คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘กุ้งทองซีฟู้ด’ ร้านอาหารทะเลดีๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ใจกลางเมืองย่านคลองเตย

กุ้งแม่น้ำทอดเกลือโบราณ

ขอแนะนำร้านอาหารทะเลดีๆ กุ้งทองซีฟู้ด ปิ่นโตเถาเล็กขับรถผ่านมาเป็นปี แต่เหมือนมีอะไรบังตา ถึงมองข้ามร้านอาหารทะเลสดใหม่ใจกลางกรุงย่านคลองเตยเช่นนี้ไปได้

ร้านนี้มีเมนูไม่ธรรมดา เปิดมานานกว่า 2 ปี ซ่อนตัวอยู่ที่ สามแยกเกษมราษฎร์ ริมถนนพระราม 4 ขาออก ระหว่างท้ายซอยสุขุมวิท 24 และท้ายซอยสุขุมวิท 26 ก่อนถึงบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้าพระราม 4 เพียง 100 เมตร โดยทางเข้าเป็นช่องทางเล็กๆ อยู่ด้านซ้ายมือบริเวณสามแยกไฟแดงพอดิบพอดีตรงข้างๆ โรงไม้ มีป้ายชื่อร้านตั้งอยู่บนพื้นใกล้ทางเท้าสีออกจางๆ ถ้าไม่สังเกตให้ดี คงผ่านเลยไปโดยไม่ได้ชายตามองแม้แต่น้อย

แต่เมื่อเลี้ยวเข้าไปแล้วก็จะเห็นลานจอดรถกว้างขวางจุได้ประมาณ 25 คัน ตัวร้านติดไฟสว่างไสวชั้นเดียวเพดานสูง มีทั้งห้องปรับอากาศจุคนได้ 80 คน และโซนด้านนอกอีก 80 คน แปลกแต่จริงป้ายไฟชื่อร้านกุ้งทองซีฟู้ดที่ผนังด้านในกลับเด่นชัดกว่าด้านหน้าเป็นกอง

กุ้งทองซีฟู้ดเป็นร้านอาหารในครอบครัวของน้องเบนซ์ ทะนงศักดิ์ ตั้งสวัสดิรัตน์ พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ แต่ย้ายไปมหาชัยหรือสมุทรสาคร ทำโรงงานกุ้งส่งออก และส่งของทะเลสดๆ ให้ตามโรงแรมต่างๆ อยู่แล้ว จึงมั่นใจได้ว่าเจ้านี้รู้ซึ้งเรื่องของทะเลเป็นอย่างดี

โดยน้องเบนซ์ตั้งใจจะทำให้ร้านกุ้งทองซีฟู้ดเป็นเชนร้านอาหารทะเลชั้นดีในอนาคต จึงตั้งครัวกลางอยู่ที่มหาชัยเพื่อควบคุมคุณภาพการปรุงให้สม่ำเสมอ โดยสูตรอาหารนั้นเป็นของคุณยายนั่นเอง มาดูกันว่าจะมีเมนูเด็ดเคล็ดลับแตกต่างจากที่อื่นอย่างไรบ้าง

กะเพรากุ้งแชบ๊วยอบวุ้นเส้น

ที่ห้ามพลาดอร่อยไม่ซ้ำใครคือ กะเพรากุ้งแชบ๊วยอบวุ้นเส้น (295 บาท + 10% คือค่าบริการ 3% และภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) ให้กุ้งอบวุ้นเส้นใส่กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ๆ 3 ตัว รับจากเรือประมงเล็กที่ระนองและภาคตะวันออก ราดด้วยซอสกะเพราเข้มหอมจากครัวกลางที่มหาชัย

เมนูฮิตราคาดีต้อง กุ้งแม่น้ำทอดเกลือโบราณ (คู่ละ 695 บาท+) ใช้กุ้งแม่น้ำหนัก 2 ขีด ขายเป็นคู่ มา 2 ตัว คั่วเกลือในน้ำมันร้อนๆ ปอกเปลือกให้เหลือเปลือกเล็กน้อย เวลาคั่วจะได้มีกลิ่นหอมๆ เอามันกุ้งมาคลุกข้าว ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยถูกใจ (น้องเบนซ์ใช้กุ้งแม่น้ำสาละวิน มีมันกุ้งทุกตัว)

กินกุ้งก็ต้องกินปูด้วย เมนูห้ามพลาดคือ ปูเนื้อผัดพริกขี้หนู (ราคาตามขนาดปู มีตารางราคาให้ดู ตัวนี้หนัก 8 ขีด 1,760 บาท+) ปูทองหลางของดีจากสมุทรปราการและสุราษฎร์ธานี ผัดกับซอสพริกขี้หนูสูตรเด็ดจากครัวกลาง ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน ปรุงด้วยน้ำปลาผสมน้ำตาล หอมอร่อยเป็นที่สุด ส่วนถ้าใครชอบเอาน้ำซอสมาคลุกข้าวให้สั่ง ปูเนื้อผัดพริกต้นหอม (ราคาตามขนาดปูเช่นกัน) ซึ่งใส่พริกขี้หนูสวนเช่นกัน

ปูเนื้อผัดพริกต้นหอม

นอกจากนี้ยังมี หลนกะทิใส่ปูทะเล (ราคาตามขนาด ตัวนี้ 8 ขีด 1,760 บาท+) น้ำข้นหอมปรุงด้วยมะขามเปียกและน้ำปลาผสมสูตรเด็ด ที่ร้านนี้มีทั้งปูเนื้อและปูไข่ให้เลือก (ปูไข่สนนราคาจะแพงกว่าเพียงเล็กน้อย)

ซึ่งขอย้ำว่าน้ำปลาที่นี่ปรุงผสมเองหอมอร่อยทุกจาน เหมาะสำหรับเมนู ปลากะพงทอดน้ำปลา (450 บาท+) ใช้ปลากะพงสดๆ จากบางปะกง ตัวละ 1 กิโลกรัม ทอดจนเนื้อฟู น้องเบนซ์บอกว่ากว่าจะทอดได้ดีเช่นนี้ ก่อนเปิดร้านต้องทดลองทอดเป็นร้อยๆ จานทีเดียว

ซึ่งพวกเราชอบกินรสจัดๆ หอมๆ เลยสั่ง ปลากะพงทอดราดพริกสูตรโบราณ (ตัวละ 1 กิโลกรัม 550 บาท+) ใส่เครื่องแกงตำเองสดๆ หลังร้าน ผสมพริกแกงภาคกลางกับพริกแกงใต้ใส่ขมิ้น จะเปลี่ยนเป็น ปลาเนื้ออ่อนราดพริกสูตรโบราณ (ขีดละ 150 บาท+ มีหลายขนาดตั้งแต่ครึ่งกิโลกรัมจนถึง 1 กิโลกรัม) หรือ ปลาเก๋าดำราดพริกสูตรโบราณ (ตัวละ 1 กิโลกรัม 860 บาท+) ก็ได้

มีของดีจากภาคใต้ จังหวัดพัทลุง ผัดสะตอกะปิกุ้ง (270 บาท+) ที่นี่จองสะตอข้าวเป็นต้นๆ ไว้เลย จึงมีกินทั้งปี กรอบอร่อยถูกใจ ผัดพริกแกงใส่กะปิหอมๆ

ผัดสะตอกะปิกุ้ง
หลนกะทิปูทะเล

ต่อด้วยเมนูภาคกลาง แกงส้มปลากะพงทอดโบราณ หรือจะเป็น แกงส้มปลาสลิดทอดโบราณ (290 บาท+ทั้ง 2 เมนู) ใส่ได้ทั้งผักกระเฉดหรือผักรวม จะสั่งให้แยกปลาสลิดทอดมาต่างหากได้เช่นกัน

ขอแนะนำเมนูใหม่สดๆ ร้อนๆ ที่ไม่ใช่อาหารทะเล แต่เป็น ไก่บ้านลืมเหนียว (ตัวละ 345 บาท+) ที่ยกมือเชียร์ให้สั่งเพราะเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำมาก ใช้ไก่บ้านจากเชียงใหม่ตัวย่อมๆ ไม่เกิน 1 กิโล นำมาอบน้ำผึ้ง 5 ชั่วโมงจนนุ่มหอม ด้วยกรรมวิธีเลียนแบบไก่ขอทาน แต่เปลี่ยนเป็นห่อด้วยกระดาษไข่และฟอยล์แทน จิ้มด้วยน้ำจิ้มแจ่วใส่หอมเจียว

ปิดท้ายด้วย ข้าวผัดปู (160-300-450 บาท+) ซึ่งผัดข้าวได้เก่งมากเป็นเม็ดร่วนสวย ใช้ข้าวเก่าผสมข้าวใหม่ ซึ่งสูตรนี้จะไม่เน้นคั่วให้มีกลิ่นผัดในกระทะมากเกินไป

น้องเบนซ์บอกว่าเมนูอื่นๆ ที่ขายดีมี แกงปูโบราณ (350 บาท++) ใส่พริกแกงใต้สูตรคุณยาย ซึ่งสูตรนี้เหมือนกับที่ผมเคยกินสมัยก่อน คือจะไม่ใส่ใบชะพลู กับ หอยตลับผัดโหระพา (170 บาท++) อีกด้วย

อย่าลืมเก็บท้องไว้กับของหวานอร่อยเยี่ยมยอด พุดดิ้งมะพร้าว (70 บาท+) ไม่หวานจนเกินไป หอมเนียน กะจะสั่งเบิ้ลอีกถ้วย แต่ขายดีจนหมดเกลี้ยงอดเลย

ร้านกุ้งทองซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลใจกลางกรุง เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 4 ทุ่มครึ่ง ครัวปิดตอน 3 ทุ่มครึ่งนะจ๊ะกุ้งทองซีฟู้ด

โดย คุณทะนงศักดิ์ (เบนซ์) ตั้งสวัสดิรัตน์

ที่ตั้ง 2927 ถ.พระราม 4 คลองตัน คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

โทร 09-8286-9180

เปิดบริการ 11.00 – 22.30 น. (ครัวปิด 21.30 น.) ทุกวัน

แนะนำ กะเพรากุ้งแชบ๊วยอบวุ้นเส้น กุ้งแม่น้ำทอดเกลือโบราณ ปูเนื้อผัดพริกขี้หนู ปูเนื้อผัดพริกต้นหอม หลนกะทิใส่ปูทะเล ปลากะพงทอดราดพริกสูตรโบราณ ผัดสะตอกะปิกุ้ง แกงส้มปลากะพงทอดโบราณ ไก่บ้านลืมเหนียว ข้าวผัดปู พุดดิ้งมะพร้าว

Facebook @Kungthong7777

Instagram kungthong_seafood

Line @kungthong

กุ้งแม่น้ำทอดเกลือโบราณ
ไก่บ้านลืมเหนียว
ปลากะพงทอดราดพริกสูตรโบราณ
แกงส้มปลากะพงทอดโบราณ
ข้าวผัดปู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“รวมพลคนไม่ทนในลำปาง” ร่วมชุมนุมคึกคัก ชู 3 นิ้ว-เรียกร้องรบ. 5 ข้อ
บทความถัดไปเอ็นบีเอสอบการ์ดคลิปเปอร์ส โผล่คลับเปลื้องผ้าทั้งที่ขอออกจากแคมป์ไปงานศพ