ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้ง เจ้าเก่าพลับพลาไชยในตำนาน ย้ายร้านมาที่ใหม่ คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

หมู่นี้ร้านอาหารไทยมากมายหลายแห่งมักจะใช้คำว่า สูตรโบราณ ต่อท้ายชื่อเมนูเป็นจุดขาย (มีทั้งที่โบราณจริงแท้แน่นอน และที่พ่อครัวแม่ครัวรุ่นใหม่นึกทึกทักเอาเองว่ารสชาติตำรับโบราณจะต้องเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ แต่ทำออกมาได้หวานเจื้อย)

อย่ากระนั้นเลย ปิ่นโตเถาเล็กจึงขอนำเสนอร้านคั่วไก่พลับพลาไชยในตำนาน สูตรโบราณของแท้ ตามหาอยู่หลายปีเพิ่งมาทราบว่าย้ายไปอยู่ที่ใหม่ได้นาน 5 ปีแล้ว แถมกระจายออกเป็น 2 สาขาเสียด้วย ร้านนี้มีชื่อว่า คั่วไก่นายฮ้ง

คั่วไก่นายฮ้งเปิดขายมานาน 40 กว่าปี (นายฮ้งบอกว่าเริ่มตั้งแต่ปี 2520) ได้ย้ายหาบจากที่ในซอยวัดเทวีวรญาติ ย่านพลับพลาไชย สวนมะลิ มาอยู่ที่ใน ซอยรามคำแหง 24 เยื้องกับแยก 30 ใกล้กับ ABAC หรือมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เจ้าอ๊อด สมศักดิ์ เพื่อนรักกูรูผู้รอบรู้เรื่องร้านอาหารย่านเก่าได้พาปิ่นโตเถาเล็กไปชมลีลาการคั่วก๋วยเตี๋ยวกระดกกระทะของนายฮ้ง และได้ชิมก๋วยเตี๋ยวคั่วอบใส่ไข่กับของดีคือหนังไก่ทอด ติดใจจนกลายเป็นขาประจำ

อยู่มาวันหนึ่งนายฮ้งก็หายไปไม่อยู่ที่ร้าน (ถ้าจำไม่ผิด เจ้าของบ้านรับทำร้านต่อตรงที่เดิม) จนกระทั่งปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งมาทราบเร็วๆ นี้ว่าได้ย้ายมาเปิดสาขากับหลานๆ ทั้งที่ ถนนลูกหลวง 8 ริมคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งตอนนี้พอสาขาแรกอยู่ตัว นายฮ้งก็ย้ายมาปักหลักที่สาขา 2 หลังสนามราชมังคลากีฬาสถาน ในซอยรามคำแหง 24

ข้อดีของร้านใหม่นี้ประการแรกคือที่จอดรถสะดวกสบาย โดยจอดได้ในสนามกีฬาตรงประตู 4 แล้วเดินออกมาเลี้ยวซ้ายไปตามซอยอีกอึดใจเดียวก็เจอร้านแล้ว น้องเมย์ผู้ดูแลสาขานี้บอกว่าถ้าในสนามกีฬามีงาน ก็ให้ไปจอดที่คอนโด Inspire ฝั่งตรงข้ามได้ด้วย โดยเสียค่าจอดชั่วโมงละ 20 บาท

ข้อดีประการที่สองคือร้านใหม่นี้ เปิดตั้งแต่ช่วงกลางวัน ตอน 11 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่มครึ่ง (หยุดทุกวันจันทร์) ไม่ต้องรอไปกินตอนค่ำเหมือนแต่ก่อน (ส่วนสาขาถนนลูกหลวงนั้นยังเปิดเฉพาะตอนเย็น บ่าย 4 โมงจนถึง 4 ทุ่มทุกวัน)

ตัวร้านอยู่ในเรือนแถวชั้นเดียวที่แบ่งซอยเป็นห้องๆ ยาวเหยียด โดยร้านนายฮ้งจะติดป้ายชื่อร้านว่า ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้ง(เจ้าเก่า) ติดเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ ไม่ต้องกินไปปาดเหงื่อไปเหมือนร้านเก่า

ผมได้มีโอกาสพูดคุยทักทายกับนายฮ้งด้วยความดีใจที่ไม่ได้พบกันนาน นายฮ้งเล่าประวัติให้ฟังว่า เจ้าตัวอพยพมาจากเมืองจีนตอนอายุ 10 กว่าปี ได้เจอกับอากู๋อาม่า (ของน้องเมย์และเอ ผู้ดูแลร้าน 2 สาขานี้) บนเรือ จึงหันมาประกอบอาชีพทำร้านคั่วไก่ในตำนาน ทำกันมาจนถึงรุ่นอากู๋อีกคน นายฮ้งก็มาช่วยผัดก๋วยเตี๋ยวด้วยตั้งแต่นั้นมา

ข้าวผัดฮ่องกง

ทุกวันนี้น้องเอฝึกวิทยายุทธ์ผัดคั่วไก่ยืนหน้าเตาได้เองที่สาขาลูกหลวงด้วย และนายฮ้งก็ได้ฝึกเด็กรุ่นใหม่ให้อีก โดยที่สาขารามคำแหง 24 นี้ นายฮ้งจะนั่งฉีกเส้นใหญ่ให้เป็นเส้นๆ ทุกเช้า โดยรับมาจากเจ้าประจำร้านเดิมที่ซอยเท็กซัส เยาวราช และยังวาดลวดลายโชว์ลีลากระดกกระทะ การโยกตัวย่อตัวผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวบนเตาถ่านด้วยตนเอง และมีผู้ช่วยที่ยืนผัดหน้าเตาอีก 2 คน

นี่คือตัวอย่างของมือโปรระดับตำนานที่สร้างความโดดเด่นของการคั่วไก่ต่างจากร้านทั่วๆ ไป โดยยังใช้เตาถ่านในการผัด เส้นที่ได้จึงมีความหอมมาก แฟนๆ รู้ไหมครับว่าอันที่จริงเขาไม่ได้ปรุงอะไรมากมายเลย เพียงแค่ใส่ซีอิ๊วขาวเท่านั้น ใช้แค่ฝีมือล้วนๆ ผัดจนเส้นกรอบนอกนุ่มในอร่อยเหลือหลาย ส่วนเนื้อไก่นั้นก็แห้งแต่ชุ่มฉ่ำ นอกจากนี้ยังใส่หมึกแช่ตามธรรมเนียมอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ

ตัวผมเองมีจานโปรดเป็น ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ (60-70 บาท) ที่ผมชอบเรียกว่าคั่วไก่ไข่อบ หมายถึงเมื่อคั่วเส้นใหญ่กับเนื้อไก่เสร็จแล้ว ก็จะตอกไข่ลงไปทั้งลูกแล้วเอาฝามาปิดอบไว้ จะได้ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่มีไข่สุกเยิ้มๆ ทั้งลูกโปะหน้าอยู่ ได้ความชุ่มฉ่ำหอมมันจากไข่แดงอบ ส่วนอีกอย่างคือ เส้นใหญ่คั่วไก่แบบปกติ (50-60 บาท) ใครชอบแห้งๆ หน่อยให้สั่งตัวนี้

ถ้าเป็นคนรุ่นเก่าขาประจำดั้งเดิมจะชิมคั่วไก่โดยไม่ปรุงเพิ่มเลย แต่ใครจะเติมน้ำส้ม น้ำตาล แบบก๋วยเตี๋ยวก็ไม่มีใครว่า หรือจะกินแบบวัยรุ่น (เหมือนปิ่นโตเถาเล็ก) ที่ปรุงด้วยซอสพริกเพิ่มก็ย่อมได้

คั่วทะเล
หนังไก่ทอด

ที่ร้านใหม่นี้ไม่มีน้ำแกงต้มฟัก แต่มีก๋วยเตี๋ยวน้ำแทน ให้ขอน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวโครงไก่มาซดเพิ่มได้นะจ๊ะ นอกจากนี้ยังมี คั่วทะเล (70 บาท) ใส่กุ้งกับหมึกเป็นเมนูใหม่อีกด้วย ควรสั่งมากินคู่กัน สั่งให้ใส่ไข่อบได้ด้วยเช่นกัน (80 บาท)

มาแล้วมีสิ่งหนึ่งที่หายากและห้ามพลาดเป็นอันขาด คือ หนังไก่ทอด (50 บาท) เกรียมๆ หอมๆ อร่อยเด็ด วันหนึ่งมีแค่ 3-5 จานเท่านั้น เนื่องจากเขาไม่ได้สั่งหนังไก่เปล่าๆ มาเพิ่มต่างหาก แต่อาศัยลอกหนังมาจากเนื้อไก่ที่ใช้ผัดแค่นั้น จึงหมดแล้วหมดเลย แต่ถ้าเป็น ปีกไก่ทอด (50 บาท) จะสั่งได้ตลอด ส่วนข้อไก่ทอด เมนูสมัยก่อนนั้น เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำแล้ว นอกจากนี้ยังมีของใหม่ ข้าวผัดฮ่องกงใส่กุนเชียง (50 บาท) ผัดได้หอมกลิ่นผัดในกระทะมากๆเช่นกัน

สิ่งสำคัญคือต้องรีบโทรมา จองหนังไก่ทอดล่วงหน้า ที่เบอร์ 09-5393-3439 (คุณเมย์ สาขารามคำแหง 24) โทรก่อนได้ก่อนนะจ๊ะ และมาที่ร้านช่วงหลังบ่ายโมงกว่าก็จะสบาย ไม่ต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีตอนมื้อกลางวัน

ส่วน สาขาลูกหลวง นั้นยังมี เส้นหมี่คั่วไก่ เหมือนแต่ก่อนด้วย และมีเมนูลวกแห้งไก่ทอด ไข่ดาว คือไม่ผัดเส้น เพียงแค่ลวกเส้นเฉยๆ เท่านั้น

ต่อจากนี้ไปปิ่นโตเถาเล็กจะพาแฟนๆ ไปเยือนร้านอร่อยริมทางเก่าแก่เพื่อชิมทบทวนให้หายคิดถึงกันอีกมากมายหลายร้านนะจ๊ะ รับรองว่าอิ่มอร่อยพุงกางกันทีเดียว


ข้อมูล

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้ง เจ้าเก่า

โดย นายฮ้ง แซ่แต้

ที่ตั้ง 286/17 รามคำแหง 24 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240

โทร 09-5393-3439 (เมย์)

เปิดบริการ 11.00 – 20.30 น. อังคาร-อาทิตย์

หยุด ทุกวันจันทร์ และเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์

แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ เส้นใหญ่คั่วไก่ คั่วทะเล หนังไก่ทอด (ต้องจองล่วงหน้า) ข้าวผัดฮ่องกง

หมายเหตุ สาขาถนนลูกหลวง ซอย 8 เปิดตอนเย็น 16.00 – 22.00 น. ทุกวัน

โทร 08-2056-6999 (เอ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสยังป่วน ‘กั๊กเหลือง’ เดินหน้าชุมนุมต้านรัฐบาล “มาครง” ต่อเนื่อง
บทความถัดไปไม่รอด!! รวบขบวนการขนไอซ์ข้ามแดน เหตุพลาดทำยางอะไหล่ซุกไอซ์ 18 ก.ก.มูลค่า 27 ล.ตกกลางทาง