สิริพงศ์-ชัชชาติ รุดที่เกิดเหตุรถไฟชน เผยสาเหตุ รถเมล์คร่อมราง ไม้กั้นไม่ทำงาน
เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 16 พฤษภาคม เกิดเหตุรถไฟขบวนสินค้าต้นทางจากจังหวัดฉะเชิงเทรา ปลายทางสถานีบางซื่อ พุ่งชนรถโดยสารประจำทางปรับอากาศสาย 23 เส้นทางบางนา–เทเวศ บริเวณใกล้สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน ส่งผลให้เกิดเพลิงลุกไหม้รถโดยสารอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

นอกจากนี้ บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุยังพบซากรถจักรยานยนต์และรถยนต์หลายคันที่ประสบอุบัติเหตุซ้ำซ้อน พร้อมเกิดเพลิงลุกไหม้เพิ่มเติมในพื้นที่
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตำรวจ สน.มักกะสัน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิต่าง ๆ ระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นอยู่ระหว่างเร่งกู้ซากรถ และนำร่างผู้ที่ติดอยู่ภายในรถโดยสารออกจากพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป

เวลา 16.51 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ
นายสิริพงศ์ เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า เบื้องต้นได้รับรายงานยอดผู้เสียชีวิตรวม 8 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกประมาณ 25 ราย ซึ่งขณะนี้ได้กระจายตัวส่งไปรักษาตามสถานพยาบาลต่างๆ แล้ว โดยยืนยันว่าได้สั่งการให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เข้ามาดูแลเยียวยาผู้ประสบเหตุอย่างเต็มกำลัง
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสข่าวว่าสาเหตุเกิดจากรถเมล์จอดคร่อมรางรถไฟหรือไม่ รมช.คมนาคม ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงรายงานเบื้องต้น ยังต้องรอให้เจ้าหน้าที่สรุปสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม จากสภาพที่เกิดเหตุพบว่าคู่กรณีเป็นรถไฟบรรทุกสินค้าซึ่งมีน้ำหนักมาก จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบรายละเอียดและกลไกการเกิดเหตุอย่างถี่ถ้วน”
ด้านกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ได้สั่งปิดสถานีแอร์พอร์ตเรลลิงก์มักกะสันเป็นการชั่วคราวเนื่องจากมีกลุ่มควันในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงานได้อย่างสะดวก คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการเคลียร์พื้นที่และกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ เพื่อติดตามสถานการณ์ โดยเบื้องต้น ได้หารือกับผู้อำนวยการเขตราชเทวี ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ มีรถไฟขบวนที่วิ่งจากฉะเชิงเทรา เพื่อจะเข้ามายังบางซื่อ แต่ระหว่างนั้น มีรถเมล์ ปอ.จอดขวางคร่อมรางรถไฟอยู่ ซึ่งระหว่างนั้นมีการจราจรติดขัด ทำให้ไม้กั้นรถไฟไหม้ไม่ทำงาน จึงส่งผลให้รถไฟวิ่งเข้าชนรถเมล์ และลากมาประมาณ 50 เมตร จนเกิดไฟลุกท่วมไหม้รถเมล์ ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 8 ราย และบาดเจ็บ 24 ราย โดยได้นำผู้บาดเจ็บลำเลียงส่งโรงพยาบาลใกล้พื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาสรุปเหตุการณ์ครั้งหนึ่ง




