อร่อยอินเทรนด์…ไม่สวย แต่รวยรสอร่อย กับ 8 เมนูพิเศษ ใน’เกรย์ฮาวดน์ คาเฟ่’

ไม่สวย แต่รวยรสอร่อย กับ 8 เมนูพิเศษ ใน ‘เกรย์ฮาวดน์ คาเฟ่’

ทราบหรือไม่ว่า ใน 1 ปี ผลผลิตพืช ผักและผลไม้ในมูลนิธิโครงการหลวงกว่าร้อยละ 30 ถูกคัดออกระหว่างกระบวนการควบคุมคุณภาพผลผลิตเพราะเป็นวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติไม่ตรงกับความต้องการของตลาดซึ่งเน้นรูปลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบของวัตถุดิบเป็นสำคัญ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเป็น “ขยะจากอาหารหรือวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่ถูกทิ้ง” หรือ “ฟู้ด เวส” (food waste) หนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัว โดยในหลายประเทศได้ริเริ่มรณรงค์เรื่องนี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

บัตรเครดิตซิตี้ และเกรย์ฮาวนด์ คาเฟ่ จึงร่วมมือกับมูลนิธิโครงการหลวง จัดแคมเปญ “เพอร์เฟ็กต์ลี่ อิมเพอร์เฟ็กต์” (Perfectly Imperfect) ชวนผู้บริโภคตระหนักถึงปัญหาอาหารที่ถูกทิ้ง รวมถึงสร้างค่านิยมใหม่ให้ผู้บริโภคมองข้ามหน้าตาที่ดูไม่สวยสมบูรณ์ของพืชผักและผลไม้ ขณะที่คุณค่าของวัตถุดิบยังคงเต็มเปี่ยมเหมือนเดิม

โดยนำพืชผักจากโครงการหลวงที่รูปลักษณ์ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ยังคงคุณภาพและรสชาติดี มารังสรรค์เป็น 5 เมนูอาหารคาว 2 เมนูของหวาน และ 1 เมนูเครื่องดื่มชื่นใจ ณ เกรย์ฮาวนด์ คาเฟ่ แอท กรูฟ เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 2

ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงษ์ หรือเชฟต่อ พ่อครัวใหญ่แห่งเกรย์ฮาวน์คาเฟ่ เผยว่า เชฟทุกคนก็อยากจะรังสรรค์อาหารจากวัตถุดิบที่ดีที่สุด ซึ่งในบางครั้งก็มักจะสวนทางกับแนวคิดเรื่องฟู้ด เวส แต่หากลองปรับมุมมองใหม่ในการทำอาหาร โดยมองที่คุณค่าและคุณภาพมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่สมบูรณ์เพียงเล็กน้อย อาทิ ผลไม่กลม ผิวไม่สวย บุบๆเบี้ยวๆ พร้อมกับปรับวิธีในการนำมาประกอบอาหาร เช่น ซูกินีที่บางครั้งต้องเลือกผลที่กลมเกลี้ยงเพราะต้องเสิร์ฟแบบหั่นแว่นถึงจะสวยงาม ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นขูดซูกินีเป็นเส้นและนำมาประกอบเมนูสปาเกตตีแทน เป็นต้น

เข้าใจถึงคอนเซ็ปต์กันพอหอมปากหอมคอ ก็ถึงเวลาลิ้มรสเมนูพิเศษที่สามารถสั่งทานได้เฉพาะเดือนมิถุนายน-สิงหาคมนี้เท่านั้น

ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงษ์ หรือ เชฟต่อ

เริ่มต้นด้วยการจิบ “กรานิต้าเสาวรส” รสหวานอมเปรี้ยว จากเสาวรสที่ผลไม่กลมเกลี้ยงแต่รสดีมาก ผสานกับความซ่าของโซดา เอกลักษณ์ของแก้วนี้อยู่ที่รสชาติคำแรกจะไม่เหมือนคำสุดท้าย เพราะทุกครั้งที่จิบไปและเติมโซดาลงไปเรื่อยๆ รสก็จะเบาขึ้น กินได้ต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังได้เคี้ยวเมล็ดเสาวรสแบบกรุบๆ เรียกความสดชื่นได้อย่างดี

กรานิต้าเสาวรส

ต่อด้วยเมนคอร์สจานแรก “สลัดเห็ดพอร์โตเบลโล่” ที่ได้กลิ่นหอมของเห็ดย่างมาแต่ไกลเสิร์ฟพร้อมผักหลากหลาย กรอบ ไม่ขม ส่วนทีเด็ดอยู่ที่เดรสซิ่งโชยุเพิ่มความแซ่บด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชี เพิ่มสีสันด้วยดอกไม้กินได้จากโครงการหลวง อร่อยจนหมดแบบไม่ทันรู้ตัว

สลัดเห็ดพอร์โตเบลโล่


“ก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นอุด้ง” เสิร์ฟมาพร้อมน้ำซุปลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นร้อนๆ รสหวานเค็มกำลังดี หอมกลิ่นเป็ดรมควัน ทั้งยังอร่อยกับเทมปุระผักรวม ไม่ว่าจะเป็น มันเหลือง แครอต และมะเขือ ไม่อมน้ำมัน ทั้งยังเพิ่มรสชาติด้วยพริกน้ำส้มรสเด็ด ที่เหยาะได้ตามใจชอบ ให้รสเปรี้ยวแหลมๆ เปลี่ยนรสชาติให้จัดจ้านขึ้น

เอาใจคนรักแกงส้มกับเมนู “แกงส้มปลากะพง ไข่ปลาริวกิว” เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ท็อปปิ้งด้วยไข่ทอดชะอมผักรวม และปลาซิวทอดกรอบ เวลารับประทานก็ราดด้วยน้ำแกงส้มหวานอมเปรี้ยว และมีรสเผ็ดติดปลายลิ้นบางเบา ทำให้ได้รสชาติที่เข้ากันอย่างมาก ทั้งยังสนุกกับการเคี้ยวไข่ปลาริวกิวที่หนึบกำลังดี ไม่คาว

และยังคงต่อที่เมนูข้าว กับ “ข้าวเห็ดพอร์โตเบลโล่ย่างผัดฉ่าใส่หมูสับ” ให้รสชาติไม่เผ็ดจนเกินไป และหอมวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็น พริกไทยสด ใบมะกรูด กะเพรากรอบ และกระชาย เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวยางมะตูม เป็นเมนูเด็ดที่ใครๆ ก็ต้องสั่ง

ขณะที่ “สปาเกตตีผัดซูกินีเส้น” จานนี้มาแปลกเพราะเสิร์ฟพร้อมอาหารขึ้นชื่อจากทางเหนืออย่าง น้ำพริกอ่อง แนมมาด้วยผักเคียงอย่าง เบบี้แครอต ซูกินี ถั่วฝักยาว และแคบหมู ซึ่งเมื่อรับประทานร่วมกันรสชาติกลับเข้ากันอย่างดี เส้นผัดมาอย่างดีไม่เหนียวเกินไป กลิ่นพริกแห้งลอยแตะจมูกกระตุ้นความอยากอาหารเพิ่มขึ้นได้อีก

สปาเกตตีผัดซูกินีเส้น

แต่คงต้องพักท้องไปลิ้มลองเมนูของหวานกันบ้าง เพราะทางเชฟตั้งใจนำเสนอเป็นอย่างมาก ในเมนู “มันหวานญี่ปุ่นสองสีเชื่อม” หวานหนึบ เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมมันม่วง โรยหน้าด้วยกะทิให้รสเค็มมัน และงาคั่วหอมๆ

นอกจากนี้ ยังมีเมนูเด็ดอีก 1 อย่าง “บัวลอยหัวกะทิ” แป้งหนึบแต่ไม่เหนียว สอดไส้มันม่วง มันเหลืองและแครอต

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแค่อร่อยอย่างเดียว แต่ช่วยลดขยะอาหาร ลดภาวะโลกร้อน และช่วยเหลือเกษตรกรให้ยิ้มได้อีกด้วย

สำหรับ เกรย์ฮาวดน์ คาเฟ่ เป็นร้านอาหารในรูปแบบ “แฟชั่น คาเฟ่” แห่งแรกๆ ของเมืองไทย เปิดมานานกว่า 22 ปี โดดเด่นด้วยคอนเซ็ปต์ “Simple with Creative Twist” นำเสนออาหารในรูปแบบที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งวัตถุดิบ และรสชาติ เน้นเมนูไทย-อาเชียน ปัจจุบันมีทั้งหมด 19 สาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.greyhoundcafe.co.th

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวซีแลนด์เร่งปรับหลักสูตรการศึกษาเทคโนโลยีดิจิทัลระดับประเทศ เริ่มเรียนหลักสูตรใหม่ปูพื้นฐานตั้งแต่ประถม-มัธยมทุกโรงเรียนทั่วประเทศในปี 2563
บทความถัดไปผู้ชนะคำขวัญ 50 ปชป. ทำตามคำพูด หอบโล่-เงินรางวัล 5 พันบาท คืนประชาธิปัตย์