รีวิวหมูกรอบ เป็ดย่าง ในร้านอาหารญี่ปุ่น Tuna Ichiban คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

เป็ดย่างเตาถ่านสไตล์ฮ่องกง

พี่บี๋ อนันต์โรจน์ ทังสุพานิช นักวิจารณ์อาหารชื่อดัง คือกูรูหรือกูรู้ตัวจริงเรื่องอาหารฝรั่งเศสและอาหารไทยตำรับโบราณดั้งเดิม อีกอย่างคือพี่ท่านเป็นนักชิมนักล่าตามหาเป็ดย่างอร่อย แถมยังเคยเปิดร้านเป็ดย่างที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบมากๆ อีกด้วย น่าเสียดายที่ตอนนี้มือย่างเป็ดหันไปทำอย่างอื่นแทน ไม่ได้ทำร้านแล้ว

คราวนี้พี่บี๋กระตือรือร้นรีบมาบอกว่าเจอสุดยอดเป็ดย่างสไตล์ฮ่องกงอีกแล้ว อยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นตรงใต้ถุนตึกที่พักของพี่บี๋เอง ตอนแรกปิ่นโตเถาเล็กก็นึกว่าหูแว่ว ถามกลับไปว่าร้านญี่ปุ่นทำไมถึงมีเป็ดย่างได้ล่ะครับคุณพี่ พี่บี๋ตัดบทให้มาดูเอาเองว่าเป็นเรื่องจริง นี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมวันนี้ปิ่นโตเถาเล็กพาแฟนๆ มาที่ “ร้านอาหารญี่ปุ่นทูน่า อิจิบัง (Tuna Ichiban)”

ร้านนี้อยู่ที่ชั้นล่างของตึก“ไอทีเอฟ สีลม พาเลส ริมถนนนราธิวาสราชนครินทร์” โดยอยู่ชั้นล่างริมทางเข้าตึกหรือถนนข้างใต้ตึกเลย ถ้าเลี้ยวมาจาก“ถนนสุรวงศ์” เข้าจากต้นถนนนราธิวาสราชนครินทร์เพียง 100 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้า“ซอยนราธิวาสฯ 1” ทางเข้าตึกจะอยู่ทางขวามือทันที รับบัตรแล้ววนขึ้นไปจอดบนตึกได้เลย

อีกทางหนึ่งเข้าจาก“ถนนสีลม” ฝั่งที่มุ่งหน้ามาจากแยกเดโช(โรงแรมนารายณ์) ผ่าน“แยกไฟแดงสีลม-นราธิวาส”มานิดเดียว ให้เลี้ยวซ้ายเข้าใต้“ตึกไอทีเอฟทาวเวอร์(ITF Tower)” ซึ่งทางรถวิ่งใต้ตึกนี้จะเชื่อมกับตึกไอทีเอฟ สีลม พาเลสเลย

Advertisement

จอดรถเสร็จแล้วก็กดลิฟต์ลงมาที่ใต้ตึกชั้นล่าง เลี้ยวซ้ายมาที่ร้านซึ่งอยู่ริมทางรถวิ่ง สังเกตง่ายมากเพราะหน้าร้านจะมีโคมไฟสีแดงส้มแขวนอยู่ เห็นได้ชัดเจน

ข้างในร้านทูน่า อิจิบังตกแต่งแบบญี่ปุ่น มีมุมเคาน์เตอร์ปลาดิบซูชิ ส่วนด้านขวาเป็นโซนที่นั่งจุคนได้เป็นร้อย ความจริงร้านนี้เปิดมาหลายปีแล้ว มีสาขาต่างจังหวัดด้วย ที่ศรีราชากับภูเก็ต ส่วนสาขาในกรุงเทพฯ ตอนนี้ยุบมาเหลือที่เดียวตรงนี้ที่สีลม

เดิมเขามีร้านอาหารจีนที่สี่แยกบางนาด้วย พอยุบร้านจีนไปจึงนำอาหารจีนที่ขึ้นชื่อหลายเมนูมาไว้ที่นี่ เนื่องจากเป็ดย่างแสนอร่อยนี้มีเชฟชาวจีนกวางตุ้งมาปล่อยวิทยายุทธ์ไว้ให้ ถ้ายกเลิกไปคงเสียดายน่าดู เลยเป็นลาภปากของปิ่นโตเถาเล็กโดยปริยาย

Advertisement

เมนูของร้านทูน่า อิจิบัง จัดทำเป็นรูปภาพในไอแพดไว้ จึงสามารถเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา ชื่อเมนูเป็ดนั้นจะเขียนว่า “เป็ดย่างเตาถ่านสไตล์ฮ่องกง”(280-560 บาท)

เราสั่งจานใหญ่ให้มาครึ่งตัว สับติดกระดูก ใช้เป็ดไซซ์ใหญ่หนัก 2.6 กิโลทีเดียว เพียงกินเข้าไปคำแรกก็รู้สึกปลาบปลื้มยิ่งนัก หนังกรอบหอมเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำไม่แห้ง และหนังเป็ดไม่มีมันแทรกเยอะเหมือนกับที่ฮ่องกง (ซึ่งที่นั่นนิยมกินห่านย่างกันมากกว่า)

ถึงขนาดที่ว่าผมขอให้เขาเชิญมือย่างเป็นชาวไทยที่เคยอยู่ร้านอาหารจีนชื่อดังมาก่อน ออกมาช่วยอธิบายขั้นตอนให้ฟัง วิธีการทำนั้นเริ่มจากการเอาเครื่องในออก แล้วยัดไส้ด้วยผงพะโล้ กระเทียม หอมแดงกับขิง และเครื่องปรุงสูตรเฉพาะของที่ร้านซึ่งเป็นสูตรลับ ลวกด้วยน้ำร้อนจนหนังตึง ผึ่งไว้ 15 นาที แล้วลงสีด้วยน้ำส้มกับแบะแซกับเครื่องปรุงอื่นๆ นำไปตากในห้องปรับอากาศ มีพัดลมเป่าตั้งแต่ตอนเย็นจนถึงรุ่งเช้า ถึงจะนำไปย่างนาน 40-45 นาที จะเห็นได้ว่ามีหลายขั้นตอนเสียจริง

เห็นเขาว่าช่วงนี้ทดลองทำเป็ดย่างวันละไม่กี่ตัวเท่านั้น แนะนำให้แฟนๆ ลองโทรไปจองล่วงหน้าก่อน 1-2 วันจะดีที่สุด

ปลาเก๋าต้มเกี่ยมฉ่าย

อีกเมนูหนึ่งที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดคือ “ปลาเก๋าต้มเกี้ยมฉ่าย” ฟังชื่อดูธรรมดาแต่ของจริงอร่อยเหลือหลาย แถมสนนราคายังดีด้วยแค่ 580 บาทเท่านั้น ใช้ปลาเก๋าทั้งตัวมาแล่เป็นชิ้นๆ เลาะก้างออกให้หมด และนำไปหมักเครื่องก่อน จากนั้นก็ลวกน้ำมัน พี่บี๋บอกว่าการปรุงแบบนี้คนจีนเรียกว่า“เหยา” ส่วนหัวและหางปลาเอาไปชุบแป้งทอด และนำส่วนทั้งหมดมาประกอบร่างเป็นปลาอีกที ต้มในน้ำซุปเกี้ยมฉ่าย โรยด้วยพริกแห้ง เนื้อปลาสุกหอมกำลังดีถูกใจเสียจริง

หมูกรอบฮ่องกง
หมูแดงอบน้ำผึ้งไส้ไข่เค็ม

นอกจากเป็ดย่าง เขาก็มี“หมูกรอบฮ่องกง”(180 บาท) ซึ่งใช้หมูสามชั้นดูเหมือนจะมันแต่พอกินแล้วก็ไม่มันมาก การทำหมูกรอบจะต้องต้มก่อน 10 นาทีให้หนังสะดุ้ง จากนั้นโปะด้วยเครื่องปรุงเช่นเกลือ น้ำส้ม ใช้ส้อมแทงๆ เข้าไป นำไปผึ่งแห้งทั้งคืนเช่นกัน และย่างด้วยไฟแรงๆ ในวันรุ่งขึ้น

ส่วนหมูแดงที่นี่ก็ไม่เหมือนใคร เป็น“หมูแดงอบน้ำผึ้งไส้ไข่เค็ม”(220 บาท) ทำจากหมูสามชั้นม้วนเป็นแท่งกลมๆ และยัดไส้ไข่เค็มกับน้ำผึ้ง จึงมีความหอมหวานและได้ความเค็มหอมมันจากไข่แดงเค็มด้วย

มาร้านญี่ปุ่นจะมัวกินแต่อาหารจีนก็กระไรอยู่ ที่ทูน่า อิจิบังนี้เขาขยันทำโปรโมชั่นเมนูปลาดิบซูชิราคาดีๆ อยู่ตลอดเวลา ก่อนไปชิม เปิดดูโปรต่างๆ ในเฟซบุ๊กของร้านก่อนได้

แซลมอน ซาชิมิ จัมโบ้
กุ้งนางฟ้าซาชิมิ

มาแล้วต้องสั่งแซลมอน เพราะที่นี่นำเข้าปลาแซลมอนจากนอร์เวย์เองเลย ขายส่งให้ร้านอื่นๆ อีกด้วย เมนูดังคือ“แซลมอน ซาชิมิ จัมโบ้”(450 บาท) ประกอบด้วยเนื้อปลาแซลมอน ท้องปลาแซลมอนหอมมัน และปลาแซลมอนพ่นไฟพอสุกที่เรียกว่าอบุริ อีกทั้งไข่ปลาแซลมอน

ซูชิเองกาวะ และข้าวห่อสาหร่ายเองกาวะ
ปลาฮามาจิ

อีกอย่างที่ต้องลอง “กุ้งนางฟ้าซาชิมิ”(2 ตัว 180 บาท) คือกุ้งแดงอาร์เจนตินาเนื้อหวานสดมาก ตอนที่ปิ่นโตเถาเล็กไปมีโปรโมชั่น “เองกาวะหรือครีบปลาตาเดียว” เลยสั่งกันเปรมไปเลย ทั้ง“ซูชิเองกาวะ” และ“ข้าวห่อสาหร่าย”

เอาเป็นว่าร้านนี้มีดีทั้งญี่ปุ่นและจีน และห้ามพลาดเป็ดย่างฮ่องกงเป็นอันขาด ทูน่าอิจิบัง วันธรรมดาจะเปิดเป็นเวลาตามมื้อกลางวันและเย็น ส่วนวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เปิดทั้งวันตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม โทรจองเป็ดได้ที่เบอร์ 0-2236-2831 นะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน

Tuna Ichiban

โดย คุณจัง

ที่ตั้ง 160/18-19 อาคารไอทีเอฟ (ITF) ถ.สีลม สุริยวงศ์ บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

โทร 0-2236-2831

เปิดบริการ 11.00-14.30 น. และ 16.30-22.00 น. จันทร์-พฤหัสฯ 11.00-22.00 น. ศุกร์-อาทิตย์

แนะนำ เป็ดย่างเตาถ่านสไตล์ฮ่องกง ปลาเก๋าต้มเกี้ยมฉ่าย หมูกรอบฮ่องกง หมูแดงอบน้ำผึ้งไส้ไข่เค็ม แซลมอนซาชิมิจัมโบ้ กุ้งนางฟ้าซาชิมิ

หมายเหตุ มีสาขาศรีราชากับภูเก็ตด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image