กินให้ดีมีประโยชน์ 3 เมนูกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เสริมเกราะร่างกาย

กินให้ดีมีประโยชน์ 3 เมนูกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เสริมเกราะร่างกาย

วิกฤตโควิด-19 ระลอกนี้ยาวนานและรุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงไปในที่แออัด สวมแมสก์ ล้างมือบ่อยๆ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ขณะเดียวกันก็ต้องหมั่นบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งสามารถทำกินได้เองแบบง่ายๆ ที่บ้าน ควบคู่ไปกับการเข้ารับวัคซีนจากศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่รัฐบายกระจายจุดให้บริการในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดย ผศ. ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาทางอุตสาหกรรมอาหาร แนะนำ 3 เมนูต้นแบบที่ใน “วัตถุดิบ” มีสารสำคัญช่วยกระตุ้นและเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยสามารถนำไปปรับสูตรเพิ่มความอร่อยได้ตามใจชอบ

ผศ. ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล

เริ่มที่เมนูแรก “ผัดผักสี่สหาย” เพียงแค่มี แครอท ข้าวโพดอ่อน บรอกโคลี เห็ดฟาง (หรือจะเสริมด้วยผักชนิดอื่นที่ชอบ) ปรุงรสตามใจชอบ ให้โภชนาการสูง จากการรวมตัวของสารสำคัญที่ได้จากผัก เช่น ‘เบต้าแคโรทีน’ (Beta-Carotene) จากแครอทและข้าวโพดอ่อน ที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบ ป้องกันมะเร็ง เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ‘ซัลโฟราเฟน’ (Sulforaphane) จากบรอกโคลี ที่มีฤทธิ์ต้านไวรัสหวัด มีเส้นใยอาหารสูงที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ‘โวฟลาทอกซิน’ (Vovatoxin) จากเห็ดฟาง ที่มีส่วนช่วยป้องกันการเติบโตของไวรัส ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่ ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ

ผัดผักสี่สหาย
บล็อกโคลี

ต่อด้วยเมนู “เห็ดหอมนึ่งหมูสับไข่เค็ม” ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเดี่ยวๆ ก็อิ่มอร่อย ความลงตัวของเห็ดหอมที่ให้รสหวาน มาพร้อมสารอาหารสำคัญ อย่าง ‘อิริตาดีนีน’ (eritadenine) ลดระดับคอเลสเตอรอล ‘เลนทิแนน’ (lentinan) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต และการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว ‘โอเมก้า 3’ (omega-3) จากไข่แดงเค็ม มีส่วนกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง ‘แลคทูคาเรียม’ (Lactucarium) จากผักกาดหอม มีคุณสมบัติช่วยให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย นอกจากนี้ ยังมีธาตุเหล็กที่ได้รับจากทั้งไข่ไก่และผักกาดหอม ที่ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดหรือฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) สำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

เห็ดหอมนึ่งหมูสับไข่เค็ม
เห็ด
เห็ดนางฟ้า

ปิดท้ายด้วย “ทอดมันเห็ด” เมนูที่เมื่อดูภายนอกแล้ว เหมือนจะเตรียมวัตถุดิบไม่มากนักกับ แต่เมื่อเปิดสูตรจะพบว่ามีวัตถุดิบค่อนข้างเยอะ โดยเมนูนี้จะโดดเด่นด้วยสารสำคัญจากเห็ดสองชนิด อย่าง เห็ดนางฟ้า ซึ่งมี ‘สารซีลีเนียม’ (Selenium) สารสำคัญที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองตีบ ‘เบต้า-กลูแคนส์’ (beta-glucans) มีฤทธิ์ปรับภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงของหวัด

ทอดมันเห็ด

เห็ดเข็มทอง ที่มี ‘เฟลมมูลิน’ (Flammulin) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และดักจับไขมันส่วนเกินในเลือด นอกจากนี้ ยังมีสารสำคัญจำนวนมากที่ได้รับจากวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น ‘แกมป์เฟโรล’ (Kaempferol) ‘เควอซิทีน’ (Quercetin) และ ‘กาแลนจิน’ (Galangin) จากข่า ที่เมื่อจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่าสามารถแย่งจับกับตำแหน่งที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 จะเข้าสู่เซลล์ปอด และตำแหน่งที่มีผลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้

เห็ดเข็มทอง

ทั้งนี้ สามารถรับประทานร่วมกับ “ข้าวหุงขมิ้น” จากการใส่ผงขมิ้นลงไปผสมกับน้ำขณะหุง สีสันน่ากินทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งสรรพคุณในการป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร เนื่องจากมีสารสำคัญที่ชื่อว่า ‘เคอร์คูมิน’ (Curcumin) ไปกระตุ้นการหลั่ง ‘มิวซิน’ (Mucin) มาเคลือบกระเพาะ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ ลดอาการปวด-ช่วยกล้ามเนื้อฟื้นตัวได้ดี หลังออกกำลังกาย

ขมิ้น

เพื่อสุขภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอเรวัต ชี้ ผลวิจัยตปท.มี อ.ริมน้ำ ใช้โครงการเอื้อฉีดไฟเซอร์หรือเปล่า แนะเสียสละให้ด่านหน้า
บทความถัดไป‘ภาดาท์’ วอน กสทช.- รัฐบาล ให้ประชาชนใช้เน็ตฟรี-ลดราคาช่วงโควิด