‘น้ำสมุนไพร’ ยอดฮิตกับเชื้อโควิด-19

‘น้ำสมุนไพร’ ยอดฮิตกับเชื้อโควิด-19

ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักอย่างรุนแรง สมุนไพรไทยอย่าง ฟ้าทะลายโจร กระชาย ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น สมุนไพรเหล่านี้ดีจริงหรือไม่ ไขคำตอบโดย กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

เริ่มที่ สมุนไพรที่เรารับประทานกันแทบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมแดง กระเทียม กระชาย ขิง ข่า ตะไคร้ เป็นต้น ซึ่งมีสรรพคุณหลักคล้ายๆ กัน คือ ช่วยบรรเทาอาการไอ แก้หวัด คัดจมูก จากสารสำคัญ อาทิ เควอซิติน (quercetin) เคมเฟอรอล (kaempferol) อัลลิซิน (Allicin) จินเจอรอล (gingerol) มีส่วนช่วยต้านการอักเสบ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงไม่แปลกที่คนไทยจะนำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ในเวลานี้

ขณะที่ นักวิจัยไทย จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ศึกษาค้นคว้าพบว่า สารสกัดที่ได้จากกระชายขาว ได้แก่ แพนดูราทินเอ (Panduratin A) และพิโนสโตรบิน (Pinostrobin) สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถึงอย่างนั้นการค้นคว้านี้ยังคงอยู่ภายใต้การทดลอง เพื่อพัฒนาให้มีความปลอดภัยมากขึ้น หากต้องนำมาใช้กับผู้ป่วยจริงๆ

กระชาย

อย่างไรก็ตาม ด้วยรู้ถึงประโยชน์ของสมุนไพร ทำให้หลายคนดัดแปลงสมุนไพรออกมาเป็นเครื่องดื่ม ที่มีการปรุงแต่งกลิ่นรสเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น หวังป้องกันโรคหรือเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จริงๆ แล้ว การที่เราจะคั้นดื่มกินก็คงจะไม่ผิด เพียงแต่เราควรศึกษาถึงปริมาณที่ควรบริโภคของสารสำคัญที่มีในวัตถุดิบนั้น เพราะอะไรที่มากเกินไปก็มักจะทำให้เกิดโทษด้วยเช่นกัน และสารบางอย่างก็อาจจะมีอันตรกิริยากับยาบางตัว ที่ส่งผลต่อการต้านหรือเพิ่มฤทธิ์ของยา ท้ายที่สุดจะให้ผลเสียกับบุคคลนั้นๆ มากกว่าได้ประโยชน์

อีกทั้งเมื่อนำมาปรุงแต่งเป็นเครื่องดื่มที่ผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำตาล ก็อาจจะส่งผลเสียกับผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน เมื่อทำให้รสชาติดีขึ้นผู้ป่วยก็จะกินได้มากขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นด้วย
ฉะนั้นนอกจากข้อดีของสมุนไพรนั้นๆ เราก็ต้องคำนึงถึงปริมาณที่สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัยด้วย หรือหากลองนำสมุนไพรเหล่านี้มาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในอาหาร เพื่อเพิ่มกลิ่นรสสัมผัสที่ดี ร่วมกับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ

เราก็จะมีภูมิคุ้มกันทีดีได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟลช เอ็กซ์เพรส ปิดศูนย์กระจายพัสดุวังน้อย 3 วัน เหตุโควิด ชี้กระทบการนำจ่ายของบางพื้นที่
บทความถัดไป“อบจ.มหาสารคาม” ทุ่ม 30 ล้าน ซื้อวัคซีนโมเดอร์นากับสภากาชาดไทย