 13 เมษายน ที่กอ.รมน.ภาค 4 พลโท นรธิป โพยนอก ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 (มทภ.4)แถลงผลการสอบสวนน.อ.มนตรี โตประเสริฐ นายทหารสังกัดกอ.รมน. ที่ให้ยืมรถราชการ สุดท้ายพบว่าเอาไปก่อเหตุยิงนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ
ขณะที่กอ.รมน.ภาค 4 ชี้แจงว่า กรณี น.อ.มนตรี มีความผิด 3 ทาง คือ 1.ให้รถคนภายนอกไม่ได้อยู่ในราชการ ต้องชดใช้ทางแพ่งทั้งหมด 2. ความเป็นทางวินัย ถือว่าผิดวินัยร้ายแรง เอารถราชการไปให้ผู้อื่นใช้ส่วนตัว ก็มีความผิด จะส่งตัวให้กองทัพเรือ หน่วยต้นสังกัดลงโทษทางวินัยต่อไป สูงสุดคือปลดออกหรือไล่ออก 3.ความรับผิดทางอาญา คือ ข้อแรก พงส. ต้องสอบสวนว่าขณะให้รถไปรู้เห็นในการก่อเหตุหรือไม่ กับอีกประเด็นคือการรับผิดอาญา ที่ต้องรักษาทรัพย์ราชการ และเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก็ต้องมีโทษอาญา
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าพอเป็นนายทหารระดับนาวาเอก กลับไม่ได้เข้ามาสู่กระบวนการควบคุมตัวซักถาม พลโทนรธิป กล่าวว่า “เขาซักถามกันตั้งนานแล้ว แต่ไม่ต้องตะโกนบอกสื่อ ผมไม่สนใจว่านักการเมืองหรือสส.จะไปชี้นำอะไร ทุกอย่างอยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มี 2 มาตรฐาน ซักถามเรียบร้อย ใช้กฎอัยการศึกเหมือนกัน มันก็มีคนดีกับคนไม่ดี สื่อรับเงินก็บอกเป็นเรื่องส่วนตัว เราก็เหมือนกัน แต่ถ้าผิดก็ไม่เอาไว้
พล.ต.ต.ประยงค์ โคตรสาขา ผบก.จว.นราธิวาส เผยว่า ล่าสุดได้จับกุมทีมคนร้ายได้แล้ว 4 คน อยู่ระหว่างการติดตามตัวที่เหลืออยู่อีก 1 คน
ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายธนภัทร วัฒนภิญโญ อดีตทหารพราน 1 ในทีมสังหารได้แล้ว ยังอยู่ระหว่างการติดตามตัวจับกุม ร.อ.วิโรจน์ เกตุมณี อดีตนาวิกโยธิน ทั้งนี้สามารถควบคุมตัวนายธนภัทร ได้ที่จ.กาญจนบุรี ก่อนนำมาซักถาม เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าร่วมก่อเหตุจริง โดยเป็นการว่าจ้างมาอีกทอดหนึ่ง

