ลูกกินยาก! แก้ได้ แนะ 5 เทคนิคช่วยมื้ออาหารอร่อย ต้องขอเติม

ภาพประกอบ

ลูกกินยาก! แก้ได้ แนะ 5 เทคนิคช่วยมื้ออาหารอร่อย ต้องขอเติม

เป็นปัญหาหนักใจของพ่อแม่หลายบ้านกับกรณี “ลูกกินยาก” ซึ่งนำมาสู่ภาวะร่างกายผอมแห้ง ขาดสารอาหาร ส่งผลถึงขั้นทำให้การเจริญเติบโตของสมองล่าช้า โดยเฉพาะเด็กวัย 3-5 ปี ที่เป็นช่วงโอกาสทองของชีวิต เพราะสมองพัฒนาสูงสุด หากพ้นช่วงวัยนี้ก็อาจสายเสียแล้ว

ฉะนั้นต้องรู้ 5 เทคนิค เปลี่ยนเด็กน้อยให้เป็นเด็กกินง่าย รับประทานได้หลากหลาย และมีสุขภาพดี ดังนี้

1.เพิ่มเวลาหิว งดของกินเล่นเกินควรก่อนมื้ออาหาร เช่น ขนม นม หรือ น้ำผลไม้ เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกอิ่มท้องจนไม่อยากกินข้าว ทั้งนี้ ควรเว้นช่วงเวลาอาหารมื้อหลักและอาหารว่าง 2-3 ชั่วโมง ลดนิสัยกินจุกจิก เพื่อจะได้รับประทานได้เต็มที่

  2.สร้างบรรยากาศที่ดีในการกิน แม้เด็กไม่ถูกใจอาหาร แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรตำหนิรุนแรง หรือเอาอาหารจ่อปากบังคับให้รับประทาน เพราะจะเป็นการสร้างความทรงจำที่ไม่ดีระหว่างมื้ออาหาร จนทำให้ห้องครัวหรือโต๊ะกินข้าวกลายเป็นสถานที่ที่น่ากลัว ฉะนั้นควรสร้างบรรยากาศที่ดีในการกิน เป็นช่วงเวลาแห่งครอบครัวที่ผ่อนคลายและมีความสุข เด็กจะได้อยากกินข้าว และรู้สึกว่าอาหารตรงหน้าอร่อยขึ้นเป็นเท่าตัว

  3.ให้ลูกมีส่วนร่วมตั้งแต่การเตรียมอาหาร เพราะเด็กในวัยเรียนรู้ จะอยากรู้ อยากเห็น และอยากลอง วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้เด็กเปิดใจลองชิมอาหารที่เจ้าตัวมีส่วนร่วมปรุงด้วย เด็กจะรู้สึกภูมิใจและอาจส่งเสริมให้กลายเป็นพ่อครัวแม่ครัวในอนาคตก็เป็นได้

  4.จูงใจด้วยเมนูแปลกใหม่ ไม่จำเจ ลองสำรวจภายในตู้เย็นที่บ้านหรือเมนูที่คิดไว้ในใจ ดูว่าคล้ายกันหรือซ้ำซากเกินไปรึเปล่า แล้วลองปรับเปลี่ยนอาหารให้มีสีสันน่ารับประทาน หรือตกแต่งจานเป็นรูปตัวการ์ตูนที่ชอบ หรือทำให้อาหารมีรูปร่างหน้าตาแปลกใหม่ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความสนใจของเด็กๆ จะพบว่าจริงๆ แล้วเด็กอาจแค่เบื่อเท่านั้นเอง

  5.ใช้ตัวช่วยแสนอร่อย ถ้าเทคนิคที่บอกมาข้างต้นยังไม่เพียงพอ พ่อแม่อาจใช้เครื่องปรุงพิเศษที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร อย่างผงชูรสที่หลายคนมองว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายนั้น ตรงนี้จากข้อมูลของสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้พิสูจน์แล้วว่า ผงชูรสมีความปลอดภัย และมีค่าโซเดียมน้อยกว่าเกลือแกงถึง 2 ใน 3

ดังนั้นการเติมผงชูรส หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่ากลูตาเมต ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ รวมถึงอาหารที่ผ่านการ บ่ม หรือหมัก เช่น ชีส ซอสถั่วเหลือง กะปิ น้ำปลา จะทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แถมยังได้รับสารอาหารครบถ้วน

  พ่อแม่อุ่นใจได้

ภาพประกอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon