ตามรอยพ่อไปชิม : สุธาทิพย์ ร้านไหหลำขนานแท้ 3 ชั่วอายุคน

อาทิตย์นี้ยังอยู่กันต่อในย่านหลานหลวง เพราะปิ่นโตเถาเล็กจะพาแฟนๆ มาทบทวนร้านดีที่พ่อแม่พามาชิมตลอด สมัยยังเป็นปิ่นโตเถาจิ๋วไม่กี่ขวบ

ตรง เชิงสะพานนริศดำรัส หรือ สะพานดำ ถนนจักรพรรดิพงษ์ ก่อนข้ามคลองมหานาคไปวัดสระเกศหรือภูเขาทองและร้านข้าวมันไก่เจ๊ยีนั้น มีร้านอาหารจีน ไหหลำ เก่าแก่โบร่ำโบราณเปิดมานาน 70 ปี มีชื่อว่า สุธาทิพย์

สุธาทิพย์อยู่ในตึกแถวโบราณใหญ่โตโอ่โถง ติดถนนสองด้านคือถนนจักรพรรดิพงษ์ตรงเชิงสะพานกับถนนดำรงรักษ์ ส่วนด้านหลังติดกับคลอง การตกแต่งภายในร้านเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ ทั้งโต๊ะกลมหน้าหินอ่อน เก้าอี้พนักไม้แผ่นใหญ่ ตู้กับข้าวเก่าแก่ที่มีฝาบานกรุมุ้งลวด มองดูก็รู้ว่าร้านนี้ไม่ธรรมดา

ที่ผนังตึกมีบทความรับรองความอร่อยติดอยู่เต็มฝาผนัง ทั้งของพี่อ้วนอรชรที่จากพวกเราไปแล้ว ต่อด้วยคอลัมน์ซอกแซกของคุณซูม อีกทั้งคอลัมน์เชลล์ชวนชิมซึ่งคุณชายถนัดศรีเขียนแนะนำตั้งแต่ พ.ศ.2505 หรือ 57 ปีมาแล้ว และที่ขาดไม่ได้คือบทความในหนังสือกินอร่อยตามรอยถนัดศรี เล่มสอง เมื่อปี 2546 ของปิ่นโตเถาเล็กเอง เรียกได้ว่าคนกรุงในวัย 50 ปีขึ้นไปต่างรู้จักร้านสุธาทิพย์เป็นอย่างดี

Advertisement

แรกเริ่มนั้นอากงของเจ้าของร้านในปัจจุบันเปิดเป็นร้านกาแฟอย่างเดียว ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นภัตตาคาร สืบทอดมาถึงรุ่นที่ 3 ตอนนี้มีพี่น้อง 3 สาวช่วยกันดูแลร้าน ต่างคุ้นเคยกันดี เห็นปิ่นโตเถาเล็กมาตั้งแต่ยังตัวนิดเดียว

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องเมนูไหหลำขนานแท้ที่หากินได้ยาก ซึ่งตอนนี้มีแผ่นเมนูแนะนำพร้อมรูปภาพให้ดูก่อนสั่งด้วย ของดีที่ห้ามพลาดคือ ขนมจีนไหหลำ มีทั้งน้ำและแห้ง อย่างแห้งนั้นประกอบด้วยขนมจีนเส้นใหญ่เท่าเกี้ยมอี๋แต่ความยาวของเส้นเกินคืบ รสชาติเหมือนเกี้ยมอี๋นี่แหละ เครื่องปรุงก็มีผักกาดดองหั่นฝอย น้ำราดเขละๆ ข้นๆ โรยหน้าด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียวและถั่วลิสงคั่ว (สมัยก่อนเป็นถั่วลิสงแผ่นทอดกรอบแล้ว บิเป็นชิ้นเล็กๆ) น่าเสียดายที่ขนมจีนไหหลำอย่างแห้งนั้น เขาเลิกทำเนื้อเปื่อยกับเอ็นวัวเปื่อยๆ แล้ว

Advertisement

แต่ไม่เป็นไรมีของดีที่ทดแทนกันได้ คือ ขนมจีนไหหลำแห้งหมู (60 บาท) ใส่เนื้อขาหมูในน้ำข้นๆ ขลุกขลิก ซึ่งจะสั่งเป็น ขนมจีนไหหลำแห้งใส่ทั้งขาหมูและเนื้อหมูสดด้วยก็ได้ (80 บาท) ซึ่งเนื้อหมูนั้นแสนจะนุ่มหอม เพราะหมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอย ซอสปรุงรส แล้วนำไปแช่ในช่องแข็งเพื่อให้หมักจนนุ่ม เวลากินให้ปรุงรสด้วย เกี่ยมโก่ย พริกตำถ้วยเล็กๆ ผสมกับกะปิสไตล์ไหหลำ รสชาติเข้มข้นถึงใจ

เนื้ออบไหหลำ

ส่วน ขนมจีนไหหลำน้ำ มีให้เลือกทั้ง เนื้อ (80 บาท) หมูและไก่ (60 บาท) ก็มีเครื่องปรุงอย่างเดียวกันนี่แหละ แต่มีน้ำซุปใสเติมแทนน้ำราดหน้าขลุกขลิก แต่จะไม่โรยถั่วลิสงคั่ว น้ำซุปมีเครื่องยาจีนผสมอยู่หลายอย่างทีเดียว ล้วนแต่มีสรรพคุณยอดเยี่ยมทั้งนั้น ใครชอบกินเนื้อแนะนำว่าให้สั่ง ขนมจีนไหหลำน้ำเนื้อ ที่ใส่เนื้อสดหมักจนนุ่มเช่นกัน

กับข้าวไหหลำอีกอย่างที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด คือ เนื้ออบไหหลำ (150-200-350 บาท) ที่ทำแบบแห้งๆ เข้มข้นแต่เนื้อชุ่มฉ่ำนุ่มหอม เพราะเขาเลือกใช้เนื้อส่วนเสือร้องไห้ติดมัน (ขึ้นอยู่ว่าแต่ละวันได้เนื้อติดมันมากมาได้หรือไม่) นำมาคลุกเคล้ากับผงพะโล้ เครื่องเทศ ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ จากนั้นไปต้มกับตะไคร้ ใบมะกรูดจนงวด เคล็ดลับความเข้มข้นคือจะเก็บน้ำหัวเชื้อข้นๆ ที่ได้แต่ละครั้งไว้ด้วยทุกครั้งเพื่อเอาไปใช้ต่อๆ กันไป พี่สุพัตราเจ้าของร้านบอกว่าแต่ละครั้งมีน้ำหัวเชื้อเหลืออยู่แค่นิดเดียว

เนื้ออบนี้ควรสั่งมากินคู่กับ ข้าวมันไก่ตอนไหหลำ (50 บาท) เป็นแบบเนื้อนุ่มๆ (เราสั่งสะโพก) หรือจะสั่งเป็น ข้าวหน้าเนื้ออบ (80 บาท) เลยก็ได้

ผัดจับฉ่ายไหหลำหรือผัดวุ้นเส้นไหหลำ

น่าเสียดายที่เขาเลิกทำยำหมึกรสชาติจัดจ้านแบบไหหลำไปแล้ว ไม่เป็นไรยังมีเมนูยอดนิยมอื่นๆ อีกหลายอย่าง ทั้ง ยำขนมจีนหมูตุ๋น (120-200-250 บาท) เหมือนที่ใส่ในขนมจีนไหหลำ ผัดจับฉ่ายไหหลำหรือผัดวุ้นเส้นไหหลำ (120-200-300 บาท) ใส่เครื่องสารพัดชนิด มีวุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน กุ้งแห้ง เห็ดหูหนู หมึก เนื้อไก่ เนื้อหมู ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดในน้ำซุปต้มไก่ ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และซีอิ๊วดำนิดหน่อย ผัดจนวุ้นเส้นดูดน้ำซุปชุ่มฉ่ำ

สตูลิ้นวัว
หมูอบถั่วลันเตา

และยังมีเมนูไหหลำอย่าง สตูลิ้นวัว นุ่มๆ หอมซอสมะเขือเทศ (150-250-350 บาท) ไม่กินเนื้อก็มีพอร์คช็อป (ซี่โครงหมู) หรือ หมูอบถั่วลันเตา ให้เลือก (120-200-300 บาท) หั่นมาให้เป็นชิ้นๆ แล้ว ส่วนของน้ำๆ ซดๆ ให้สั่ง ต้มมะระซี่โครงหมู (100 บาท) แสนจะหอมหวานเพราะต้มใส่กระดูกหมูเยอะๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับซอสปรุงรส เนื้อมะระไม่ขมมาก นอกจากนี้ ก็มี ตีนไก่ตุ๋นเห็ดหอมใส่ขิง (100 บาท) กับ มะระผัดไข่ ที่คนนิยมสั่ง

พี่ปู สุพัตรา ขอร้องผมว่าอย่าเขียนเยอะ แนะนำเมนูแค่นี้ก็พอแล้ว เดี๋ยวทำไม่ไหว อย่างนี้ก็มีด้วยนะจ๊ะ แต่ก็น่าเห็นใจเพราะแต่ละคนเป็น สว.กันแล้วทั้งนั้น เอาเป็นว่าร้านสุธาทิพย์ กับข้าวไหหลำอย่างนี้หากินได้ยาก สมควรแก่การตามมาชิมเป็นอย่างยิ่ง (มาแล้วให้เดินไปร้านข้าวมันไก่เจ๊ยีด้วย)

ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมงครึ่งเท่านั้น (วันอาทิตย์เปิดถึงบ่าย 2 โมง) หยุดทุกวันจันทร์และวันที่เหนื่อยกับวันที่ป่วย พี่ปูบอกอย่างนี้จริงๆ เอาเป็นว่าควรโทรมาถามก่อนที่ 0-2282-4313 นะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน สุธาทิพย์

โดย คุณสุพัตรา (ปู) ดานุโพธิ์บริบูรณ์

ที่ตั้ง 338-342 ถนนจักรพรรดิพงษ์ (ตัดกับถนนดำรงรักษ์) เชิงสะพานนริศดำรัส แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

โทร 0-2282-4313

เปิดบริการ อังคาร-อาทิตย์ 08.00-14.30 น. (วันอาทิตย์ปิดเร็วขึ้นเป็น 14.00 น.)

หยุด วันจันทร์ และวันที่เหนื่อย วันที่ป่วย

แนะนำ ขนมจีนไหหลำแห้งใส่ขาหมูและเนื้อหมูสด ขนมจีนไหหลำน้ำ (เนื้อ หมูและไก่) เนื้ออบแบบไหหลำ ต้มมะระซี่โครงหมู ผัดจับฉ่ายหรือผัดวุ้นเส้นไหหลำ ข้าวมันไก่ สตูลิ้นวัว มะระผัดไข่ ตีนไก่ตุ๋นเห็ดหอม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image