มติชนอคาเดมีจับมือฟาร์มเฮาส์แข่งทำอาหารจากขนมปัง คัด 30 ทีม ชิง 1 แสน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ร่วมกับบริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด จัดการประกวดแข่งขันรอบคัดเลือกในโครงการ Farmhouse Cooking Contest “เมนูดีชีวิตปัง” ทำอาหารจานพิเศษจากขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ชนิดแผ่นเป็นวัตถุดิบหลัก ชิงเงินรางวัล 1แสนบาทในรอบท้าชิง โดยมีจุดประสงค์การแข่งขันเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ไปจนถึงบุคคลทั่วไปได้สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ที่จะต่อยอดไปทำธุรกิจได้

โดยในการแข่งขันมีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 30 ทีม ทีมละ 2 คน ระยะเวลาการแข่งขัน 45 นาที ไม่จำกัดประเภทอาหารคาวหรือของหวาน และจะคัดเหลือ 10 ทีม ด้วยเกณฑ์การตัดสินจากหน้าตาและรสชาติของอาหาร รวมถึงการพรีเซนต์ผลงาน โดยมีรายละเอียดของรางวัลได้แก่ รางวัลที่ 1 เป็นเงินจำนวน 50,000 บาท รางวัลที่ 2 ได้ 25,000 บาท รางวัลที่ 3 ได้ 10,000 บาท และรางวัลชมเชยสำหรับแนวคิดสร้างสรรค์ 3 รางวัล รางวัลละ 5,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร โดยมีคณะกรรมการผู้บริหารบริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ร่วมชมการประกวดแข่งขัน โดยมี นายจารึก ศรีอรุณ หรือเชฟจึ้ก จากมติชนอคาเดมี, นายสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ หรือเชฟน้อย ผู้เชี่ยวชาญอาหารไทยร่วมสมัย และ นาตยา ถาปนะกุล ผู้จัดการส่วนฝ่ายการตลาด เพรซิเดนท์ เบเกอรี่เป็นกรรมการผู้ตัดสินในรอบนี้

สำหรับรายการอาหารที่ผู้เข้าแข่งขันทำขึ้นเป็นอาหารประเภทฟิวชั่นที่มีหลายสัญชาติโดยใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย เช่นเมนู ‘กุ้งโสร่งสะเต๊ปังโฮลวีท’ ที่ใช้ขนมปังแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว จากทีมFlower Ranger และ เมนู’หมกปังปัง’ ห่อหมกไข่ไส้ทะเลจากทีมเลอยอง และ ‘พิซซ่าสารพัดหน้าขนมปังฟาร์มเฮ้าส์’ ที่กินคู่กับน้ำอาจาด จากทีมมาดามซินนามอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เข้าแข่งขันมีหลายช่วงอายุตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน บางรายเป็นผู้ประกอบการด้านอาหาร แต่จำนวนมากไม่ได้เป็นมืออาชีพ ไม่เคยเข้าแข่งขันในรายการใดมาก่อนจึงรู้สึกตื่นเต้น เพราะต้องทำอาหารภายใต้เวลาที่จำกัดซึ่งต้องอาศัยความพร้อมทั้งด้านวัตถุดิบอุปกรณ์

Advertisement

ผู้เข้าแข่งขันทีมหนึ่งระบุว่า เมนูที่จะตอบโจทย์คนไทยนั้นไม่ได้มีเพียงปัจจัยของรสชาติเท่านั้น แต่จะต้องมีความสะดวกต่อการกินในช่วงเวลาที่เร่งรีบอีกด้วย ขณะที่รายหนึ่งระบุว่า หน้าตาและรสชาติของอาหารมีความสัมพันธ์กัน แม้รสชาติจะมีความสำคัญกว่า

ด้านน.ส.อมลวรรณ โอจรัสพร และ น.ส.ปิยดา ภูอิทธิวงศ์ จากทีม TWIN เจ้าของเมนู ’Morning Obento’ ชุดอาหารเช้าญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในทีมที่เข้ารอบท้าชิงระบุว่า ไม่เคยเข้าแข่งขันรายการใดมาก่อน โดยครั้งนี้ตั้งใจที่จะมาดูการนำเสนอไอเดียของผู้เข้าแข่งขันรายอื่นเพื่อต่อยอดธุรกิจเกี่ยวกับอาหารตัวเอง

เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขัน มีทีมที่เข้ารอบท้าชิงได้แก่ทีม Twin, ทีม S&N home baking, ทีม มาดามซินนามอน, ทีม สวนดุสิต, ทีม Duo, ทีม ขวัญฤทัย, ทีม ที่บ้านพลอย, ทีม Dreamteam, ทีม ครัว-บาง-กอก-ใหญ่, ทีม Flower Ranger

Advertisement

โดย 10 ทีมที่เข้ารอบจะได้เข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ไบเทคบางนาต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image