ร้านโปรดของคุณชายถนัดศรี สนั่นอาหารทะเล ร้านเจ้าตำนานในสถานที่ใหม่ คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

เนื้อปูทะเลผัดผงกะหรี่กินกับเส้นหมี่ฮ่องกง

กระแสความเจริญถาโถมเข้าใส่เมืองกรุงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่น่าเชื่อว่าตอนนี้มีร้านอร่อยซึ่งเป็นร้านโปรดตลอดกาลของคุณชายถนัดศรี ต้องย้ายหาบไปอยู่ที่ใหม่หลายเจ้า อย่ากระนั้นเลยเรามาทบทวนแนะนำกันใหม่ดีกว่าว่ามีร้านไหนบ้าง

เจ้าแรกเป็นร้านของคนคุ้นเคย พ.อ.คณาวุฒิ หรือพี่เป้ง มีชื่อว่า สนั่นข้าวต้มปลา ตอนนี้ที่เก่าริมถนนพหลโยธินติดคลองบางซื่อนั้นได้กลายเป็นคอนโดสูงใหญ่ไปแล้ว

ร้านใหม่ของพี่เป้งนั้นย้ายกลับมาใกล้ถิ่นเก่าตั้งแต่เปิดร้านสมัยแรก ตรงด้านหลังของที่ตลาด อ.ต.ก. ใกล้ทางเข้าออกตลาด อ.ต.ก. ทางฝั่งถนนพหลโยธิน (โปรดดูแผนที่) อยู่ในตึกสามชั้นขนาดกะทัดรัด ติดเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ มีที่จอดรถอยู่ข้างๆ ร้านด้วยเลย (รับบัตรจอดจากประตูทางเข้าตลาดแล้วมาที่ข้างร้าน โดยเสียเงินค่าจอดเป็นรายชั่วโมงตามปกติ) ติดป้ายหน้าร้านใหม่ใหญ่โตว่า สนั่นอาหารทะเล

พี่เป้งย้ายร้านมาได้ 2 ปีกว่าแล้ว ขาประจำตามมาอุดหนุนกันอย่างคับคั่งเช่นเดิม บรรยากาศร้านดูทันสมัยขึ้นและนั่งสบายมาก สมัยที่อยู่ร้านเดิม สนั่นข้าวต้มปลาหรือสนั่นอาหารทะเลคือที่พักใจกินข้าวมื้อเย็นของคุณชายถนัดศรี คำกล่าวที่ว่าในหนึ่งปี พ่ออยู่ที่ร้านนี้เกิน 150 วัน เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน

Advertisement

มาร้านสนั่นอาหารทะเลทีไร ผมมักจะกินแต่เมนูโปรดเดิมๆ คราวนี้ได้มีโอกาสเห็นเมนูแนะนำที่พิมพ์ลงบนแผ่นรองจาน อีกทั้งในเมนูเป็นเล่ม เขาพัฒนาใส่คำบรรยายของกินแต่ละเมนูใต้ภาพ อ่านแล้วน้ำลายไหลเลยทีเดียว

หมูเค็มสูตรอาม่า
ข้าวต้มแห้งทะเล

ของอร่อยที่ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งได้ชิมครั้งแรก เป็นเมนูใหม่ล่าสุดไม่กี่ปี หมูเค็มสูตรอาม่า (250 บาท) ของต้นตระกูลสมัยอากง อาม่า ใช้หมูสันคอต้มกับเกลือในน้ำซุปที่ใส่เครื่องปรุงเช่นซีอิ๊วขาว จนน้ำงวดและหมูนิ่ม พอจะเสิร์ฟก็ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ท่วมๆ รสชาติเค็มหอมมันอร่อย

หมูเค็มสูตรอาม่ากินคู่กับเมนูสุดยอดประจำร้าน ข้าวต้มแห้งทะเล (150 บาท) ซึ่งตอนนั้นผมมีส่วนร่วมช่วยแนะนำให้พี่เป้งทำเมนูนี้ด้วย ปรุงจากข้าวสวยร้อนๆ คลุกเคล้ากับน้ำบะเต็งหรือหมูสามชั้นผัดซีอิ๊วจนหอมกรุ่น ใส่เครื่องทะเลทั้งกุ้ง หมึกและเนื้อปลาเก๋าติดหนัง เติมบะเต็งและกากหมูเจียวใหม่ๆ ลงไป รองด้วยผักกาดหอม ราดน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวยำเพิ่มความแซ่บ มีน้ำซุปกระดูกหมูให้ซดคล่องคอด้วย ขอย้ำว่าต้องลองชิมให้จงได้

ผัดคะน้าปลาหมึก
เห็ดหูหนูผัดไข่

ต่อด้วยจานโปรดของข้าพเจ้ามาทีไรต้องสั่งก็คือ ผัดคะน้าหมึก (300 บาท) แค่เอาน้ำผัดผักคะน้าไปคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแล้ว ผักคะน้ากรอบๆ ปลาหมึกสดๆ ชิ้นโตๆ กับเห็ดหอมที่เจียวน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆ ก่อนนำไปผัดรวมกันเสียงดังฉ่าในน้ำมันร้อนๆ ปรุงด้วยน้ำมันหอย รสชาติเข้าเนื้อหอมอร่อยยอดเยี่ยม หรือจะกินเมนูง่ายๆ เห็ดหูหนูผัดไข่ (200 บาท) รสชาตินุ่มนวล เหมือนกับเคยกินที่ร้านดังในเชียงใหม่เลยทีเดียว เพียงแต่ว่าสูตรนี้ไม่ใส่หมูสับ

เมนูอาหารทะเลที่น่าลิ้มลองมีอีกมากมาย มีเนื้อปูทะเลผัดผงกะหรี่กินกับเส้นหมี่ฮ่องกง (ที่คุณชายถนัดศรีเรียกว่าหมี่เตี๊ยว) (450 บาท) รสชาตินุ่มนวลชวนกิน อีกเมนูใหม่ที่ผมเพิ่งได้ลิ้มลองครั้งแรก ออส่วนจานร้อน (300 บาท) หอยนางรมสดผัดไข่เนียนนุ่ม ให้มาจานเบ้อเริ่ม

ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ
เกาเหลาหัวปลาเก๋าหม้อไฟ

ถ้าชอบซดๆ ร้อนๆ ให้สั่งเกาเหลาหัวปลาเก๋าหม้อไฟ (600 บาท ชามธรรมดา 300 บาท) ใส่ไข่ปลาด้วย อีกทั้งสาหร่าย ผักกาดขาว หรือจะกินอย่างอลังการก็ต้องลองปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ (ขายเป็นตัวๆ ขีดละ 200 บาท ตัวนี้หนัก 1 กิโล) เนื้อมันๆ แล่มาสดๆ ให้ลวกเอง น้ำซุปหอมหวาน ส่วนหมึกกรอบกับหอยนางรมที่เห็นในรูปนั้น พวกเราสั่งมาใส่เพิ่มเอง

ใครชอบรสแซ่บจัดจ้านสุดสุดต้องชิมต้มยำหัวปลา (300 บาท) นี่แหละคือรสต้มยำแบบพื้นบ้านที่ผมชื่นชอบ ราวกับไปกินริมทะเลอ่าวไทย หรือจะสั่งเป็นต้มยำท้องปลาก็ได้

อีกเมนูปลาที่ขึ้นชื่อประจำร้าน ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว กินคู่กับเส้นใหญ่ลวก (ขีดละ 250 บาท เนื้อปลาหิมะเป็นก้อนนุ่มๆ มันๆ หอมกลิ่นซีอิ๊ว เอาน้ำซีอิ๊วไปคลุกกินกับเส้นใหญ่อร่อยหอมหวานจริงๆ อีกทั้งปลาจะละเม็ดทอดกระเทียม (ขีดละ 150 บาท) กรอบๆ กินหมดทั้งตัวในพริบตา

ส่วนปูทะเลนั้น มีปูทะเลไข่ดองแซ่บๆ และปูไข่นึ่ง (ขีดละ 150 บาทเท่ากัน) ถ้าอยากกินปูทะเลเนื้อ (ขีดละ 200 บาท) หรืออยากได้ปูไข่ตัวโตๆ ให้โทรบอกล่วงหน้า 1-2 วัน จะได้คัดจัดมาให้นะจ๊ะ เอามาทำปูทะเลผัดพริกไทยดำรสเข้มข้นเข้าเนื้อ ถ้าชอบสไตล์จีนปนไทยต้องลองเลย

หมี่ผัดผักกระเฉด

อาหารจานเส้นให้ลองชิมหมี่ผัดผักกระเฉด (250 บาท) ใช้แต่ยอดอ่อนผัดกับกุ้ง และที่ไม่เหมือนใครคือใส่กระเทียมดองลงไปด้วย เคล็ดลับคือเมื่อลวกเส้นหมี่แล้วต้องผึ่งทิ้งไว้ก่อนจะนำไปผัด เส้นหมี่ราดหน้าเนื้อ (250 บาท) สไตล์ฮ่องกงก็คือเมนูโปรดของข้าพเจ้าอีกอย่าง พี่เป้งบอกว่า ผัดหมี่ฮ่องกง (250 บาท) กับโกยซีหมี่ (200 บาท) คนก็สั่งกันเยอะมากเช่นกัน

ผมไม่สามารถสาธยายความดีงามของร้านสนั่นได้หมด มีของอร่อยอีกมากเช่น กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ (ตัวละ 900 บาท) เต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย กุ้งแม่น้ำย่าง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ากุ้งแม่น้ำ แม้กระทั่งน้ำมะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% ก็ยังสุดยอดหอมหวาน อีกทั้งขนมหวานหลากหลาย เช่นเฉาก๊วยชากังราว ลอดช่องวัดเจษฯ รวมถึงขนมหวานจากสนั่นเบเกอรี่

ขอเชิญมาตามรอยความอร่อยกันที่สนั่นอาหารทะเลได้ทุกวัน เปิดเป็นช่วงๆ มื้อกลางวัน 11 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง มื้อเย็น 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม โทร 08-1985-4568 0-2279-1924 นะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน

สนั่นอาหารทะเล

โดย พันเอกคณาวุฒิ ตังควัฒนกุล(ผู้พันเป้ง)

ที่ตั้ง หลังตลาด อ.ต.ก. (ทางเข้าประตู 4) ถนนกำแพงเพชร จตุจักร กรุงเทพฯ 10900

โทร 08-1985-4568 0-2279-1924

เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 ทุกวัน

แนะนำ ข้าวต้มแห้งทะเล หมูเค็มสูตรอาม่า ผัดคะน้าหมึก ต้มยำหัวปลา/ท้องปลาเห็ดหูหนูผัดไข่ เนื้อปูทะเลผัดผงกะหรี่กินกับเส้นหมี่ฮ่องกง ออส่วนจานร้อน เกาเหลาหัวปลาเก๋าหม้อไฟ ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วกับเส้นใหญ่ลวก ปลาจะละเม็ดทอดกระเทียม ปูไข่นึ่ง หมี่ผัดผักกระเฉด เส้นหมี่ราดหน้าเนื้อ น้ำมะพร้าวน้ำหอมแท้ 100% ขนมหวานจากสนั่นเบเกอรี่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image