แวะอ่างทอง ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน ‘ร้านเล็กบ้านรอ’ ปลาช่อนเผาโอ่ง ที่แรกในไทย

แวะอ่างทอง ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน ‘ร้านเล็กบ้านรอ’ ปลาช่อนเผาโอ่ง ที่แรกในไทย

ปักหมุดร้านอาหารอร่อยที่ จ.อ่างทอง จังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นวัดวาอารามที่งดงาม และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และยังเป็นแหล่งหัตถกรรมพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาชาววัง กลอง และเครื่องจักสาน เรียกว่า ได้ทั้งความสนุกสนาน และอิ่มบุญกันไปเต็มๆ

แต่มาอ่างทองทั้งที ก็ต้องแวะลิ้มรสอาหารอร่อย “ร้านเล็กบ้านรอ” ตั้งอยู่ที่ ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง ร้านอาหารสไตล์พื้นบ้าน รสชาติจัดจ้าน ราคาน่าคบ การันตีด้วยรางวัล Users’ Choice ของ LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 และเคยออกรายการครัวคุณต๋อยมาแล้ว

ประสาน เจริญผล

ก้าวแรกที่เข้ามาในร้านให้ความรู้สึกเหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อน ร้านตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก ด้วยเจ้าของ “ประสาน เจริญผล” บิดาของ “ยุทธนา เจริญผล” นักกีฬาทีมชาติเหรียญทองซีเกมส์ 2022 ที่ประเทศเวียดนาม ชอบไม้เป็นชีวิตจิตใจ และอยากอนุรักษ์ไม้เก่าเอาไว้ด้วย

Advertisement

ร้านใหญ่โตกว้างขวาง มีที่นั่งเยอะ แถมแม่ครัวฝีมือดี สั่งง่าย อาหารเสิร์ฟเร็ว มากันเป็นครอบครัวเหมาะสั่งได้ตามวัย มีเมนูเยอะและหลากหลาย แต่เมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่ ต้องยกให้ “ปลาช่อนเผาโอ่ง” เจ้าแรกของประเทศไทย และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ปลาร้าทรงเครื่อง
ปลาช่อนเผาโอ่ง

ประสาน เจ้าของร้าน กล่าวว่า ร้านเล็กบ้านรอ เป็นอาหารสไตล์พื้นบ้านทั่วไป เน้นเมนูปลาแม่น้ำ เพราะร้านตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้สามารถรับซื้อปลาจากชาวประมงท้องถิ่นได้ มั่นใจได้ในความสด สะอาด อร่อยปลอดภัย มีทั้งปลาม้า ปลาคัง ปลาแดง ปลาน้ำเงิน ปลาช่อน เมนูซิกเนเจอร์ มีทั้ง ปลาช่อนเผาโอ่ง ปลาคังต้มยำ ปลาร้าทรงเครื่อง และผัดเผ็ดกระดูกอ่อน

ปลาช่อนเผาโอ่ง

Advertisement

สำหรับ “ปลาช่อนเผาโอ่ง” เรียกได้ว่าที่นี่เป็นเจ้าแรกในประเทศ มีกรรมวิธีการเผาที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน โดยเผาในโอ่งมังกร ใช้กาบมะพร้าวเป็นเชื้อเพลิงในการเผาจะช่วยดับคาวของปลาได้

นับเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของบรรพบุรุษ โดย 1 โอ่งจะเผาปลา 12 ตัว ใช้เวลาเผาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยปลาเผามีกลิ่นหอม เนื้อเยอะนิ่มกำลังดี รับประทานร่วมกับผักเคียงต่างๆ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำพริกขี้กา เป็นน้ำพริกสดคล้ายน้ำพริกหนุ่มแต่มาปรุงรสให้มีรสชาติแบบภาคกลาง จัดจ้าน

“ผัดเผ็ดกระดูกอ่อน” เป็นเมนูที่หาทานยาก เพราะในหมู 1 ตัวจะมีซี่โครงอ่อนอยู่ 4 ชิ้นใหญ่ๆ เท่านั้น ทางร้านนำมาสับละเอียดๆ แล้วเอาไปคั่วกับพริกแกงสูตรเฉพาะของร้าน ทานคู่กับกระเทียมโทน เผ็ดกำลังดี เป็นเมนูฮิตที่มาแล้วต้องสั่ง เคี้ยวกรุบๆ อร่อยรสจัด

ผัดเผ็ดกระดูกอ่อน

“ต้มยำไก่บ้าน” ประสาน บอกตรงๆ ว่า ไก่บ้านตอนนี้เป็นไก่เลี้ยง แต่มีสายพันธุ์เนื้อไก่บ้าน เนื้อจะเหนียวกว่าไก่เนื้อ ซดน้ำต้มยำเปรี้ยวๆ กำลังดี ฟินเวอร์

ต้มยำไก่บ้าน

ต่อกันที่ “สลัดคอหมูทรงเครื่อง” ปกติเรามักจะคุ้นเคยกับคอหมูย่าง แต่ทางร้านได้ดัดแปลง โดยเอาคอหมูมาหั่น แล้วแล่เอามันออกบางส่วน ชุบแป้งทอด เป็นคอหมูทอดกรอบๆ ทานกับสลัดผักไฮโดรผสมกับผักไทยๆ ราดน้ำสลัดสูตรพิเศษจากทางร้าน เข้ากันดีสุดๆ

สลัดคอหมูทรงเครื่อง
สลัดคอหมูทรงเครื่อง

อีกเมนู “ข้าวผัดกุ้ง” ที่ใช้กุ้งขาวตัวโตๆ กินทัพพีเดียวไม่พอต้องเบิ้ลสอง ตามด้วย “กุ้งซอสมะขาม” กุ้งตัวเขื่องๆ ราดซอสมะขาม รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ คือดี

ข้าวผัดกุ้ง
กุ้งซอสมะขาม

เมื่อกินคาวแล้ว ก็ต้องตามด้วยของหวาน “ร้านเล็กบ้านรอ” มีเสิร์ฟหลากหลายเมนู ทั้งเบเกอร์รี ไอศกรีม ขนมไทย อย่าง บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน บัวลอยงาดำ เค้กมะพร้าวอ่อน อีกทั้งยังมี น้ำอ้อยคั้นสด ที่ทางร้านปลูกอ้อยเองและส่งตรงจากสวนทุกวัน ปิดท้ายด้วยของฝาก ที่มีทั้งคุกกี้ คุกกี้ข้าวโอ๊ต กล้วยอบเนย กล้วยฉาบ เป็นต้น

บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน

ประสาน ทิ้งท้ายว่า เชิญชวนให้มาสัมผัส จ.อ่างทอง ที่มีวัดวาอารามสวยๆ มากมาย เช่น วัดป่าโมกวรวิหาร, วัดไชโยวรวิหาร, วัดขุนอินทประมูล, วัดม่วง อีกทั้งยังมีคาเฟ่หลายที่ ร้านอาหารมากมาย และอยากชวนลองมาชิมที่ร้านอาหารเล็กบ้านรอ วัตถุดิบของเราสดใหม่ และเน้นปลาแม่น้ำ กุ้งเผา เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ประมาณ 80 กิโลเมตร ร้านเปิด 09.00-21.30 น. โทร 035-612-070 ติดตามได้ในเฟซบุ๊ก ร้านอาหารเล็กบ้านรอ

อาหารสไตล์พื้นบ้าน รสชาติจัดจ้าน ราคาน่าคบ มาอ่างทองต้องลองร้านนี้ “เล็กบ้านรอ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image