จกคิทเช่น ร้านนี้ไม่จองไม่ได้กิน มีแค่คืนละ 5 โต๊ะ คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

ก้ามปูทะเลนึ่ง

ช่วงนี้กระแสซึ่งกำลังมาแรงมาก คือการที่บรรดาผู้มีใจรักลุ่มหลงในการชิม นิยมไปลิ้มลองตามร้านที่ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น ไม่สามารถเดินดุ่มๆ เข้าไปโดยไม่ได้นัดหมายเลย มีร้านประเภทนี้เกิดขึ้นมากมาย อย่างเช่น ร้าน ศรณ์ ร้าน บ้านนวล ที่ปิ่นโตเถาเล็กเคยแนะนำไปแล้ว

ผมเพิ่งปฏิบัติภารกิจพาแขกวีไอพีตะลุยชิมย่านเก่าเยาวราชมาสดๆ ร้อนๆ ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่ามีอยู่ร้านหนึ่งที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบ สมควรแก่การเชียร์อีกรอบหนึ่ง เจ้านี้คือผู้นำเทรนด์ ไม่จองล่วงหน้าไม่ได้กิน ทำวันหนึ่ง (ความจริงคือคืนหนึ่งเพราะขายเฉพาะมื้อค่ำ) เพียงโต๊ะเดียวเท่านั้น ร้านนี้ใครๆ เรียกกันว่า จกคิทเช่น หรือ จกโต๊ะเดียว

เจ้าของร้านนี้คือคนคุ้นเคยกันดี เฮียจก ผู้ทำอาหารด้วยใจรัก เริ่มแรกเปิดให้เฉพาะพรรคพวกมาลิ้มลองเป็นงานอดิเรกคืนละโต๊ะเดียว ทำเล่นๆ แค่เดือนละไม่กี่ครั้ง โดยครอบครัวเฮียจกขายส่งปูทะเลมานาน 70-80 ปี จึงเป็นผู้ชำนาญเรื่องอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง

ตอนนั้นปิ่นโตเถาเล็กได้มีโอกาสตามพี่ๆ มาชิม เลยเขียนแนะนำในมติชน ตั้งแต่นั้นมาเฮียจกจึงเปิดให้คนนอกสามารถจองได้ด้วย (เมื่อ 12 ปีก่อน) และได้ขยายร้านด้านหน้ารองรับเป็น 2 โต๊ะ และเพิ่มห้องด้านในที่ต้องเดินทะลุเข้าไปข้างหลังอีก 3 โต๊ะด้วย จากทำแค่คืนละ 1 โต๊ะก็กลายเป็นคืนละ 5 โต๊ะ

Advertisement

ใครอยากตามไปชิมบ้าง ขอแนะนำให้โทรจองล่วงหน้า หลายๆ วันยิ่งดี ที่เบอร์ 0-2221-4075 หรือ 08-1919-9468 นัดแนะวันกันดูว่ามีว่างหรือไม่ บอกจำนวนคนที่ไป (ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปจนถึง 12-15 คน ไปกันเยอะๆ ยิ่งดีจะได้สั่งหลายๆ อย่าง) ให้คุยกับเฮียจกตอนโทรจองเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง ซึ่งเฮียจกจะปรับปริมาณอาหารตามจำนวนสมาชิกว่ามีเด็กกับผู้ใหญ่มากน้อยแค่ไหน

ร้านจกคิทเช่นอยู่ในตรอกแคบๆ ที่มีแผงวางของระเกะระกะสองข้างทางในยามค่ำคืน ชื่อว่า ซอยเจริญกรุง 21 หรือตรอกอิศรานุภาพ ช่วงที่เริ่มจากถนนพลับพลาไชย ไปออกถนนเจริญกรุง ใกล้กับวัดเล่งเน่ยยี่ (วัดมังกรกมลาวาส)

ถึงวันนัดถ้าแฟนๆ นำรถมาด้วย ควรไปจอดที่ วัดคณิกาผล ริมถนนพลับพลาไชย วัดนี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 แปลชื่อได้ตรงตัวว่าผลจากการค้าประเวณี เพราะผู้ที่ทำบุญสร้างวัดคือยายแฟง ได้เงินมาจากการทำธุรกิจใต้สะดือ จอดรถเสร็จแล้วให้รับบัตรจอดแล้วออกมาหน้าวัดเลี้ยวขวาเลียบกำแพง เดินข้ามซอยเล็กๆ เข้าตรอกอิศรานุภาพที่เป็นตรอกมืดๆ เข้าไปเพียงไม่กี่สิบเมตร ข้างซ้ายมือมีตึกแถวเล็กๆ กั้นด้วยประตูกระจกหลายๆ บาน แสดงว่าถึงแล้ว

Advertisement

เมนูของเฮียจกเป็น สไตล์โต๊ะจีน มีจานเด็ดคือ อาหารทะเล อีกทั้งกับข้าวอื่นๆ ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อร่อยไม่ซ้ำใคร

เนื้อปู
มันปู

ของดีขึ้นชื่อเลื่องลื่อไปทั่วคือปูทะเล คนชอบสั่ง ปูนึ่ง เมนูง่ายๆ ไม่เคยกินปูที่ไหนทั้งสดทั้งเนื้อหวานฉ่ำเท่านี้มาก่อน เฮียไม่หวงวิชาบอกว่า ข้อสำคัญอยู่ที่ปริมาณน้ำที่ใช้นึ่ง (เฮียใช้คำว่าต้ม) กับเวลาที่นึ่ง ให้ถึง 3 จาน เริ่มด้วยจานอลังการ ก้ามปูทะเล ใหญ่เท่าแก้มเด็ก อีกจานเป็นมันปูโรยหน้าด้วยต้นหอม มันปูล้นจานจัดเต็ม ปิดท้ายด้วย เนื้อปู ที่แกะมาให้แล้ว แค่จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ก็อร่อยเหาะ อย่าลืมถ่ายรูปเอาไปอวดเพื่อนๆ ให้อิจฉาเล่นนะจ๊ะ แต่ถ้าอยากกินอย่างอื่นก็มี ปูพริกไทยดำรสจัดๆ กับ ปูผัดผงกะหรี่ รสนุ่มนวลแต่เข้มข้น

ปลาหิมะเจี๋ยนซีอิ๊ว
แปะก๊วยคั่ว

อีกเมนูยอดนิยมที่ห้ามพลาดคือ ปลาหิมะเจี๋ยนซีอิ๊ว รองด้วยผักกาดแก้ว ปลาหิมะแว่นใหญ่มหึมา เจี๋ยนจนกรอบนอกนุ่มในหอมซีอิ๊วปรุงเองอร่อยมาก จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดกินแล้วไม่เลี่ยน

ย้อนกลับไปที่ของกินเล่น มีของดีถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของเฮียจก แป๊ะก๊วยคั่ว หนึบอร่อยเคี้ยวเพลิน การทำนั้นต้องต้มก่อนแล้วนำไปเชื่อม และเอาไปคั่วเกลือ โรยด้วยหอมเจียว เฮียจกบอกว่าต้องเป็นหอมเจียวจากบางกะปิ ทำโดยชาวมุสลิมเท่านั้นถึงจะหอมอร่อย

ยำเกี้ยมฉ่าย
เป็ดรมควัน

ส่วนของกินเล่นอีกอย่างคือ ยำเกี้ยมฉ่าย กรอบๆ ของดีย่านเยาวราช เคล็ดลับคือต้องแช่ตู้เย็นจนเย็นเจี๊ยบก่อน และนำมายำด้วยน้ำมันงา น้ำมะนาว กับพริกขี้หนู แหม ถ้าได้ข้าวต้มอีกสักถ้วย คงเจริญอาหารน่าดู

ต่อด้วยเมนูดั้งเดิมเริ่มแรกของเฮียจกที่แปลกกว่าใคร เป็ดรมควัน กลิ่นหอมๆ จากร้านของเพื่อนบ้านที่คนเข้าคิวจองซื้อทุกวัน เฮียจกนำมานึ่งใส่เหล้าจีนหอมๆ ได้กลิ่นเครื่องยาจีนอ่อนๆ

เกี๊ยวกุ้งลวก

มีเมนูธรรมดาแต่เป็นอาหารขึ้นชื่อของเฮีย เกี๊ยวกุ้งลวกราดกระเทียมเจียว เคี้ยวได้เนื้อกุ้งเต็มคำ ปรุงด้วยเกลือพริกไทย มีรสอมหวานนิดหน่อย พอจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดจะได้รสจัดครบทุกรส หรือจะจิ้มกับซอสเปรี้ยว จิ๊กโฉ่วแบบดั้งเดิมก็ได้ แป๊บเดียวแย่งกันหมดจาน

ข้าวผัดขี้เมา
คะน้าผัดปลาตาเดียวหรือทิโป้

เราปิดท้ายมื้อค่ำแสนอร่อยด้วยของกินเข้ากันดี 3 อย่าง มี ข้าวผัดขี้เมา หอมกลิ่นผัดในกระทะมาก ข้าวเรียงเม็ดสวยหอม ใส่ทั้งกุนเชียงตับเป็ด กุนเชียงหมูแดง และหมูรมควัน กับพริกขี้หนู ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว พริกไทย ใส่ไข่ลงไป กินคู่กับ คะน้าผัดปลาตาเดียวหรือทิโป้ จากฮ่องกง ไม่เค็มเหมือนปลาเค็ม และหอมกว่ามาก หรือจะสั่ง ผัดผักกระเฉด ซึ่งที่นี่มีเคล็ดลับใส่ไข่แดงดิบลงไปด้วย อยากให้ใส่หมูกรอบด้วยก็บอกตอนโทรจองโต๊ะได้เลย และมีของน้ำๆ ซดๆ เนื้อปลาเก๋าต้มบ๊วย ใส่ขิงกับเกี้ยมบ๊วย ปรุงด้วยน้ำมะนาวตอนจบรสจี๊ดจ๊าด

เนื้อปลาเก๋าต้มบ๊วย

จบของคาวต่อด้วยของหวาน เผือกหิมะ สูตรนี้ไม่มีน้ำตาลเคลือบอยู่เลย ยังมีเมนูอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น ต้มยำ ปลานึ่งซีอิ๊ว สนนราคาของเฮียจกจะขึ้นกับจำนวนคนและราคาของสดตามฤดูกาล โดยทั่วไปจะคิดโต๊ะละ 15,000 บาท มีเมนู 10 อย่าง เชิญสอบถามกันได้เลยตอนจอง แต่อย่าลืมว่าเขา รับแต่เงินสด เท่านั้นนะจ๊ะ

อ่านจบแล้วรีบรวบรวมญาติพี่น้องเพื่อนฝูงแล้วโทรจองโต๊ะกันเลย จกคิทเช่น (หรือเรียกกันตามชื่อเดิมว่าจกโต๊ะเดียว) เปิดเฉพาะมื้อค่ำ ตอน 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม (เดี๋ยวนี้ลูกค้ามาเร็วกลับเร็วแค่ 2 ทุ่ม) คืนละ 5 โต๊ะเท่านั้น จองก่อนได้ก่อนนะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน

จกคิทเช่น

โดย คุณสมชาย ตั้งสินพูลชัย (เฮียจก)

ที่ตั้ง 23 ตรอกอิศรานุภาพ ถ.พลับพลาไชย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

โทร 0-2221-4075, 08-1919-9468

เปิดบริการ เฉพาะมื้อค่ำ 17.00-22.00 น. ต้องโทรจองล่วงหน้า ทำคืนละ 5 โต๊ะ

แนะนำ ปูทะเลนึ่งมีทั้งก้ามปู มันปู เนื้อปู ปลาหิมะเจี๋ยนซีอิ๊ว เป็ดรมควัน เกี๊ยวกุ้งลวก แป๊ะก๊วยคั่ว ยำเกี้ยมฉ่าย ข้าวผัดขี้เมา คะน้าผัดปลาตาเดียวหรือทิโป้ เนื้อปลาเก๋าต้มบ๊วย ผัดผักกระเฉด เผือกหิมะ

หมายเหตุ จอดรถที่วัดคณิกาผล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image