นายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็ง เสาชิงช้า คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

ตามตรอกซอกซอยแถวโบสถ์พราหมณ์หลัง กทม.ต่อเนื่องกับแพร่งภูธรอุดมไปด้วยร้านเล็กๆ ที่ขายกันมานานหลายชั่วอายุคน บริเวณนี้มีเย็นตาโฟระดับตำนานอยู่ร้านหนึ่งซึ่งโด่งดังมาก ชื่อว่าชื่อ นายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็ง เสาชิงช้า ขายมาเกือบ 50 ปีแล้ว ตั้งแต่ พ.ศ.2513 ร้านนี้คือเจ้าโปรดของปิ่นโตเถาเล็กที่เคยแนะนำไปเป็นรายแรกๆ เลย ตั้งแต่ทำคอลัมน์ตามรอยพ่อไปชิมในหนังสือพิมพ์มติชนเมื่อสิบกว่าปีก่อน

และเมื่อปี 2018 (พ.ศ.2561) นายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็ง สาขาเสาชิงช้า ได้รับรางวัลจากมิชลินซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยอีกด้วย ในประเภท บิบกูร์มองด์ (Bib Gourmand) หรือร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา

ร้านแรกนั้นอยู่ในตรอกนาวา ที่ปากซอยทางเข้าริมถนนตะนาวคือ ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนตะนาว เข้ามาไม่กี่ร้อยเมตรก็เห็นร้าน นายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็ง เสาชิงช้า ทางซ้ายมือ ตอนนี้ปรับปรุงหน้าตาร้านใหม่ โดดเด่นด้วยโทนสีแดงเหมือนสีซอสเย็นตาโฟ และขยายเป็นตึกแถว 2 คูหา มีที่นั่งทะลุด้านหลังไปตามแนวยาวได้อีก 1 ช่วงตึกด้วย ถ้านำรถมาให้ไปจอดรถที่ ศาลเจ้าพ่อเสือ ถนนตะนาว เสร็จแล้วค่อยเดินมาที่ร้านเพียง 5 นาที ก็ถึงแล้ว

Advertisement

เจ้าของร้านแรกเริ่มคือ นายอ้วน ที่ลูกๆ นำชื่อมาตั้งเป็นชื่อร้าน โดยตอนนี้มีคุณพรชัย ซึ่งเป็นลูกคนที่ 3 พร้อมทั้งภรรยาคือคุณบุษยา เป็นผู้ดูแลร้าน ส่วนตอนเย็นทุกวันจันทร์-ศุกร์ มีพี่สาวมารับช่วงต่ออีกด้วย และยังมีคุณแม่สายใจคอยนั่งกำกับอย่างใกล้ชิด

และตอนนี้มีลูกๆ รุ่นที่ 3 ทั้ง 4 คน มาช่วยดูแลด้วย ขยายสาขาไปตามห้างต่างๆ เช่น ที่สุขุมวิท 79 เซ็นทรัลเอ็มบาสซี แพลทตินัม อัมรินทร์พลาซ่า ดิ เอ็มควอเทียร์ และสาขาน้องใหม่สยามพารากอน

เย็นตาโฟแห้งใส่บะเต็ง

เมนูดังทีเด็ดที่สุดห้ามพลาดเลยก็คือ เย็นตาโฟแห้ง รสชาติเข้มข้น เด็ดเสียจนมีขาประจำไปอุดหนุนอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะพวกที่สั่งห่อกลับบ้าน ร้านนี้มีดีกว่าใครตรงที่เขาใส่ บะเต็ง ในก๋วยเตี๋ยวแห้งและเย็นตาโฟแห้งด้วย บะเต็งนี้ทำจากหมูสามชั้นผัดกับซีอิ๊วจนได้ที่ ช่วยเพิ่มความหอมมันให้กับเย็นตาโฟ

 

ลูกชิ้นกุ้งกับเกี๊ยวทอด
ลูกชิ้นกุ้งทอด

เครื่องเคราที่โรยหน้ามีหลายอย่าง ที่ร้านทำเองทั้งสิ้น มี ลูกชิ้นปลา เหนียวนุ่มไม่คาว ลูกชิ้นกุ้ง ซึ่งผสมมันหมูให้ความชุ่มฉ่ำ ปรุงจนมีรสมีชาติ ยิ่งทอดเสร็จมาใหม่ๆ ร้อนๆ ยิ่งอร่อย ลูกชิ้นหมู ทำจากหมูสับปรุงรสแล้วนำมานึ่ง ถ้าเห็นนึ่งมาร้อนๆ ให้รีบสั่งเพิ่มเป็นพิเศษ รับรองไม่ผิดหวัง นอกจากนี้ ยังมี ปลาหมึกกรอบ เต้าหู้ เกี๊ยวกรอบ กับหมูแดงอีกด้วย และมี ฮื่อก้วยทอด (สีน้ำตาล) ซึ่งจะใส่เฉพาะในก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น สมควรสั่งลวกมาต่างหากอีกชามเพื่อกินกับเย็นตาโฟ

เส้นก๋วยเตี๋ยวมีครบถ้วนทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ เกี้ยมอี๋ และวุ้นเส้น ปรุงรสค่อนข้างจัดมาให้แล้ว โดยใส่ทั้งน้ำส้มพริกตำและน้ำตาลมาด้วย สนนราคาก๋วยเตี๋ยวกับเย็นตาโฟชามละ 60 บาท พิเศษ 70 บาท ฮื่อก้วยเปล่าๆ ขายเส้นละ 60 บาท ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง และลูกชิ้นหมู ร้อยละ 600 ส่วนเครื่องดื่มในร้านมีทั้งโอเลี้ยง น้ำลำไย กระเจี๊ยบ และน้ำอัดลม

เขารับจัดงานนอกสถานที่ด้วยโดยคิดอย่างต่ำ 200 ชาม ถ้ามาอุดหนุนที่ร้าน ร้านจะเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์จะเปิดถึงแค่บ่าย 4 โมงเย็น โดยจะหยุดทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน โทร 0-2222-9701 ช่วงเจก็มาได้ มีก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟใส่เครื่องเจ อร่อยเด็ดเช่นกัน

แฟนๆ อยู่ใกล้ที่ไหนให้ตามไปที่นั่น แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศได้ความขลัง ต้องมาตรงร้านแรกเริ่มที่เสาชิงช้านะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน

นายอ้วนเย็นตาโฟบะเต็ง เสาชิงช้า

โดย คุณพรชัยและคุณบุษยา ตระกูลกิจเจริญ

ที่ตั้ง 41 ตรอกนาวา ถนนตะนาว เสาชิงช้า พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

โทร 0-2222-9701, 0-2622-0701, 08-9778-7770

เปิดบริการ 09.00-21.00 น. จันทร์-ศุกร์ และ 09.00-16.00 น. เสาร์-อาทิตย์

หยุด วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน เทศกาลตรุษจีน สารทจีน สงกรานต์

แนะนำ เย็นตาโฟและก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา (อย่างแห้ง) ใส่บะเต็ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image