แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรอง (J’AIME by Jean-Michel Lorain) ห้องอาหารฝรั่งเศสไฟน์ไดน์นิ่งชั้นเลิศใจกลางสาทร คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

หอยเชลล์ฮอกไกโดกับเยลลี่(เจเล่)กระเทียมดำ

เปิดมาได้ 4 ปี ห้องอาหารฝรั่งเศสไฟน์ไดน์นิ่งชั้นเลิศใจกลางสาทร ชื่อว่า “แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรอง (J’AIME by Jean-Michel Lorain)” ของ“โรงแรมยู สาทร กรุงเทพฯ (U Sathorn Bangkok)” ภายใต้การนำของเชฟฝรั่งเศสระดับปรมาจารย์ ที่นำชื่อมาตั้งเป็นชื่อห้องอาหารแห่งนี้ ก็ได้รับรางวัล”มิชลินสตาร์ 1 ดาว”มาครอง “2 ปีซ้อน”จากคู่มือมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ รางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาวนั้นหมายถึงร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม ช่วงเทศกาลปีนี้ แฌมจึงเป็นอีกหนึ่งร้านที่เหมาะสำหรับการไปเลี้ยงฉลองในโอกาสพิเศษ

“แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรอง (J’AIME by Jean-Michel Lorain)” อยู่ที่ชั้น 2 ของ“โรงแรมยู สาทร กรุงเทพฯ (U Sathorn Bangkok)” ใน“ซอยงามดูพลี” โดยเข้าจากถนนพระราม 4 ข้างภัตตาคารจันทร์เพ็ญ หรือจะเข้าจากซอยสาทร 1 มาสุดซอยแล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยงามดูพลีก็ได้ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้า“ซอยปรีดีข้างคอนโดบ้านสาทร”ก็จะเห็นโรงแรมยูสาทรอยู่ทางขวามือ

“เชฟฌอง-มิเชล โลรอง (Jean-Michel Lorain)” คือเชฟระดับปรมาจารย์ที่ได้รับความนับถืออย่างมากในฝรั่งเศส เขาเป็นเจ้าของร้านอาหาร ระดับ 2 ดาวมิชลิน “ลา โก๊ต แซงต์ ฌัก (La Cote Saint Jacques)” ที่เมือง จวนญี (Joigny) แคว้นเบอร์กันดี (Burgundy) ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่สืบทอดกันมานานถึงรุ่นที่ 4 แล้ว

มารีน โลรอง เชฟฌอง มิเชล โลรอง และเชฟอเมริโก้ เซสติ Marine Lorain Jean Michel Lorain and Amerigo Sesti

เชฟฌอง-มิเชล โลรอง ได้ส่ง“คุณมารีน โลรอง (Marine Lorain)” ลูกสาวเพื่อมาสืบสานตำนานร้านดังเป็นรุ่นที่ 4 ในเมืองไทย และคุณมารีนก็ทำได้อย่างสมบูรณ์ไม่มีที่ติ ก่อนหน้านี้เคยมีประสบการณ์การร่วมงานกับเชฟชื่อดังที่ร้าน 3 ดาวมิชลินในอังกฤษ เดอะวอเตอร์ไซด์ อินน์ (The Waterside Inn) โดยห้องอาหาร J’AIME by Jean-Michel Lorain แห่งนี้ มี”เชฟใหญ่อเมริโก้ เซสติ (Chef Amerigo Sesti)” เป็นผู้ดูแลควบคุมการทำอาหารทุกขั้นตอน

Advertisement

การตกแต่งห้องอาหารให้ความรู้สึกร่วมสมัยในบรรยากาศผ่อนคลาย เวลามาชิมไม่จำเป็นต้องแต่งตัวอย่างเป็นทางการมากนัก คอนเซ็ปต์เป็นรูปแบบ Upside down มีลูกเล่น เช่น นำเปียโนไปห้อยจากข้างบนเพดานลงมา

ห้องอาหารแฌม (J’AIME) นี้มีเมนูให้เลือกหลายประเภท สำหรับคนทำงานก็มีเซตมื้อกลางวัน 3-4 คอร์ส ได้ชิมไวๆ หรือถ้าอยากชิมหลายๆ เมนู ก็มี”เมนูซิกเนเจอร์สำหรับชิม”หรือ Tasting Menu 7-9 คอร์สให้ลิ้มลอง และก็มีเมนูอลาคาท สั่งเป็นจานๆ ครบทุกหมวดหมู่ อีกทั้งมีเมนูมังสวิรัติอีกด้วย

ของกินเล่นเรียกน้ำย่อย มันบดเนื้อครีมเนียน กับเห็ดทรัฟเฟิล

ผมเลือกมาดินเนอร์มื้อค่ำเพื่อจะได้ค่อยๆ ละเลียดชิมเมนูอลาคาททีละจาน เริ่มกันด้วยของกินเล่นเรียกน้ำย่อยประจำวัน เป็นมันบดเนื้อครีมๆ เนียน มีเห็ดทรัฟเฟิลของดีชิ้นบางๆ อยู่ด้านบนและโรยด้วยผงปาปริก้าเพิ่มรสชาติ

Advertisement
หอยเชลล์ฮอกไกโดกับเยลลี่(เจเล่)กระเทียมดำ
ฟัวกราส์ตับเป็ด ต๊อกชง(Torchon)

จากนั้นก็เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย (Appetizers) เริ่มจาก“หอยเชลล์ฮอกไกโดกับเยลลี่ (เจเล่) กระเทียมดำ” ตรงกลางมีโฟมแก่นตะวัน (Jerusalem Artichoke) โปะด้วยคาเวียร์และราดซอสฮอร์สแรดิช (870++) ทั้งหมดนี้ให้กินกับผักสลัดกรอบๆ หอมตลบอบอวลหลากหลายมิติรสชาติเนื้อสัมผัสในคำเดียว

อีกจานเหมาะสำหรับคนชอบกินตับ “ฟัวกราส์ตับเป็ด ต๊อกชง (Torchon)”ที่ทำเป็นชิ้นกลมๆ ทรงกระบอกเนื้อเนียน แต่งหน้าด้วยสาหร่ายวากาเมะ มีทั้งที่เป็นเหมือนกิ่งก้านสาหร่ายด้วย แกล้มด้วยชัตนีย์ (Chutney) เห็ด และกินกับขนมปังมิโซะกรอบๆ จานนี้ผสมผสานกลิ่นอายญี่ปุ่นกับฝรั่งเศสได้อย่างลงตัว

ปลากะพงขาว(Sea Bass) นึ่ง สูตรของคุณปู่ของคุณมารีน

ส่วนเมนูจานหลัก มี“ปลากะพงขาว (Sea Bass) นึ่ง”(2,400++) สูตรของคุณปู่ของคุณมารีน เสิร์ฟกับหัวเซแลริแอค (Ceriac) ซอยเป็นเส้นๆ ราดซอสเนยทรัฟเฟิล อีกทั้งยังมีเห็ดทรัฟเฟิลจากเกาะแทสเมเนีย ออสเตรเลีย ฝานชิ้นบางๆ วางบนชิ้นปลา ที่เชฟอเมริโก้ไปสรรหามาจนพบของดีที่นั่น

เนื้อคามุย(Kamui Beef)จากฮอกไกโด

ถ้าใครเป็นมีทเลิฟเวอร์ห้ามพลาดเมนูนี้ “เนื้อคามุย (Kamui Beef) จากฮอกไกโด”(2,550++) คือเนื้อวัวแบล็คแองกัสในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเนื้อที่นุ่มหอม ยังมีเนื้อสัมผัสให้เคี้ยวได้ มีมันแทรกไม่เยอะเกินไปจนเลี่ยน และมีความหอมและกลิ่นไม่แรงเช่นเดียวกับเนื้อวากิวญี่ปุ่นเลยทีเดียว ช่วยชูรสด้วยแครอตแผ่นม้วนๆ ที่หนึบๆ เปรี้ยวอมหวาน ซึ่งสไลด์เป็นแผ่นบางๆ ทำให้แห้งแล้วปรุงรส ม้วนเป็นแท่งกลมๆ เล็กๆ อร่อยเหมือนกินแคนดี้เลย และยังมีแอปเปิลกับแครอตดอง อีกทั้งเห็ดทรัฟเฟิลหอมๆ ด้วย

ส่วนเมนูของหวานนั้นก็มีลูกเล่นสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับการชิมมาก เพราะสามารถสั่ง”ของหวาน 3-5 อย่างในจานเดียว”(3 อย่าง 470++/ 5 อย่าง 720++) มาชิมเพื่อความหลากหลายได้ด้วย

มิลล์เฟย “นโปเลียน”(mille-feuille “Napoleon”)
ของหวานสั่งได้ 3-5 อย่างในจานเดียว

ขอแนะนำ “มิลล์เฟย “นโปเลียน” (mille-feuille “Napoleon”)” แป้งพัฟเพสตรี้กรอบๆ กับอัลมอนด์ไส้ครีมหอมมัน กับ“ไอศกรีมรสกุหลาบวางอยู่บนกลีบกุหลาบเคลือบน้ำตาล” และ“มูสช็อกโกแลตสีบลอนด์”หอมกลิ่นคาราเมลคู่กับสับปะรดอบ ได้ชิมหลากรสในจานเดียว

ลองโทรไปจองและสอบถามที่เบอร์ 0-2119-4899 ว่าช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่มีเมนูพิเศษสุดอะไรบ้าง ห้องอาหาร”แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรอง (J’AIME by Jean-Michel Lorain)” เปิดบริการมื้อกลางวัน 12.00-14.30 น. และมื้อค่ำ 18.00-22.00 น. โดยจะหยุดทุกวันอังคารนะจ๊ะ


ข้อมูล

แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรอง (J’AIME by Jean-Michel Lorain) โรงแรม ยู สาทร กรุงเทพฯ (U Sathorn Bangkok)

ที่ตั้ง 105-105/1 ซอยงามดูพลี ทุ่งมหาเมฆ สาทร กรุงเทพฯ 10120

โทร 0-2119-4899

เปิดบริการ 12.00-14.30 น. และ 18.00-22.00 น. พุธ-จันทร์

หยุด อังคาร

www.jaime-bangkok.com

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image