ปิ่นโตเถาเล็ก : หรูยี่ อาหารเจ อร่อยเหมือนอาหารทั่วไปทุกเมนู

เกี๊ยวกรอบโฟแห้ง

เทศกาลกินเจประจำ พ.ศ.2559 ได้เริ่มขึ้นแล้ว ปีนี้ปิ่นโตเถาเล็กสุดแสนดีใจได้ค้นพบร้านอาหารเจที่มีกินตลอดทั้งปี ชื่อว่า หรูยี่ อาหารเจ เชื่อขนมกินได้เลยว่าหลังจากแฟนๆ อ่านคอลัมน์นี้จบ แล้วตามไปชิม จะต้องเจอกับคลื่นมหาชนที่พร้อมใจกันไปอุดหนุนร้านนี้อย่างแน่นอน เพราะขนาดอยู่ในช่วงนอกเทศกาล ข้าพเจ้ายังต้องไปเล่นเก้าอี้ดนตรีรอคิว ซึ่งอาจจะต้องรออาหารนานนับชั่วโมง

หรูยี่ อาหารเจ (หรือในเมนูเขียนอีกชื่อด้วยว่า หยู่อี่เจ)อยู่ใน ซอยพระยาสิงหเสนี ถนนพระราม 4 ฝั่งขาออก ปากซอยห่างจาก สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT หัวลำโพง (ทางออก 3) ประมาณ 100 เมตร เลยโรงรับจำนำมาเล็กน้อย เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปอีก 100 เมตร จะเห็นร้านอยู่ในตึกแถวคูหาเดียวทางขวามือ เป็นห้องปรับอากาศชั้นเดียว จุดสังเกตคือมีป้ายเจแขวนอยู่เหนือกันสาดชั้น 2

ขอบอกว่าในซอยนี้ไม่มีที่จอด ให้ไปจอดเสียเงินตรง ที่จอดรถสถานีรถไฟหัวลำโพง แล้วเดินลงไปที่สถานีรถไฟใต้ดินลอดใต้สถานีรถไฟหัวลำโพงไปออกตรง ทางออกหมายเลข 3 เดินไปตามถนนพระราม 4 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอย ส่วนวันอาทิตย์จอดริมถนนพระราม 4 ได้เลย ขอแนะนำว่ามา รถไฟฟ้าใต้ดิน จะสะดวกที่สุด

ร้านนี้ด้านในเล็กมาก มีแค่ 6 โต๊ะเท่านั้น ส่วนใหญ่นั่งได้ 4 คน มีโต๊ะกลมใหญ่อยู่ด้านในสุด ลูกค้าจะถ้อยทีถ้อยอาศัย สามารถขอนั่งร่วมโต๊ะกันได้ไม่ขัดเขิน ส่วนด้านนอกตั้งโต๊ะอีก 4 ตัว

แค่ได้เห็นเมนูร้านหรูยี่ก็ตื่นตาตื่นใจมาก มีให้เลือกหลากหลาย อ่านชื่อเมนูนึกว่าหลุดไปอยู่ร้านอาหารธรรมดา มีทั้งสเต๊ก ผัด แกง ลาบ ผัดเผ็ด ยำ ผัดผัก ซุป ต้มยำ ของทอด สุกี้ และอาหารจานเดียว เหมาะสำหรับผู้ซึ่งไม่คุ้นเคยกับอาหารเจ กินได้สบายใจรสชาติอร่อยเหมือนอาหารทั่วไปทุกเมนูเลยทีเดียว

เราสั่งของกินเล่น ปูอัดเย็น (80 บาท) มีวาซาบิกับโชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่นให้จิ้ม รสชาติเหมือนกับปูอัดของแท้ที่ทำจากเนื้อปลาเลย กินคู่กับสลัดผักน้ำข้น อีกเมนูคือ ออเดิร์ฟรวมมิตร (150 บาท) ประกอบด้วยของทอด 5 อย่างจัดเรียงสวยงาม มีตั้งแต่ไส้กรอกทอดที่หอมกลิ่นรมควัน ฮ่อยจ๊อ ทอดมันมีรสพริกแกงอ่อนๆ ปลาแผ่น และก้ามปูทอด

ปูอัดเย็น
ปูอัดเย็น
ออร์เดิร์ฟรวมมิตร
ออร์เดิร์ฟรวมมิตร

และที่ชิมเข้าไปเพียงคำแรกก็ตาโตร้องโอ้โฮด้วยความอร่อยก็คือ ลาบเป็ดปักกิ่ง (60-80 บาท) เนื้อเป็ดเจรสชาติคล้ายหมูสามชั้นหอมกลิ่นย่าง ปรุงด้วยเครื่องลาบจัดเต็มหอมข้าวคั่ว จานนี้ให้ห้าดาวเลย

ลาบเป็ดปักกิ่ง
ลาบเป็ดปักกิ่ง

อีกเมนูยอดนิยมของทางร้านคือ ผัดเผ็ดมะเขือปลาเค็ม (80 บาท) ซึ่งใส่ถ้วยมา น้ำผัดเผ็ดเต็มถ้วยรสชาติคล้ายแกงเผ็ดที่เป็นแกงแดง ใส่มะเขือยาวชิ้นหนาๆ สดกรอบ และมีโปรตีนเกษตรชิ้นเล็กเหมือนหมูสับและชิ้นใหญ่รสชาติเหมือนปลาเค็ม มาแล้วต้องชิมห้ามพลาดเป็นอันขาด

ผัดเผ็ดมะเขือปลาเค็ม
ผัดเผ็ดมะเขือปลาเค็ม

อีกอย่างที่ดูดีมากคือ ห่อหมกมะพร้าว (100 บาท) เสิร์ฟมาทั้งลูกมะพร้าว เนื้อห่อหมกค่อนข้างเหลวต่างจากห่อหมกปกติ แต่รสชาติหอมกะทิเครื่องแกงและเผ็ดนิดๆ ใส่ทั้งเห็ดฟาง เนื้อมะพร้าวอ่อน ผักกาดขาว และไก่ชิ้นที่ทำจากโปรตีนเกษตร

ห่อหมกมะพร้าว
ห่อหมกมะพร้าว

ส่วนเมนูน้ำๆ ซดๆ ได้แก่ ต้มยำรวมมิตร (80 บาท) น้ำข้นใส่เนื้อกุ้งและหมึกที่ทำจากหัวบุก และปิดท้ายด้วย ผัดยอดมะระ (ฟักแม้ว) (60-80 บาท) ผัดใส่พริกและโปรตีนเกษตรกับก้านเห็ดรสชาติดีเหลือหลายอร่อยกว่าร้านธรรมดาอีก

ต้มยำรวมมิตร
ต้มยำรวมมิตร

เหลือบไปโต๊ะข้างๆ เห็นอาหารจานเดียวน่ากิน เลยสั่ง เกี๊ยวกรอบโฟแห้ง (50 บาท) ราดซอสเย็นตาโฟสีแดงรสดีทีเดียว ใส่ผักบุ้งลวก ลูกชิ้นกุ้งนุ่มๆ เหมือนลูกชิ้นจริงๆ ทำจากโปรตีนเกษตร เกี๊ยวกรอบยัดไส้ เห็ดหูหนูขาว และเต้าหู้ ปรุงเพิ่มเองรสจัดๆ ยิ่งอร่อย

สรุปว่ามื้อนี้เจริญอาหารมากจริงๆ แถมราคายังดีด้วย เราจ่ายไปเพียงแค่ 660 บาทเท่านั้น ข้าพเจ้าจะขอผูกปิ่นโตกับร้านนี้ตลอดไป มีลูกค้าขาประจำดั้นด้นมาจากที่ไกลๆ กันทั้งนั้น คุณป้าที่นั่งร่วมโต๊ะเดียวกันบอกว่านั่งรถไฟฟ้ามาจากอ่อนนุช บางคนมาจากรามคำแหง

ยังมีเมนูที่น่าลิ้มลองอีกมากเช่นผัดฉ่าทะเล ปูผัดผงกะหรี่ ผัดเผ็ดสะตอ หูฉลามเจ ข้าวราดปลาเปรี้ยวหวาน ข้าวผัดอเมริกัน ขนาดเมนูพิเศษประจำวันนั้นคือเกี๊ยวซ่าเจ ยังน่าสนใจเลย

ก่อนจากกัน ขอบอกกฎกติกามารยาทเวลามาที่ร้านนี้ กรุณาอย่าจอดรถหน้าตึกแถวชาวบ้านในซอยโดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของบ้านเสียก่อน และอย่านำอาหารเข้ามาที่ร้านเพราะร้านนี้ขายเจอย่างเดียว

ส่วนถ้าใครติดใจอยากมาชิมเป็นหมู่คณะ ที่ร้านมีห้องด้านหลังสำหรับจัดเลี้ยงส่วนตัว 10-30 ที่นั่งให้จอง และถ้าอยากให้ไปออกงาน ที่ร้านก็รับทำโต๊ะเจ เมนู 8 อย่างด้วย

ร้านหรูยี่อาหารเจ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ให้โทรไปถามที่ 08-6068-9384 และ 0-2219-1721 แต่ที่ร้านคนมาอุดหนุนตลอด อาจจะไม่รับสายเลยก็ได้ (ขนาดปิ่นโตเถาเล็กโทรไป 4 หน ยังไม่ได้สัมภาษณ์สักที) ขอเชิญไปลองชิม ไม่แน่ว่าแฟนๆ อาจจะหันมากินเจบ่อยๆ ก็เป็นได้นะจ๊ะ


หรูยี่ อาหารเจ

ที่ตั้ง 285 ซ.พระยาสิงหเสนี ใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง ถ.พระราม 4 รองเมือง ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

โทร 08-6068-9384, 0-2219-1721

เปิดบริการ 10.00 – 21.00 น. ทุกวัน

แนะนำ อาหารเจหลากหลาย เช่น ปูอัดเย็น ออเดิร์ฟรวมมิตร ลาบเป็ดปักกิ่ง ผัดเผ็ดมะเขือปลาเค็ม ห่อหมกมะพร้าว ต้มยำรวมมิตร ผัดยอดมะระ (ฟักแม้ว) เกี๊ยวกรอบโฟแห้ง
03RuYiJ 02RuYiJ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon