มีลูกวัยฮอร์โมนว้าวุ่น ต้องอ่าน! เปิดสเปคพ่อเเม่ในฝัน ของลูกวัยรุ่น

มีลูกวัยฮอร์โมนว้าวุ่น ต้องอ่าน! เปิดสเปคพ่อเเม่ในฝัน ของลูกวัยรุ่น

ตอนเป็นเด็กน่ารัก เลี้ยงง่าย แม้บางคนอาจซนๆ ไปบ้าง แต่ก็ยังเชื่อฟัง จนพอเริ่มเป็นวัยรุ่น เริ่มติดเพื่อน คราวนี้พูดอะไรไม่ฟัง ทำเอาคนเป็นพ่อเป็นแม่เดือดและอดเป็นห่วงไม่ได้ ในมุมลูกเห็นพ่อแม่คอยย้ำพร่ำสอนอยู่ตลอด บ่อยครั้งก็ทำเอาเบื่อ ทำไมพ่อแม่บ่นเก่ง ทำเอาไม่ค่อยอยากกลับบ้าน

เป็นปัญหากันทุกบ้าน แค่เป็นมากเป็นน้อยแตกต่างกันไป ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องรู้จักวิธีสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้เป็นครอบครัวอบอุ่น

กรมอนามัย แนะนำว่า พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถสังเกตได้ตามการเจริญเติบโต เมื่อลูก อายุ 6-10 ปี จะเป็นเด็กที่น่ารัก เชื่อฟัง แต่พอ เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นร่างกายเติบโตขึ้น ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง จะทำให้ลูกเริ่มดื้อ ไม่เชื่อฟัง อารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว กิริยาวาจาไม่ เรียบร้อย และไม่มีสัมมาคารวะ ส่วนหนึ่งเพราะ ลูกวัยรุ่นต้องการเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบถูก บีบบังคับ หรืออยู่ในกรอบกติกา

การสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว จึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรใส่ใจ เพราะจะช่วย ให้ครอบครัวอบอุ่นยิ่งขึ้น และช่วยป้องกัน ปัญหาที่เกิดจากอารมณ์ฉุนเฉียวและความรู้เท่า ไม่ถึงการณ์ของวัยรุ่นได้ โดยพ่อแม่พึงปฏิบัติตน เพื่อเป็น พ่อแม่ในฝันของลูกวัยรุ่น ดังนี้

-ไม่ขุดคุ้ยเรื่องเก่ามาพูดไม่รู้จบและไม่ เปรียบเทียบลูกของตัวเองกับลูกคนอื่น

-พูดคุย ฟัง  และไว้วางใจและเป็นที่ ปรึกษาให้ลูก เพราะหากพ่อแม่พูดเพียงฝ่ายเดียว ทำให้ลูกไม่อยากปรึกษาได้ และบอกเหตุผลความคิดของพ่อแม่ให้ลูกโดย ไม่ใช้อารมณ์ หรือคำพูดที่รุนแรง หยาบคาย

-แสดงความรักเป็นประจำทั้งคำพูด และการกระทำ ไม่เอาแต่บ่นว่า

 -ให้ลูกตัดสินใจด้วยตัวเอง สร้างการ เรียนรู้ แม้จะผิดพลาดบ้าง ไม่ทิ้งขว้างผลักไส คอยชี้ผิด ชี้ถูก และเป็นแบบอย่างที่ดี

 -ชื่นชมเมื่อลูกทำดี และบอกให้รับรู้ว่า พ่อกับแม่ภาคภูมิใจ เพื่อสร้างกำลังใจให้ลูก

 -ส่งเสริมให้ลูกทำในสิ่งที่ชอบโดย ไม่มอง เป็นเรื่องไร้สาระ  ยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น ยิ่งลูก โตขึ้น ยิ่งต้องการการยอมรับจากพ่อแม่ มากขึ้น

-ใช้เวลากับลูก ทำสิ่งที่ลูกชอบ เช่น อดทนฟังเพลงเดียวกับลูกได้ โดยไม่วิจารณ์ เสียๆ หายๆ

-ยอมรับและขอโทษเมื่อพ่อแม่ทำผิด ทำให้ทุกคนในครอบครัวเรียนรู้เคารพตัวเอง เคารพซึ่งกันและกัน และกล้าที่จะยอมรับใน สิ่งที่ทำ

-ติดตามดูแลลูกและให้ความอบอุ่น สม่ำเสมอ จะทำให้วัยรุ่นกล้าปรึกษาพูดคุยกับ พ่อแม่ได้เสมอ

ความสัมพันธ์ที่ดีสร้างได้ด้วยคนใน ครอบครัว โดยพ่อแม่ปฏิบัติตนให้เป็นที่พึ่งที่ดี ของลูกลูกวัยรุ่นก็ควรเข้าใจความเปลี่ยนแปลง ของตนเอง ยับยั้งชั่งใจ ควบคุมอารมณ์ และ ใช้เหตุผลให้มากขึ้น ความอบอุ่นในครอบครัวก็ เกิดขึ้นได้เสมอ

ข้อมูลจาก อนามัยมีเดีย โดยกรมอนามัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บีโอไอห่วงดิจิทัลขาดแรงงาน สวนทางลงทุนพุ่ง ส.อ.ท.วอนอว.ทำหลักสูตรป้อนด่วน
บทความถัดไปทีมไทเปร่วมใจ ส่งคนไทยกลับบ้าน