มาร้านริมคลอง ต้องกินกุ้งแม่น้ำกระบุรี ของดีเมืองระนอง คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

กุ้งแม่น้ำเผา

ระนอง คือ จังหวัดแรกทางตอนบนของภาคใต้ฟากฝั่งทะเลอันดามัน มีลักษณะพื้นที่แคบและเรียวยาวจากทิศเหนือไปทิศใต้ เลยมีผู้คนอาศัยอยู่น้อยมาก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม กลับมีร้านอาหารอร่อยซ่อนตัวอยู่ตามแต่ละชุมชนของอำเภอต่างๆ ร้านเหล่านี้ทำกันในครอบครัว ล้วนแล้วแต่เปิดมาหลายสิบปีกันทั้งนั้น

ปิ่นโตเถาเล็กได้เคยแนะนำร้านโรตีนิสรากับร้านโรงกลวง (ถอดรองเท้า) ไปเมื่อไม่กี่ปีก่อนแล้ว ทั้งสองเจ้านี้ก็ยังมีผู้คนไปอุดหนุนกันอย่างคึกคักเช่นเดิม แต่คราวนี้ขอพาแฟนๆ ขึ้นไปที่อำเภอกระบุรี ซึ่งอยู่ด้านบนสุดของระนองกันบ้าง ห่างจากตัวเมืองระนองเพียงประมาณ 1 ชั่วโมง

กระบุรีมีของดีที่บางคนคงคาดไม่ถึง นั่นก็คือกุ้งแม่น้ำ ซึ่งเป็นกุ้งจากแม่น้ำกระบุรีในพื้นที่ แม่น้ำสายนี้รับน้ำเค็มจากทะเลอันดามันเข้ามาได้ กุ้งแม่น้ำที่ได้จึงกลายเป็นกุ้ง 3 น้ำ คือน้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อย เนื้อจึงแน่นและหวานอร่อยมาก

ในตัวอำเภอกระบุรีและย่านอื่นใกล้ๆ จึงมีกุ้งแม่น้ำเป็นตัวชูโรงเช่นเดียวกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่จะเป็นกุ้งแม่น้ำธรรมชาติขนาดย่อมๆ ไม่ใหญ่เท่ากับของอยุธยา

Advertisement

โดยมีอยู่ร้านหนึ่งซึ่งเปิดมา 32 ปีแล้วชื่อว่า ริมคลอง เป็นร้านโปรดของคนในจังหวัดระนอง พี่นกแห่งเลอ ระนอง คนคุ้นเคย อีกทั้งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ทั้งคู่ เป็นผู้แนะนำร้านนี้ให้กับปิ่นโตเถาเล็ก แสดงว่าต้องมีทีเด็ด สมควรแก่การตามไปชิมเป็นแน่แท้

ถ้าขับรถมาจากระนองตามถนนเพชรเกษม (ไม่มีทางหลงเพราะมีเส้นทางหลักเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น) พอถึงตัวอำเภอกระบุรีให้เลี้ยวขวาที่ สี่แยกไฟแดง ประจำอำเภอ เข้ามาในซอยเล็กๆ เพียง 200 เมตร พอขึ้น สะพานข้ามคลองน้ำจืด ไปแล้ว ก็จะเห็นร้านเล็กๆ อยู่ริมคลองทางซ้ายมือ เชิญเลือกนั่งโต๊ะตรงระเบียงริมแนวผนังกั้นน้ำริมคลอง หรือจะนั่งห้องข้างในก็ได้ (หน้าร้อนช่วงกลางวัน ด้านในจะเย็นสบายกว่าเพราะไม่รับไอแดด)

พ่อครัวเอกเจ้าของร้านนี้คือ โกเก้ว หรือคุณราชพล ลิ่มศิลา เล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนนั้นยังไม่มีเขื่อนกั้นเป็นแนวริมคลอง มีต้นจิกน้ำเย็นสบายร่มรื่นมาก โกเก้วเคยตำน้ำพริกให้คุณชายถนัดศรี บิดาข้าพเจ้าเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนด้วย ซึ่งอาหารของที่นี่มีเมนูพื้นบ้านหลากหลายทีเดียว

มาริมคลองต้องสั่ง กุ้งแม่น้ำเผา ให้เลือกขนาดใหญ่หน่อย ไม่เกิน 6 ตัว/กิโล กิโลละ 1,200 บาท โดยจะเผาทั้งตัวบนเตาถ่านจนหอมอร่อยยิ่งนัก มันกุ้งในหัวสดมาก จิ้มกับน้ำจิ้มเอกลักษณ์สูตรเฉพาะของร้าน เป็นน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียกใส่น้ำมะนาว น้ำตาล กระเทียม และพริกเผา รสหวานๆ เปรี้ยวๆ หรือจะราดน้ำปลาพริกก็ย่อมได้

กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย
ปลาทรายทอด

เมนูอื่นๆ ที่น่าลิ้มลองไม่แพ้กันคือ กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย ใช้ตัวเล็กหน่อยขนาด 10 ตัว/กิโล กิโลละ 1,000 บาท ทอดมาแห้งหน่อย ไม่ได้เป็นสูตรน้ำมันเยิ้มๆ มันกุ้งกระเทียมพริกไทยซึ่งใช้กระเทียมไทยหอมๆ พอคลุกรวมกับข้าวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร แนะว่าให้จิ้มกับน้ำจิ้มอีกอย่าง ใส่ซีอิ๊วกับพริกซอยและมะนาว น้ำตาล หอมอร่อยเข้ากันดี ซึ่งน้ำจิ้มนี้เอาไว้จิ้ม ปลาทรายทอด (100 บาท) ตัวเล็กๆ กรอบๆ ด้วย

กุ้งผัดกะปิสะตอ

ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดอีกอย่างคือ กุ้งผัดกะปิสะตอ (250 บาท) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเปรี้ยวหอมสดชื่น จานนี้ใช้กุ้งแม่น้ำ ตักมันกุ้งมาคลุกกับน้ำผัดกะปิสะตอหรอยแรงเหลือหลาย ถ้าวันไหนไม่มีกุ้งแม่น้ำ โกเก้วก็จะใช้กุ้งแชบ๊วยแทน

กุ้งแม่น้ำนี้ยังเอาไปทำได้อีกหลายเมนู เช่น กุ้งต้มกะปิใส่ผักเหลียง ที่โกเก้วบอกว่าคล้ายกับแกงเลียง และเมนูต้มยำกุ้งใส่เห็ดนางฟ้าทำได้ทั้งน้ำใสและน้ำข้น กับ กุ้งซอสมะขาม ที่เรียกว่า กุ้งแม่น้ำมะขามเปียก เชิญถามที่ร้านได้เลยว่ามีอะไรอีกบ้าง

ใบเหลียงผัดไข่ใส่วุ้นเส้น
เนื้อปลากะพงต้มเกี้ยมฉ่าย

มาปักษ์ใต้ก็ต้องกินผักเหลียง (ที่ระนองเรียกว่าใบเหลียง ไม่ใช่ผักเหมียงนะจ๊ะ) ให้สั่ง ใบเหลียงผัดไข่ (60 บาท) ซึ่งที่ริมคลองจะใส่วุ้นเส้นลงไปด้วยเล็กน้อยทำให้รสชาตินุ่มนวลขึ้นเป็นกอง

ของน้ำๆ ซดๆ เมนูง่ายๆ แต่อร่อยเหลือหลายก็คือ แกงจืดเนื้อปลากะพงใส่เกี้ยมฉ่าย (150 บาท) ใช้ปลากะพงตัวใหญ่หนัก 5 กิโลขึ้นไป เนื้อปลาติดหนังจึงหนึบหอมมันเป็นที่สุด ราวกับกินครีบปลาตาเดียว เองกาวะของญี่ปุ่น

กบทอดน่องโตๆ
ผัดเผ็ดหมูป่า

เมนูพื้นบ้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของทะเลก็มีด้วย ใครชอบกินกบ ต้องสั่ง กบทอด (100 บาท) ขาใหญ่อวบอ้วนจนตะลึง เหมือนน่องไก่เลยทีเดียว นอกจากนี้ ก็มี ผัดเผ็ดหมูป่า (100 บาท) และ แกงพริกกระดูกหมู (100 บาท) ทำพริกแกงเอง หนักพริกไทย กระเทียมไทย พริกขี้หนูแห้ง ถึงเครื่องเผ็ดร้อนเรียกเหงื่อได้สะใจ

แกงพริกกระดูกหมู

ขอร้องด้วยความประทับใจว่า โอ๊ย ที่นี่ยังมีเมนูเด็ดที่ยังไม่ได้ลิ้มลองอีกมากมาย เช่น แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว คอหมูย่าง ปูห่อหรือฮ่อยจ๊อ (3 อย่างนี้คือเมนูแนะนำ) ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลากะพงสามรส แกงป่าและผัดเผ็ดปลาดุกทะเล ปูนิ่มทอดกระเทียม บางวันก็มีปูดำหรือปูทะเลด้วย เห็นว่ากิโลไม่เกิน 500 บาท ล้วนแล้วแต่ใช้วัตถุดิบที่หาได้จากทะเลแม่น้ำลำคลองธรรมชาติทั้งนั้น

นี่คือเสน่ห์เมืองรองอย่างระนอง ที่มีร้านเล็กๆ แสนอร่อยซ่อนตัวอยู่ทุกพื้นที่ ขอเชิญตามไปลิ้มลองที่ร้านริมคลองได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ร้านนี้หยุดทุกวันอาทิตย์ และโปรดสังเกตว่าเขาปิดร้านเร็ว อย่าไปตอนค่ำนะจ๊ะ โทรจองโต๊ะและกุ้งแม่น้ำได้ที่ 08-6739-7696 และ 0-7789-1113


ข้อมูล

ร้านริมคลอง

โดย คุณราชพล (โกเก้ว) ลิ่มศิลา

ที่ตั้ง 11/1 หมู่ 2 ถนนปลายคลอง ต.น้ำจืด อ.กระบุรี จ.ระนอง 85110

โทร 08-6739-7696, 0-7789-1113

เปิดบริการ 09.00-18.00 น.

หยุด วันอาทิตย์

แนะนำ กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย กุ้งผัดกะปิสะตอ แกงจืดเนื้อปลากะพงใส่เกี้ยมฉ่าย กบทอด ใบเหลียงผัดไข่ ปลาทรายทอด แกงพริกกระดูกหมู

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image