‘สมาคมเชฟ’ ผนึกกำลังปรุง ‘ข้าวกล่องเชฟฮัก’ 4 หมื่นกล่องแจก 50 ชุมชน หวังเป็นโครงการแจกอาหารต้นแบบ

‘สมาคมเชฟ’ ผนึกกำลังปรุง ‘ข้าวกล่องเชฟฮัก’ 4 หมื่นกล่องแจก 50 ชุมชน กทม.สู้ภัยโควิด หวังเป็นโครงการแจกอาหารต้นแบบ

ข้าวกล่องเชฟฮัก – เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) สมาคมเชฟประเทศไทย และไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี (Thailand Culinary Academy) ภายใต้ความร่วมมือของสมาคมเชฟโลก จัดแถลงข่าวโครงการ “ข้าวกล่อง CHEFHUG แบ่งปันชุมชนสู้ภัยโควิด” โดยมุ่งหวังให้เป็นโครงการต้นแบบที่นำความรู้และประสบการณ์ในการปรุงอาหาร การจัดการด้านอาหารอย่างมืออาชีพ รวมถึงการให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างครบวงจร มีเป้าหมายแจก “ข้าวกล่องเชฟฮัก” 40,000 กล่อง ภายใน 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-20 พ.ค.2563 ผ่านกลุ่มแท็กซี่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ปัจจุบัน ไปยังชุมชนต่างๆ ถึง 50 ชุมชนตลอดโครงการ โดยมีนายสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย และนายวิลแมน ลีออง ประธานไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี และสมาคมเชฟโลก ร่วมแถลง

นายสมศักดิ์กล่าวว่า เดิมทีทำอาหารแจกอยู่แล้ว แต่ไปไม่ถึงชุมชน และต้องการต่อยอด โดยต้องการทำให้เป็นระเบียบและมาตรฐานให้ผู้ที่จะผลิตอาหารต่อไปทราบว่าการบริหารจัดการครัวเป็นอย่างไร ตั้งแต่เริ่มรับวัตถุดิบ ผลิตอาหาร แพคอาหาร ตลอดจนการขนส่ง อีกทั้งกระจายไปถึงชุมชนมากขึ้น ทั้งนี้ การทำอาหารเป็นสิ่งที่ดี และการแจกก็เป็นสิ่งที่ดี การที่ทุกองค์กรแจกก็ดีอยู่แล้ว แต่สมาคมมองว่าควรมีมาตรฐานที่ดีกว่านี้ จึงได้ปรึกษากับเชฟวิลแมน และนายอาณัติ ลิ้มจิระวัฒนา จนกระทั่งเกิดเป็นโครงการ “ข้าวกล่องเชฟฮัก” โดยทีมงานที่ผลิตอาหารควรมาดูที่ มติชนอคาเดมี เพราะมีการบริหารจัดการครัวอย่างดี รวมทั้งอีกหลายๆ โรงแรมที่เป็นครัวมาตรฐาน แต่มองว่าต้องจัดระบบใหม่ เช่น ดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

ด้านนายวิลแมนกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ประชุมร่วมกับเชฟสมศักดิ์และทีมงาน เพื่อดูว่าสิ่งที่กลุ่มองค์กรซึ่งดำเนินการแจกอาหารอยู่เป็นอย่างไร นำข้อดีของเขามาทั้งหมด โดยจะทำให้โครงการข้าวกล่องเชฟฮักเป็นมาตรฐานที่ดีที่สุด ทั้งนี้ได้แจ้งโครงการดังกล่าวไปยังสมาคมเชฟโลกซึ่งอยู่ที่ฝรั่งเศสแล้ว เขาพร้อมรอข้อมูลของเราเพื่อทำเป็นตุ๊กตาส่งให้ทั่วโลก ให้ทุกครัวทำตาม หากถามว่าโครงการนี้จะสำเร็จไหม เราไม่รู้ ต้องรอวันที่ 11 พฤษภาคม วันที่เราเริ่มทำแล้ว อย่างไรก็ตามจะเป็นผู้เขียนรายละเอียดทุกอย่างส่งไปที่สมาคมเชฟโลกว่าโครงการนี้ดำเนินการกันอย่างไร

Advertisement


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการข้าวกล่องเชฟฮักจะดำเนินการผลิตที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนวันละ 4,000 กล่อง นาน 10 วัน รวม 40,000 กล่อง คาดว่าจะใช้เชฟกว่า 200 คน ผลิตและจัดส่งวันละ 5 ครั้ง ครั้งละ 800 กล่อง โดยอาศัยแท็กซี่วันละ 25 คน กระจายการขนส่งไปยัง 5 ชุมชนต่อวัน ซึ่งวันที่ 11 พ.ค.นี้จะเริ่มแจกชุมชนภายในเขตดินแดง, พญาไท, วังทองหลาง, ราชเทวี และห้วยขวาง เป็น 5 เขตแรก

ทั้งนี้ โครงการ “ข้าวกล่อง CHEFHUG” ยังได้รับการสนับสนุนและรับรองจากสมาคมเชฟโลก โดยหน่วยงาน World Chefs without borders ซึ่งเป็นหน่วยงานจากสมาคมเชฟโลกที่ให้การช่วยเหลือหายนะภัยทั่วโลกโดยใช้ศักยภาพของบุคลากรเชฟจากทั่วโลก ผ่านการระดมทุน การปรุงอาหาร การจัดการทางด้านอาหารแบบมืออาชีพในระดับสากล ซึ่งจะทำให้โครงการนี้ ได้รับการประชาสัมพันธ์ไปอย่างกว้างขวางและเป็นการดำเนินการการแจกอาหารภายใต้วิกฤติที่เป็นรูปแบบที่มีมาตรฐานและสามารถนำไปเป็นต้นแบบการดำเนินการแจกอาหารอย่างมืออาชีพและเป็นมาตรฐานแห่งแรกของโลกอีกด้วย

 

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image