สวยเปรี้ยวเฟี้ยวอย่างฉันต้อง ‘มันม่วง’ : คอลัมน์ เครื่องแนม

ยุคนี้อะไรที่ออกตัวว่า “เพื่อสุขภาพ” มาแรงเสมอ

ยิ่งบอกว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระด้วยแล้ว แทบกระโดดเข้าใส่ เพราะเหมารวมล่วงหน้าไว้ได้เลยว่า อย่างน้อยก็ช่วยให้อ่อนเยาว์ เป๊ะเว่อร์

อย่าง “มันม่วง” ที่ปัจจุบันมีร้านอาหารหลายต่อหลายแห่งนำมาเป็นจุดขาย เรียกลูกค้าได้ป็นอย่างดีด้วยสีไวโอเลต ตั้งแต่ม่วงจัดๆ ไปจนถึงสีพาสเทลๆ ชวนแก่การรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

เนื่องจาก “สีม่วง” ของมันม่วงไม่ได้มีดีแค่ความสวย แต่มันเทศสีม่วงเข้มมีสารแอนโทโซยานิน “สูง” ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตัน

Advertisement

รวมทั้งช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา โดยพบว่าใบและยอดของมันเทศมีวิตามินเอ วิตามินซี และลูทีน มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา

สำหรับสาวๆ มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก มันม่วงเหมาะที่สุด เพราะมันม่วงนอกจากจะเป็นพืชที่มีกากใยสูง ยังช่วยให้อิ่มท้องเร็วอิ่มท้องนาน จึงเหมาะแก่การเป็นอาหารจานด่วนจานสะดวกยิ่งนัก และเมื่อเทียบกับความต้องการพลังงานในแต่ละคนจะอยู่ที่ 1,800-1,200 กิโลแคลอรี่ ในมันเทศ 100 กรัม ให้แคลอรี่ราว 90-93 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

ว่าแล้วก็เสิร์ชหาวิธีทำขนมด้วยมันม่วง ด่วน!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image