ใกล้วันวาเลนไทน์เข้ามาทุกที สำหรับคนที่มีคู่รักก็คงอยากจะพาแฟนไปกินอาหารอร่อยแบบโรแมนติกกัน 2 คน แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราลงมือทำอาหารให้แฟนกินด้วยตัวเอง จะได้ไม่ต้องฝ่ารถติด จะได้ไม่ต้องต่อคิวรอกิน ซึ่งเป็นอีก 1 วิธีที่จะทำให้สวีตกันมากขึ้นด้วย
เชฟชิ้ง-กนกวรรณ อัศวานุชิต เจ้าของร้านอาหาร รสเสน่ห์ และ ยำเสน่ห์ เจ้าของเพจ Fashion on Food แนะนำเมนูสำหรับคู่รักมาฝาก เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัวก่อนจะถึงวันวาเลนไทน์ เป็นเมนูที่ไม่ยาก มือใหม่ก็ทำได้ง่ายๆ นั่นคือเมนู “สเต๊กหมูราดเกรวี่ซอสและมันบด” สูตรเอาใจคนรัก ฉบับทำยังไงก็สำเร็จ ไม่พัง!
วัตถุดิบ
1.หมูสันนอก/ สันใน/ สันคอ
2.เกลือ และพริกไทยดำเล็กน้อย
3.ผงเกรวี่รสชาติที่ชอบ (ซื้อในซุปเปอร์)
4.น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
5.มันฝรั่ง
6.เนย
7.วิปครีม
8.ผักสลัดสำหรับตบแต่งตามชอบ
วิธีทำสเต๊ก
1.โรยเกลือพริกไทยไปที่ชิ้นหมูทั้ง 2 ด้าน
2.ตั้งกระทะกริลล์ให้ร้อนจัด โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน
3.นำหมูลงไปย่างประมาณ 1-2 นาทีเพื่อให้เกิด grill mark
4.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิประมาณ 170 องศา ประมาณ 10-15 นาที หรือจนหมูสุก (เคล็ดลับที่ทำให้หมูไม่เหนียว ให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบแท่ง แทงลงไปในชิ้นหมูแล้ววัด อย่าให้อุณหภูมิเกิน 145 องศา)
5.นำสเต๊กหมูออกจากเตามา rest ไว้ประมาณ 5 นาที
วิธีทำเกรวี่
1.ตั้งน้ำซุปให้เดือด
2.ใส่ผงเกรวี่ลงไปเคี่ยวจนข้นเหนียวตามต้องการ
3.สามารถปรุงรสเพิ่มได้ด้วยเนยและพริกไทยดำ
วิธีทำมันบด
1.นำมันฝรั่งลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาทีหรือจนมันฝรั่งนิ่ม
2.ถ้าไม่มีเครื่องบดมันฝรั่ง ให้หาตะแกรงและชามผสมมาซักใบ จากนั้นก็ใช้ทัพพีพยายามบดมันฝรั่งผ่านตะแกรงเพื่อให้เนื้อเนียนสวย
3.ในขณะที่มันฝรั่งยังร้อนๆ ให้ใส่เนยและวิปครีมลงไปปรุงรสให้ได้รสชาติหอมมันตามชอบ
จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการจัดจานที่เชฟชิ้งแนะนำการจัดจานแบบง่ายๆ เพื่อให้เข้ากับวันวาเลนไทน์ที่เป็นเมนูสำหรับคู่รัก