คู่มือพ่อแม่ เปิดเทคนิคสอนคณิตศาสตร์ลูก ไม่ใช่เรื่องยาก

สอนคณิตศาสตร์ลูก ไม่ใช่เรื่องยาก

คู่มือพ่อแม่ เปิดเทคนิคสอนคณิตศาสตร์ลูก ไม่ใช่เรื่องยาก

ถูกจัดให้เป็นวิชาที่คนไม่อยากเรียนลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้กับ ‘วิชาคณิตศาสตร์’ เพราะสูตรเยอะ คำนวณซับซ้อน ยิ่งเรียนยิ่งยากขึ้นทุกวัน ฉุดผลการเรียนตกต่ำ

บางทีนอกจากครูที่ดีแล้ว บทบาทพ่อแม่ผู้ปกครอง ก็สามารถส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการทางวิชาคณิตศาสตร์ที่ดีขึ้นได้ และสามารถทำได้ง่ายๆ ให้ดีคือ ปลูกฝังกันตั้งแต่วัยเด็กให้ชอบคณิตศาสตร์

เริ่มต้นที่ การหาของเล่นหรือเกม ที่อาจเกี่ยวข้องกับการใช้สมองในการคำนวณเชิงตัวเลข เช่น เกมโดมิโน่ เกมบันไดงู เกมเศรษฐี เกมซูโดกุ เพราะเด็กชอบความสนุก ชอบการแข่งขัน เกมเป็นตัวช่วยหนึ่ง ที่จะช่วยให้เด็กๆ ชอบวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้น

ในเด็กที่ชอบเข้าร้านของเล่น ควรชี้ชวนของเล่นที่สนุก แต่แฝงไปด้วยพัฒนาการทางคณิตศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ในการเล่น เมื่อซื้อมาแล้วให้เล่นเป็นตัวอย่างให้เด็กเกิดความสนุก พยายามเล่นของเล่นหลายรูปแบบ หลายชิ้น เพื่อกระตุ้นให้เด็กได้เห็นของเล่นหรือเกมหลายๆ ชนิด หลาย ๆ แบบด้วยกัน

Advertisement

แต่ทั้งนี้ แต่อย่าตัดสินใจซื้อทันที แต่ให้ลองใช้วิธีสนุกๆ เช่น กำหนดงบประมาณก้อนหนึ่งให้เด็กได้คิดก่อนว่า หากเรามีเงินเท่านี้ เช่น 300 บาท จะซื้อของเล่นชิ้นไหนดีน้า แล้วลองให้เด็กเลือกของเล่นที่ต้องการ และคำนวณตัวเลขว่าพอจะซื้อได้ไหม เงินเหลือเท่าไหร่ ซื้ออะไรเพิ่มได้บ้าง

เป็นตัวอย่างที่ทำให้เด็กๆ ได้ทดสอบการคำนวณจากชีวิตจริง ซึ่งจะทำให้เด็กมองภาพและคิดตาม ได้ทดลองการบวก การลบ การทอนเงิน การนับตัวเลข และการประมาณค่า อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่พ่อแม่ จะได้สอนคณิตศาสตร์อย่างง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน แต่แอบแฝงไปด้วยการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

ข้อมูลจาก scimath.org

แหล่งที่มา ปลูกฝังให้ลูกชอบคณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาการด้านสมอง . สืบค้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 . จาก www.kodomoclub.com/three/307/ปลูกฝังให้ลูกชอบคณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาการด้านสมอง.html

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image