หน้าแรก ภาพนำ ฟ้องท่าอากาศย...

ฟ้องท่าอากาศยานเมืองคอน ปล่อยบริษัทรถฯ ยึดเบนซ์ป้ายแดง คาลานจอดสนามบิน

26.02.18 | 17:53 น.

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์  ที่จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยุทธนา จันทผลึก อายุ 33 ปี ชาวอ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้เดินทางเข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน  กรณีจอดรถยนต์ไว้ที่ลานจอดรถท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช และได้มีกลุ่มคนร้ายมายกรถเก๋งยี่ห้อเบนซ์ ป้ายแดงทะเบียน ฐ-6391 กรุงเทพ หายไปจากสนามบินนครศรีธรรมราช ต.ปากพูน อ.เมือง เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา เข้ามาแจ้งความคดีอาญาซ้ำหลังจากที่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีในชั้นศาลแล้ว

นายยุทธนา กล่าวว่า ได้นำรถเบนซ์คันดังกล่าวไปจอดไว้ที่สนามบินฯ เพื่อเดินทางไปทำธุระที่กรุงเทพฯ เพื่อนได้โทรศัพท์แจ้งว่า มีกลุ่มบุคคล ใช้รถเครนยกรถเบนซ์ของตนเองออกไปจากสนามบิน ซึ่งตนมั่นใจว่าต้องเป็นคนของบริษัทขายรถยนต์คันดังกล่าวอย่างแน่นอน ตนจึงรีบเดินทางกลับและเข้าสอบถามกับบริษัททราบแต่เพียงว่า ตนยังค้างค่าเช่าซื้อรถยนต์คันดังกล่าวเป็นจำนวน 1 เดือน จึงจำเป็นต้องยกรถไป เหตุผลที่ตนยังค้าชำระ เนื่องจากช่วงเดือนมกราคม 2560 ในพื้นที่นครศรีธรรมราชเกิดอุทกภัย จึงทำให้การจ่ายค่างวดช้าไป และเมื่อเข้าสู่สภาวะปกติ ตนก็ได้ชำระทันที การยึดรถก็ไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้า

นายยุทธนากล่าว หลังเกิดเหตุตนได้ยื่นเรื่องฟ้องต่อบริษัทฯ และท่าอากาศยานฯ เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายและมาแจ้งความดำเนินคดีทางอาญา ที่ สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุอีกชั้นหนึ่ง ประการสำคัญยังข้องใจเกี่ยวกับสนามบินนครศรีธรรมราชที่มีการยึดรถภายในลานจอดรถสนามบินอย่างง่ายดายโดยที่ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยหรือแม้กระทั่งกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ต่างๆในสนามบิน กรณีเกิดเหตุร้ายขึ้นโดยไม่คาดฝันจะไม่มีทางบันทึกภาพใดๆไว้เป็นหลักฐานได้เลย

“ตนได้ไปขอภาพวงจรปิดจากสนามบินก็ได้รับการปฏิเสธ สนามบินควรจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดของประเทศ เพราะถ้าไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้เลยในกรณีมีคนเข้าไปเอารถ ขณะที่การเข้าออกก็ไม่สามารถบันทึกอะไรได้ มีกล้องวงจรปิดเพียงแค่ด้านหน้า พอเข้าไปด้านในก็ไม่มีกล้องวงจรปิดที่จะชี้อะไรได้เลย เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง เกิดแล้วเกิดอีก จึงอยากเรียกร้องให้ปรับปรุงเพราะเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัย อย่าปล่อยให้เป็นสถานที่ยึดรถของใคร”

นายธนาชัย เกตุโรจน์ กรรมการสภาทนายความจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เราต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น ผิดสัญญาการซื้อขาย บริษัทสามารถยึดได้ไม่ว่าจะจอดในบ้าน ข้างบ้าน ที่สาธารณะ หรือแม้แต่ที่สนามบิน ประเด็นที่ 2 ระบบความปลอดภัยในสนามบินควรมี ใครเข้าออก หรือเอาสิ่งของใด ต้องสามารถตรวจสอบได้ เรื่องที่เกิดขึ้นไม่สมควรอย่างยิ่ง หากมีเหตุแบบนี้ได้ ในอนาคตอาจมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นได้ ดังนั้นทุกท่าอากาศยานฯควรตระหนักให้ดี อย่ามองข้าม

Advertisement

นายสายัณห์ ยุติธรรม อดีตประธานสภา อบจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า รถยนต์ของตนที่แจ้งหายที่สนามบินวันก่อน เจอแล้ว รู้ตัวว่าใครเป็นคนมายึด เอกสารที่นำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ รปภ.ก็เป็นเอกสารปลอม พฤติกรรมเยี่ยงนี้คือ โจร เราต้องแยกให้ออก ผิดสัญญาก็ต้องไปว่ากันในศาลฯ แต่ไม่ใช่มาทำแบบโจร แม้ตำรวจเองก็ยังเห็นด้วยช่วยโจร มายกรถบนถนนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายถือว่าโจร อนุญาตให้ยกรถ ถือว่าสมคบกับโจรปล้นชาวบ้านก็ต้องว่ากันไป ที่ผ่านมาคนที่เช่าซื้อตกเป็นเบี้ยล่างอ้าปากไม่ได้ แต่วันนี้เราต้องกล้าที่จะต่อสู้ ไม่ได้ขี้โกง บางรายใช้รถเพื่อประกอบอาชีพโดนยึดรถไป อาชีพก็พัง ครอบครัวก็พัง เศรษฐกิจแบบนี้ต้องคุยกันจะเป็นทางออกที่ดี