หมอไขข้อข้องใจ “ผัก-ผลไม้อบกรอบ” มีประโยชน์จริงไหม กินอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

ผักและผลไม้อบกรอบ

หมอไขข้อข้องใจ “ผัก-ผลไม้อบกรอบ” มีประโยชน์จริงไหม กินอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

ขึ้นชื่อว่า “ผักและผลไม้” แน่นอนอุดมไปด้วยประโยชน์จากสารอาหารและวิตามินต่างๆ แต่พอแปรรูปมาเป็นขนมขบเคี้ยว “ผักและผลไม้อบกรอบ” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภค ประโยชน์จะยังมีอยู่หรือไม่ หรือต้องระวังอะไร

เปิดสาระความรู้เรื่อง “ผักและผลไม้อบกรอบรับประทานอย่างไรให้เกิดประโยชน์” แนะนำโดย ผศ. นพ.นริศร ลักขณานุรักษ์ จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ดังนี้

ผักและผลไม้อบกรอบถือเป็นอาหารว่างที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน มีกรรมวิธีการผลิตโดยการนำผักและผลไม้ไปผ่านกระบวนการแปรรูปให้แห้งด้วยการแช่เยือกแข็ง (Freeze Dry) หรือทอดแบบสูญญากาศ เพื่อรีดน้ำออกจึงได้ผักและผลไม้สดที่แห้ง กรอบ และเก็บรักษาได้นานขึ้น

 

ประโยชน์ของผักและผลไม้อบกรอบ

-มีเส้นใยอาหารมาก

-เป็นการแปรรูปที่ทำให้ผักและผลไม้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดคงเหลืออยู่

-เป็นตัวเลือกให้ผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้สดสามารถรับประทานได้ง่าย

 

วิธีรับประทานผักและผลไม้อบกรอบให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

-ควรเลือกซื้อผักและผลไม้อบกรอบที่แปรรูปด้วยการแช่เยือกแข็ง (Freeze Dry) หรือทอดแบบสูญญากาศ เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำมันตกค้างจากการทอด

-ควรเลือกซื้อผักและผลไม้อบกรอบที่มีฉลากแสดงคุณค่าทางโภชนาการและผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเลือกชนิดผักและผลไม้อบกรอบที่ให้พลังงานต่ำและมีเส้นใยอาหารสูง เช่น ผักใบเขียว บรอกโคลีแคร์รอต กระเจี๊ยบเขียว

-ควรรับประทานผักและผลไม้อบกรอบหลากหลายชนิด เน้นผักหลากสี เพื่อให้ได้สารอาหารหลากหลายร่วมกับรับประทานอาหารหลักให้เพียงพอ โดยเฉพาะโปรตีน เช่น โยเกิร์ตไขมันต่ำ นมไขมันต่ำ หรือถั่วต่าง ๆ

 

-ไม่ควรรับประทานผักและผลไม้อบกรอบมากเกินไปในแต่ละวัน เนื่องจากอาจได้รับพลังงานมากเกินไปได้ โดยเฉพาะผักและผลไม้ชนิดที่ให้พลังงานสูง

-ไม่ควรรับประทานผักและผลไม้อบกรอบที่มีปริมาณเกลือ น้ำตาล หรือผงปรุงรสมากโดยสังเกตได้จากฉลากโภชนาการข้างบรรจุภัณฑ์

-ไม่ควรรับประทานผักและผลไม้อบกรอบทดแทนการรับประทานผักและผลไม้สดทั้งหมด

รู้ก่อนกิน

ผักและผลไม้อบกรอบ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon