คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : มะกรูดลอยแก้วอร่อยสุดใจ บ้านไม้ ร้านอาหารไทยชื่อดังแห่งเมืองพิษณุโลก

น้ำพริกหมูเค็ม

เมืองพิษณุโลกหรือที่เรียกกันติดปากว่า “พิดโลก” ถือเป็นจังหวัดที่เชื่อมต่อภาคกลางตอนบนกับภาคเหนือตอนล่างเข้าด้วยกัน เมืองนี้จึงมีอาหารไทยที่คนภาคกลางอย่างปิ่นโตเถาเล็กคุ้นเคยหลากหลาย

มีอยู่เจ้าหนึ่งเป็นร้านอาหารไทยดั้งเดิมประจำจังหวัด ที่ครอบครัวคนพิษณุโลกนิยมมาฝากท้องกันเป็นประจำเหมือนกินข้าวที่บ้าน เป็นกับข้าวภาคกลางไทยแท้แบบโบราณทีเดียว จึงทำให้ร้านนี้กลายเป็นสถานที่เลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมืองไปโดยปริยาย ร้านนี้มีชื่อว่า “บ้านไม้”

ร้านบ้านไม้เป็นของคุณอาเพลินพิศ ลัทธพิพัฒน์ เปิดมานาน 20 กว่าปีแล้ว เดิมเปิดร้านอยู่ที่อำเภอวัดโบสถ์ในบ้านทรงไทย จึงตั้งชื่อว่าบ้านไม้ จากนั้นอีก 3 ปีจึงย้ายมาอยู่ที่ในตัวเมืองพิษณุโลก “ริมถนนอู่ทอง เยื้องโรงแรมไอยราแกรนด์พาเลซ”

ตัวร้านเป็นบ้านทรงร่วมสมัย 2 ชั้นสีเหลืองขนาดใหญ่ มีรั้วรอบขอบชิด ด้านในประดับประดาด้วยเครื่องไม้และตู้โต๊ะตั่งไม้ ที่คุณอาเพลินพิศชอบสะสม แบ่งเป็นห้องเล็กห้องใหญ่ซ้ายขวา รวมทั้งชั้นบนด้วย จุคนได้ราว 150 คน ขอแนะนำว่าให้นั่งห้องชั้นล่างทางฝั่งซ้าย บรรยากาศเป็นบ้านไม้อย่างแท้จริง เหลือบไปเห็นรูปที่ประดับอยู่ในห้อง จึงทราบว่ามีเจ้านายเสด็จมาที่ร้านแล้วด้วย

Advertisement

ก่อนอื่นรีบบอกว่าร้านบ้านไม้เปิดตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 4 ทุ่มทุกวัน แต่ “ครัวจะปิดเร็วมากเพียง 2 ทุ่มครึ่งเท่านั้น” เนื่องจากคนเมืองนี้นิยมมารับประทานข้าวเย็นแต่หัววัน จากนั้นก็แยกย้ายกลับบ้านอย่างรวดเร็ว

ปิ่นโตเถาเล็กเคยมาที่ร้านบ้านไม้เมื่อหลายปีก่อน จึงทราบดีว่าที่นี่มีเมนูไทยแท้ๆ นับ 100 กว่าอย่าง หรืออยากสั่งอะไรนอกเมนูโดยใช้วัตถุดิบที่มีก็ได้เช่นกัน พนักงานที่นี่อยู่กันมานานสามารถอธิบายเมนูอาหารได้ราวกับเป็นเจ้าของทีเดียว

แกงคั่วเห็ดเผาะใส่หอยขม เป็นทูอินวัน
เป็ดล่อน

เมนูที่ผมชื่นชอบคือของไทยแท้ๆ ภาคกลาง หากินได้ไม่ค่อยง่าย “แกงเห็ดเผาะ” เมนูขายดีอันดับหนึ่งของบ้านไม้ ซึ่งน้องอาร์ต ลูกสาวคุณอาเพลินพิศ บอกว่าขอแนะนำให้สั่งเป็นแกงทูอินวันเลย คือ “แกงเห็ดเผาะใส่หอยขม” (160 บาท) ใช้เครื่องแกงคั่วตำเอง แกงใส่ชะอม หน่อไม้ ชะพลู และปลาดุกนาย่างหอมๆ เห็ดเผาะเดี๋ยวนี้มีเก็บไว้กินได้ทั้งปี ขนาดยังไม่ถึงฤดูกาลก็ยังกรอบอร่อย ถ้าเป็นช่วงต้นฝนจะยิ่งอร่อยน่าดู กัดเห็ดเผาะดังเป๊าะกรอบนอกนุ่มฉ่ำใน อร่อยเหาะขึ้นสวรรค์ทีเดียว

Advertisement

ถ้าชอบน้ำพริกต้องสั่งเมนูขึ้นชื่อ “น้ำพริกหมูเค็ม” (200 บาท) คือหมูสามชั้นผัดกับมะขาม เจียวจนแห้งแล้วผัดผสมกับเครื่องน้ำพริก จะมีเนื้อน้ำพริกหนึบๆ รสหอมหวานอมเปรี้ยวนิดๆ แกล้มด้วยหมูทอด ที่น้องอาร์ตบอกว่าเป็น “หมูชั้นสอง” ซึ่งนุ่มมาก หมูหนึ่งตัวจะมีส่วนนี้นิดเดียว โดยมีผักสดให้แกล้มหลากหลาย เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ผักชีฝอย มะเขือไข่เต่าซึ่งเป็นมะเขือเปราะชนิดที่นิยมกินสดๆ

ส่วนยำไทยโบราณยอดนิยมคือ “ยำถั่วพู” (130 บาท) ใส่น้ำพริกเผาราดหัวกะทิ แต่วันนี้เราเปลี่ยนรสชาติสั่ง “ยำกระถิน” (130 บาท) ยอดกระถินอ่อนๆ ยำใส่กุ้งสดกับหมูสับ หอมเจียว พริกทอด กระเทียมสด ราดด้วยหัวกะทิ ไม่ว่าใครมาร้านบ้านไม้ก็ต้องสั่งยำพวกนี้เช่นกัน

แกงเลียงกุ้งสด
ผัดวุ้นเส้น

ต่อด้วยของกินบ้านๆ “แกงเลียงกุ้งสด” (200 บาท) ใส่ผักสารพัด รวมทั้งใบแมงลัก มีแตงโมอ่อนกับมันฝรั่งด้วย ซดแล้วชื่นใจ และเมนูง่ายๆ แต่อร่อยมาก “ผัดวุ้นเส้น” (150 บาท) เมนูดังของบ้านไม้ ใส่กุ้งแห้งทอดกับหมูสับ ใส่ไข่และกะหล่ำปลี ปรุงรสอมหวานนิดๆ ตามที่คนพิษณุโลกชื่นชอบ ขนาดปิ่นโตเถาเล็กเป็นคนไม่ชอบกินหวาน ยังถูกใจเมนูนี้มาก ใครไม่ชอบหวานบอกเขาได้นะจ๊ะ

ปลาดุกย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน
ขาหมูตุ๋นเห็ดหอม
ก๋วยเน็ก

อีกอย่างที่สั่งมาเองเพราะอยากกิน ปรากฏว่าถูกใจมาก คือ “ปลาดุกย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน” (200 บาท) ที่ร้านนำปลาดุกย่างไปอบจนแห้งและหอม น้ำปลาหวานรสชาติเข้มข้นดีมาก กินกับพริกแห้ง กระเทียมทอด และหอมเจียว แกล้มด้วยผักชีกับสะเดามีครบทุกรสเลย

มีเมนูฮิตของร้านนี้ ขายมาไม่ถึง 10 ปี “ขาหมูตุ๋นเห็ดหอม” (390 บาท) สูตรของคุณอาเพลินพิศ ให้มาทั้งขาหน้า มีไข่พะโล้ และผักกาดดองรสชาติดี กับ “เป็ดล่อน” (490 บาท) ทำจากเป็ดตุ๋น แล้วนำไปทอดจนหนังกรอบ แกล้มด้วยเส้นหมี่ทอดกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มหวาน

ปิดท้ายด้วยของกินเล่นที่ผมเพิ่งรู้จักเป็นครั้งแรก ชื่อว่า “ก๋วยเน็ก” (200 บาท) เป็นอาหารจีนสูตรประยุกต์ของเจ้าของร้าน เป็นฟองเต้าหู้ยัดไส้กุ้ง หมูสับ ปู เห็ดหอม แห้ว และเผือก คล้ายหอยจ๊อ แต่เนื้อจะสับหยาบกว่า

มะกรูดลอยแก้ว
ลูกตาลลอยแก้ว

ถ้าใครโชคดีมาร้านนี้แล้วได้กินของหวานหายาก รับรองว่าจะเป็นประสบการณ์ที่มิรู้ลืม นั่นคือ “มะกรูดลอยแก้ว” (40 บาท) เนื้อหนึบหอมหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นมะกรูดหอมๆ อร่อยสุดใจ เจ้าของบอกว่าทำยากมาก เพราะกว่าจะได้ถ้วยหนึ่งต้องใช้มะกรูดมาคว้านแกนออกหลายลูก และมีกินเป็นช่วงๆ เท่านั้น นับเป็นความโชคดีของปิ่นโตเถาเล็กเสียจริง ถ้าไม่มีช่วงที่ตามไปชิมก็ให้สั่ง “ลูกตาลลอยแก้ว” (40 บาท) ที่เชื่อมจนเข้าเนื้อหวานหอม

ร้านบ้านไม้มีเมนูเด็ดอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ลิ้มลอง เช่น “มัจฉาไร้ก้าง” เป็นปลาช่อนทั้งตัว นำเนื้อไปนึ่งแล้วปรุงรส ประกอบใหม่เป็นตัว มัดใบตองแล้วทอดอีกที และมีแม้กระทั่ง “สะตอผัดกุ้ง”

เอาเป็นว่ามาพิดโลก นึกถึงอาหารไทยแท้ ต้องมาที่ร้านบ้านไม้นะจ๊ะ เปิดบริการทุกวัน ย้ำอีกทีว่าครัวปิดเร็วแค่ 2 ทุ่มครึ่ง ร้านหยุดทุกวันอาทิตย์กับจันทร์สิ้นเดือนโทรสอบถามได้ที่ 0-5530-3122 และ 08-6925-5018


บ้านไม้

โดย คุณเพลินพิศ ลัทธพิพัฒน์

ที่ตั้ง 93/30 ถ.อู่ทอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000

โทร 0-5530-3122, 08-6925-5018

เปิดบริการ 11.00-22.00 น. (ครัวปิด 20.30 น.) ทุกวัน

หยุด อาทิตย์และจันทร์สิ้นเดือน

แนะนำ มะกรูดลอยแก้ว แกงเห็ดเผาะใส่หอยขม น้ำพริกหมูเค็ม ยำกระถิน แกงเลียงกุ้งสด ผัดวุ้นเส้น ปลาดุกย่างสะเดาน้ำปลาหวาน ขาหมูตุ๋นเห็ดหอม เป็ดล่อน ก๋วยเน็ก ลูกตาลลอยแก้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image