ร้านโปรดปิ่นโตเถาเล็ก “ทองสมิทธ์” ก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้าง เครื่องเคราหลากหลาย คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

คอลัมน์ตามรอยพ่อไปชิมเคยแนะนำเจ้าก๋วยเตี๋ยวเรือริมทางไปหลายร้านแล้ว คราวนี้ถึงคิวของก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้าง อัพเกรดเพิ่มเครื่องเคราชั้นดีมีความหลากหลายไม่ธรรมดา ปิ่นโตเถาเล็กถูกใจไปชิมมาไม่ต่ำกว่าสิบครั้งแล้ว ร้านนี้มีชื่อว่า “ทองสมิทธ์”

ร้านนี้มีหุ้นส่วน 3 คน ซึ่งเป็นคนคุ้นเคยทั้งนั้น มีน้องปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ แห่ง Iberry น้องตุ๊กตา-อินทิรา แดงจำรูญ ดาราสาวสวย และน้องกานต์ กิตติเวช ที่อยู่ในวงการอาหารมานาน

ทั้ง 3 คนชอบกินก๋วยเตี๋ยวเรือ ตระเวนไปทั่วกรุง นำจุดเด่นของแต่ละเจ้ามารวมกัน กลายเป็นทองสมิทธ์ที่โดดเด่นในเรื่องน้ำซุปข้นหอม เครื่องเคราหลากหลายทั้งหมูและเนื้อ สามารถสั่งเพิ่มเครื่องได้อีกด้วย แถมไม่ได้มีแค่ “ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก” และก๋วยเตี๋ยวแห้งที่เรียกว่า “แซ่บแห้ง” เท่านั้น ยังมี “ข้าวต้มแห้ง” ให้เลือกอีกด้วย

ข้าวต้มแห้ง ลิ้นวัว เนื้อสด เนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น

ร้านทองสมิทธ์เปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาบน “ชั้น 5 ของห้างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี” มีเสียงตอบรับเกรียวกราวจนต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีเข้าคิว ในช่วงส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมา เขาจึงขยายสาขาเพิ่มอีกแห่งบน “ชั้น 7 โซนฮีลิกซ์ของห้างเอ็มควอเทียร์” เนื้อที่กว้างขวางขึ้น มีมุมเทอเรซด้านนอกริมทางเดินให้นั่งด้วย ต่อไปนี้ผมคงจะแวะเวียนมาที่ร้านใหม่ตลอดแน่นอน

Advertisement

วิธีการสั่งก๋วยเตี๋ยวทองสมิทธ์สะดวกมาก เพราะมีเมนูกระดาษเป็นแผ่นๆ บรรยายแต่ละเมนูไว้อย่างละเอียดยิบ แค่ใส่จำนวนชามในช่องว่าง เลือกเส้น (มีเส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่ และเกาเหลา) และยังเลือกความเผ็ดได้อีกด้วย เริ่มจากไม่เผ็ดเลย ไปจนถึงความเผ็ด 3 ระดับ แนะนำว่าสำหรับคนทั่วไปให้เลือกเผ็ดปานกลาง จะแซ่บเผ็ดกำลังพอเหมาะ ส่วนเจ้าของร้านนั้นเป็นคนชอบกินเผ็ดจัดจึงมีความเผ็ดระดับสาม เผ็ดสูงสุดให้เลือกด้วย

คอนเซ็ปต์ของทองสมิทธ์คือจะปรุงรสชาติมาให้เสร็จ โดยทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อและหมูจะใช้น้ำซุปเดียวกันเป็นน้ำต้มกระดูกสันหลังหมู หรือเอียเล้ง ปรุงด้วยเครื่องยาจีนและเครื่องเทศใส่เฉพาะตัวที่ชอบ (ปรุงได้กลมกล่อมแต่รสจัดลงตัวมาก) ต้มน้ำหัวเชื้อที่ครัวกลางนาน 8 ชั่วโมง และมาเคี่ยวต่อในร้านอีก 4 ชั่วโมง

เลือดที่ใช้ก็เป็นเลือดที่ปรุงสุกแล้ว ซึ่งน้องกานต์ต้องคอยปรับความเข้มข้นของเลือดให้เท่ากันทุกวัน ใส่กากหมูและกระเทียมเจียวซึ่งใช้น้ำมันหมูจริงๆ ด้วย มิน่าล่ะถึงกินอร่อยชะมัด

Advertisement

เมนูก๋วยเตี๋ยวเรือมีทั้ง “น้ำตกเนื้อและหมู” และก็มี “แซ่บแห้ง” คือก๋วยเตี๋ยวแห้งที่ปรุงรสจัดครบทุกรสให้เลย โดยมีน้ำปรุงรสสำเร็จจากครัวกลาง จึงอร่อยคงที่ทุกชาม ส่วน “ข้าวต้มแห้ง” นั้นเหมือนกับแซ่บแห้ง แต่ใส่ข้าวแทนเส้น อีกทั้งจะเพิ่มกระเทียมเจียวและกากหมูให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น และมีน้ำซุปโครงไก่มาให้ซดคู่กัน

ลิ้นวัว

ส่วนเครื่องเครานั้นหลากหลายจริงๆ มี “เนื้อสด” ส่วนลูกมะพร้าวนุ่มๆ รับมาจากเจ้าประจำ และมี “ลูกชิ้นเนื้อ เนื้อตุ๋น” ที่เน้นเนื้อน่องแก้ว “เอ็นตุ๋น” ที่ใช้เอ็นแก้วมาต้มนานครึ่งชั่วโมง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตุ๋นต่ออีก 2 ชั่วโมงจนนุ่ม ส่วนเครื่องในมี “ตับ” ชิ้นบางๆ กับ “ผ้าขี้ริ้ว” ขาวกรอบๆ

และมีทีเด็ดคือ “ลิ้นวัว” ชิ้นเล็กๆ บางๆ ที่นุ่มเปื่อยหอมมาก น้องกานต์บอกว่ารับจากเจ้าประจำที่ตลาดเสนา นำมาต้มทั้งลิ้นและลอกหนังหุ้มออก จากนั้นก็ตุ๋นทั้งชิ้นใหญ่เลย แล้วแช่เย็นก่อนที่จะแล่เป็นชิ้นบางๆ วิธีนี้น้องกานต์บอกว่าลิ้นวัวจะยังคงความหอมมันไว้ได้

เท่านี้ยังไม่พอนะครับ ยังมี “เนื้อวากิวพันธุ์แท้ 100% จากออสเตรเลีย” เป็นเนื้อแช่เย็นไม่ใช่แช่แข็ง จึงมีความสดหวานสุดสุด มีให้เลือกทั้ง “วากิวออสเตรเลีย” ที่ใช้เนื้อสะโพกไขมันแทรกเยอะๆ จนนุ่ม และมีสุดยอด “วากิวริบอาย” หอมมันอีกอย่างด้วย

ซึ่งเมนูน้ำตกเนื้อนั้นจะมีแยกย่อยไว้ให้เสร็จถึงสิบรายการ เช่น D1 น้ำตก เนื้อสด (149 บาท+/เกาเหลา 199 บาท+ค่าบริการ 10%) “ใส่ลูกชิ้นกับเนื้อสด” กับ “D4 น้ำตก เนื้อตุ๋น เครื่องใน” (199 บาท+) ใส่เนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น ลูกชิ้น เนื้อสด ตับ ผ้าขี้ริ้ว และที่ผมชอบมากคือ “D8 น้ำตกวากิวทองสมิทธ์” (329 บาท+) ใส่เนื้อวากิวออสเตรเลียชิ้นบางๆ ใหญ่ๆ นุ่มหอมมันสุดสุด และก็มีลูกชิ้น เนื้อตุ๋น และเอ็นตุ๋น (เนื้อไทย) ที่นุ่มเด้งแทบละลายในปากเลย เป็นเมนูที่ขายดีที่สุดอีกด้วย ถ้าอยากกินให้สุดสุดไปเลยก็มี “D10 น้ำตกวากิวริบอายทองสมิทธ์” (529 บาท+) ที่ใช้วากิวริบอายออสเตรเลียแทน แค่เขียนถึงนี่ก็น้ำลายสอด้วยความหิว ขอบอกว่ากินเมนูไหนก็เด็ดทุกเมนูเลย

ส่วนแซ่บแห้งเนื้อนั้น (หรือก๋วยเตี๋ยวแห้งเนื้อ) ก็มีให้เลือก 10 เมนูเช่นกัน สนนราคาเท่ากับกับหมวดน้ำตกเนื้อ เพิ่มตามเครื่องที่ใส่ (ตั้งแต่ 149-199-229-259-299-329-499-529 บาท+) และ “ข้าวต้มแห้งเนื้อ” ที่หอมกากหมูและกระเทียมเจียวมากๆ ก็มีให้เลือกอีก 5 เมนู ที่ผมชอบมากคือ เมนู “G3 ข้าวต้มแห้งลิ้นวัว เนื้อสด เนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น” (259 บาท+)

กากหมูเจียว
แซ่บแห้งหมูคุโรบูตะรวมมิตร

อย่างที่บอกไปว่าสามารถเลือกเครื่องใส่เพิ่มต่างหากได้ตามใจชอบ รวมทั้งเส้น ผักบุ้งลวก และแคบหมู ผมเลยสั่งลิ้นวัว (H 7 110+) กับ “กากหมูเจียว” (A8 50+) มาอีกอย่างละถ้วย

เกี๊ยวกรอบ
ลูกชิ้นหมูปิ้ง
ขนมถ้วย

ส่วนใครไม่กินเนื้อก็มี “น้ำตกหมู” กับ “แซ่บแห้งหมู” อย่างละ 6 เมนู และ “ข้าวต้มแห้งหมู” (3 เมนู) ใส่เครื่องเนื้อ “หมูสด” ส่วนสะโพกนุ่มอร่อย และมี “หมูตุ๋น” ที่ใช้เนื้อส่วนขั้วตับมาตุ๋นจึงมีความหอมมาก อีกทั้ง “ลูกชิ้นหมู” กับ “ตับหมู” ยังมี “หมูคุโรบูตะ” ที่นุ่มแสนนุ่มอีกด้วย ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้เนื้อเลย สนนราคาชามละ 139-179-229-259 บาท+ ซึ่งเมนูโปรดผมคือ “E5 น้ำตกหมูคุโรบูตะ” (229 บาท+) และ “E12 แซ่บแห้งหมูคุโรบูตะรวมมิตร” (259 บาท+) ใส่หมูคุโรบูตะ ลูกชิ้นและหมูตุ๋น

อย่าลืมสั่งของกินเล่นมาด้วย ทั้ง “เกี๊ยวกรอบ”(100+) “ลูกชิ้นหมู/เนื้อปิ้ง” (3 ไม้ 119+) และให้เผื่อท้องไว้สำหรับ “ขนมถ้วย” (คู่ละ 29 บาท+) ที่หอมหวานมันกินแล้วหยุดไม่ได้ จะกินกี่คู่ก็คิดราคาเท่าที่กินไป ส่วนเครื่องดื่มมี “น้ำใบเตย”(69+) กับน้ำ “พลัมโซดา” (79+) ที่น่าลิ้มลอง

ตอนนี้ทองสมิทธ์คือก๋วยเตี๋ยวเรือชั้นดีขึ้นห้างที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบมากที่สุดไปแล้ว ไม่แน่ว่าถ้าแฟนๆ ตามไปชิม อาจจะเห็นข้าพเจ้านั่งกระทบไหล่อยู่โต๊ะข้างๆ ก็เป็นได้นะจ๊ะ


ทองสมิทธ์ สาขาเอ็มควอเทียร์

ทองสมิทธ์

สาขาเอ็มควอเทียร์ (Emquartier)

โดย คุณอัจฉรา (ปลา) บุรารักษ์, คุณตุ๊กตา อินทิรา แดงจำรูญ และคุณกานต์ กิตติเวช

ที่ตั้ง ชั้น 7 โซนฮีลิกซ์ ควอเทียร์ (อาคาร A) ห้างเอ็มควอเทียร์ 693 ถ.สุขุมวิท

คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร 0-2003-6226

เปิดบริการ 10.00-22.00 น. (สั่งได้ถึง 21.30 น.) ทุกวัน

แนะนำ น้ำตกเนื้อและหมู แซ่บแห้ง และข้าวต้มแห้ง ขนมถ้วย

หมายเหตุ สาขา ชั้น 5 เซ็นทรัลเอ็มบาสซี โทร 0-2160-5794

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image