ร้านสวย (Suay) สาขาใหม่ เชิงทะเล ภูเก็ต สวยร่วมสมัยยกกำลังสอง

แกะย่างตะไคร้-แจ่วมะละกอรสเด็ด

เมื่อ 3 ปีก่อนปิ่นโตเถาเล็กเคยแนะนำร้านอาหารไทยชั้นดีประเภท ไฟน์ ไดน์นิ่ง (Fine Dinning) สวยงามทันสมัยอินเทรนด์บนเกาะภูเก็ต มีชื่อน่าเอ็นดูว่า ร้านสวย (Suay) ไปแล้ว

เจ้าของร้านสวยนั้นคือ เชฟหน่อย-ธรรมศักดิ์ ชูทอง ผู้เคยผ่านประสบการณ์ในร้านมีระดับติดดาวมิชลินในเยอรมนี และยังเคยมีส่วนร่วมในการคิดค้นเมนูและเปิดสาขาห้องอาหารไทยของรีสอร์ตหรูชื่อดังในต่างประเทศนับ 10 แห่ง

ร้านสวยแห่งแรกอยู่ ใจกลางตัวเมืองภูเก็ต ริมถนนตะกั่วป่า เปิดมาได้ 8 ปี ในเรือนชั้นเดียวหน้าจั่วเปิดรับลมแบบโอเพ่นแอร์ มาบัดนี้เชฟหน่อยขยายสาขาใหม่ออกมานอกตัวเมือง เรียกว่า ร้านสวย เชิงทะเล ซึ่งทำเลที่ตั้งเป๊ะๆ อยู่ออกมาอีกหน่อยที่ บ้านม่าหนิก ห่างจาก อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร มาตาม ถนนศรีสุนทร(สาย 4025) ประมาณ 4 กิโลเมตร ตัวร้านอยู่ฝั่งขวาใน หมู่บ้านวนาปาร์ค ตรงข้ามกับ หยกยางยนต์ เลี้ยวเข้าไปก็จะเห็นร้านสวยอยู่ทางซ้ายมือเลย

ที่ใหม่นี้ดูโก้เก๋ยิ่งขึ้นไปอีก แต่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศสบายๆ ดูธรรมชาติ จุคนได้มากขึ้นถึง 100 ที่นั่ง มีทั้งโซนโถงใหญ่ปรับอากาศกรุผนังกระจกใสมองเห็นโซนสวนด้านนอกโอเพ่นแอร์ ขนาดออกมานอกเมืองไกลขนาดนี้ ยังมีลูกค้าขาประจำต่างชาติมาอุดหนุนมากมาย

Advertisement

เมนูอาหารของร้านสวยยังคงเป็นสไตล์ไทยร่วมสมัย (Thai Contemporary) อร่อยเลอค่าหน้าตาดีมีระดับ ประยุกต์เอาวัตถุดิบไทยแท้ๆ ผสมกับของเมืองนอกได้อย่างกลมกลืน

เมี่ยงตับห่าน

เริ่มกันด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยซิกเนเจอร์ เมี่ยงตับห่าน (450 บาท++ ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และค่าบริการ 5%) จี่ในกระทะเพียง 1 นาทีหอมมันมาก รองด้วยใบชะพลู ราดซอสน้ำส้มใส่ผิวส้มหอมๆ ปรุงด้วยน้ำปลา ข่า ตะไคร้ น้ำตาลและกะปิ เครื่องเคียงมีขิง มะม่วงหิมพานต์เคลือบน้ำตาล หอมแดง พริกซอย มะพร้าวคั่ว และใส่กุ้งเสียบแทนกุ้งแห้ง

ลาบทูน่า-ทูน่าแซ่บ-แจ่วมิโซะ
ทอดมันปูเนื้อแน่นสไตล์สวย

อีกหนึ่งเมนูกินเล่นที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดคือ ลาบทูน่า (259 บาท++) หรือ ทูน่าแซ่บ แจ่วมิโซะ แซ่บนัวอีหลีจริงๆ ทำเป็นทูน่าสดหรือทูน่าทาร์ทาร์แบบฝรั่ง ปรุงด้วยเครื่องลาบ พริกป่นกับข้าวคั่วที่คั่วเองจนหอม ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง น้ำมันมะกอก และน้ำมิโซะขาวสไตล์ญี่ปุ่น อีกทั้งเมนู ทอดมันปูเนื้อแน่นสไตล์สวยหรือแคร็บเค้ก (Crab Cake) (299 บาท++) กรอบนอกนุ่มใน ใช้เนื้อก้ามปู ปรุงด้วยผักชีลาว พริกระฆัง มัสตาร์ด มาโยและผงกะหรี่ ชุบเกล็ดขนมปังทอด จิ้มกับชัทนีย์มะม่วง (Chutney) คล้ายๆ แยมผลไม้กวน และอาโยลี่ (Aioli) ซอสศรีราชา

Advertisement
สลัดอกเป็ดรมควันหมักเหล้าไทย

สลัดของที่นี่ก็อร่อยหรอยแรงจนยกนิ้วให้ สลัดอกเป็ดรมควันหมักเหล้าไทย (349 บาท++) หรือเหล้ารัม และปรุงให้สุกอย่างช้าๆ ด้วยกรรมวิธีซูวี้ด (Sous-Vide) จนนุ่ม รมควันด้วยสโม้ค ลิควิดหอมๆ แกล้มด้วยวานิลลาแพร์ คู่กับสลัดราดซอสบัลซามิคน้ำผึ้ง

เบือทอด-เมนูภูเก็ตประยุกต์

ของกินเล่นสไตล์ภูเก็ตประยุกต์คือ เบือทอด (249 บาท++) ที่นี่ใช้ใบเล็บครุฑกับใบชะพลูชุบแป้งทอดผสมกับเครื่องแกงกะทิ กินกับกุ้งย่างและปลาข้างเหลืองผสมเครื่องเทศเคจุ้น(Cajun)

มัสมั่นเนื้อ-ปาปาร์เดลเล่
เส้นอุด้งปลาแซลมอนราดน้ำข้าวซอย

ส่วนเมนูจานหลักที่เรียกว่า สวยสเปเชียลตี้ส์นั้น จานยอดนิยมเป็นที่ชื่นชอบของฝรั่งคือ แก้มวัวตุ๋นซอสมัสมั่น (650 บาท++) แต่เราลองจานเส้นพาสต้าแทนกับเมนู มัสมั่นเนื้อ ปาปาร์เดลเล่(450 บาท++) พาสต้าเส้นแบนใหญ่ราดด้วยแก้มวัวตุ๋นมัสมั่นโรยด้วยพริกไทยสีชมพู
ถ้าชอบแกะให้สั่ง แกะย่างตะไคร้ ราดแจ่วมะละกอรสเด็ด(650 บาท++) ซี่โครงแกะออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หมักตะไคร้ น้ำมันหอย น้ำปลา กระเทียม ย่างเตาถ่าน ไม่มีกลิ่นสาบเลย ราดด้วยแจ่วมะละกอสุกกับน้ำยำ

เส้นอุด้งปลาแซลมอนราดน้ำข้าวซอย

ส่วนจานปลามีให้เลือกหลากหลาย ต้องลองเมนู เส้นอุด้งปลาแซลมอนราดน้ำข้าวซอย(399 บาท++) ใช้เส้นอุด้งแบบญี่ปุ่นราดน้ำข้าวซอยประยุกต์ใส่หอมแดง ใบมะกรูด ผงฮังเลและเครื่องแกงเผ็ด กินกับแซลมอนย่างเตาถ่านหนังกรอบ โรยผักกาดดองและต้นหอมญี่ปุ่นซอย แกล้มด้วยเห็ดหอมตุ๋น

ปลาคอดย่างเตาถ่านกับซอสเบอร์บลองBeurre-Blanc
ภูเก็ต-ปาปิลล็อท

อีกทั้ง ปลาคอดย่างเตาถ่านกับซอสเบอร์บลอง (Beurre Blanc)(399 บาท++) มีสาหร่ายพวงองุ่นโรยหน้า กรอบจนแตกโพละในปาก กับยำยอดมะพร้าวกรอบๆ อีกด้วย ปิดท้ายของคาวกับเมนู ภูเก็ต ปาปิลล็อทหรือปาปิย็อท(Phuket Papillote) ในภาษาฝรั่งเศส (499 บาท++) คือปลากะพงหมักขมิ้นอบซอสเนยขมิ้น กับยอดมะระ หน่อไม้ฝรั่งและเบบี้แครอต อบให้สุกในห่อกระดาษ (ปาปิย็อท) เวลาจะชิมก็คลี่ห่อออก การปรุงแบบนี้จึงทำให้คงความชุ่มฉ่ำไว้ได้

ปอเปี๊ยะข้าวเหนียวมะม่วงกับไอศกรีมงาดำ
สาคูพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนกับไอศกรีมมะม่วง

ส่วนของหวานนั้นเชฟหน่อยแจ้งมาว่าตอนนี้เปลี่ยนใหม่อีกหลายอย่างเลย แต่ที่แน่ๆ ยังมีเมนูดังตลอดกาล เปาะเปี๊ยะข้าวเหนียวมะม่วงกับ ไอศกรีมงาดำ ที่มูนข้าวเหนียวแล้วนำมาสอดไส้เปาะเปี๊ยะอีกที และ สาคูพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนกับไอศกรีมมะม่วงาคู(229 บาท++) ให้ไปลองสั่งเลือกกันเอาเองนะจ๊ะ

ร้านสวย เชิงทะเลสมกับเป็นไข่มุกงามแห่งใหม่ของเกาะภูเก็ตจริงๆ เปิดบริการทุกวันเฉพาะมื้อค่ำตั้งแต่บ่าย 4 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม โทรจองได้ที่ 09-3339-1890


ข้อมูลร้าน
ร้านสวย (Suay) เชิงทะเล
โดย เชฟธรรมศักดิ์ (เชฟหน่อย) ชูทอง
ที่ตั้ง 177/99 วนาปาร์ค ถนนศรีสุนทร หมู่ 4 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110
โทร 09-3339-1890
เปิดบริการ 16.00-23.00 น.ทุกวัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image