ลิ้มสลัดเจ้าดังจากสิงคโปร์ ‘สลัดสต็อป’ อร่อยได้สุขภาพ
คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์
สมชื่อ สลัดสต็อป! เมื่อได้มาลองลิ้มชิมรสเมนูต่างๆ ของร้าน SaladStop! แล้ว บอกเลยว่า ต้องหยุดตรงนี้ที่เธอ! เพราะเป็นสลัดที่แตกต่างออกไปจากสลัดที่เคยกินมาอย่างสิ้นเชิง
SaladStop! เป็นร้านสลัดเจ้าดังสุดพรีเมียมจากประเทศสิงคโปร์ที่มีลูกค้ามากกว่า 3.5 ล้านคน และมีทั้งหมดถึง 69 สาขา ใน 8 ประเทศ อาทิ ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลี สเปน เป็นต้น โดยได้บินลัดฟ้ามาเปิดสาขาแรกที่ประเทศไทย ที่ ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล ชิดลม โซน Public Lane
ร้านก่อตั้งขึ้นในปี 2552 ด้วยคอนเซ็ปต์สุดรักษ์โลก เน้นเรื่องความยั่งยืนผ่านมอตโต Eat Wide Awake หรือ ตื่นตระหนักในการกิน ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มเจ้าของแบรนด์ Adrien Desbaillets และครอบครัว ที่ตระหนักถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบรวมถึงประโยชน์ของอาหารที่เรากินมากกว่าแค่เรื่องความอร่อย จึงได้ก่อเกิดเป็นร้านสลัดสต็อป! ขึ้นมา
สไตล์ของร้านจะเป็นแบบ quick service สลัดบาร์ โดยเราต้องเข้ามาสั่งที่หน้าเคาน์เตอร์ จะสั่งเป็นเมนู Signature ที่ร้านแนะนำ หรือสั่งเป็น DIY salad ก็ได้
ความแตกต่างของสลัดสต็อป! คือ ทุกเมนูของสลัดสต็อป! ไม่ว่าจะเป็น สลัด หรือ โปรตีนโบ ก็สามารถเลือกทำเป็น แรป ได้ จึงเป็นมิตรกับคนที่กลัวการกินสลัดเป็นที่สุด แถมยังมีตัวเลือกสำหรับคนกินมังสวิรัติและคนกินเจด้วย โดยผักที่ใช้เป็นผักออร์แกนิคปลอดสาร ส่งตรงมาจากจังหวัดเชียงใหม่
รวมถึงเนื้อไก่ที่ใช้ก็เป็นไก่ที่ปล่อยเลี้ยงแบบอิสระ ไร้สารเร่งฮอร์โมนต่างๆ อีกทั้งสลัดและทุกเมนู ไม่ใส่สารกันบูด ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่ผงชูรส โดยน้ำสลัด 15 รสชาติ ที่มีรสชาติที่แตกต่างจากที่อื่น อร่อยแบบไม่เลี่ยน และไม่ติดหวาน แถมยังมีท็อปปิ้งให้เลือกกว่า 60 ท็อปปิ้งด้วย โต๊ะที่ใช้ในร้านเป็นโต๊ะ recycle ทำจากกากกาแฟ
เมนูมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทูน่าซัง (Tuna San) สลัดผัก รวมท็อปด้วยทูน่าสเต๊กย่าง ทานคู่กับอะโวคาโด มะเขือเทศ ส้มแมนดาริน ถั่วแระญี่ปุ่น คลุกกับน้ำสลัดเดรสซิ่ง Wasabi honey soy บอกเลยว่า อร่อยมาก
มาต่อกันที่สายโปรตีน ทรัฟเฟิลวันเดอร์ (Truffle Wonder) จัดเต็มเนื้ออกไก่ชิ้นใหญ่ ที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นไก่ออร์แกนิค เนื้อนุ่ม ทานคู่กับผักต่างๆ ราดด้วยเดรสซิ่ง White truffle vinaigrette
นอกจากเมนูสลัดแล้ว ยังมีโปรตีนโบ ที่จะเพิ่มควินัว และดอกกะหล่ำสับเข้าไป เหมาะสำหรับคนที่กินคีโต หรือไดเอต ไม่เน้นกินข้าว ขอแนะนำเมนูที่ชื่อว่า จริงใจ (JINGJAI) ที่รังสรรค์ขึ้นสำหรับเมืองไทยเท่านั้น เป็นไก่ย่างตะไคร้ กับไรซ์เบอรี่ควินัว เพิ่มรสชาติด้วยน้ำจิ้มแจ่ว
ทั้งนี้ ทุกเมนูสลัดและโปรตีนโบ สามารถสั่งเป็นแรปได้ ซึ่งจะทำให้รับประทานง่ายขึ้นจับกระชับมือ แถมความหนึบๆ ของแป้งตอติญ่าที่เมื่อเอาเข้าไปอุ่น แล้วมาห่อสลัดผักสดๆ กรอบๆ แล้ว อร่อยมาก ชิ้นเดียวอิ่มเลย
อีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้ กับ ซุป ที่มีให้เลือก 2 เมนู ไม่ว่าจะเป็น ซุปฟักทอง และ บัตเตอร์นัตสควอซ ความครีมมี่ๆ ของเนื้อฟักทองเข้มข้นคือดีมาก ส่วนใครที่ไม่ชอบแบบครีมมี่ๆ ก็มีซุปใส ซุปไก่และหัวหอม กลมกล่อม
นอกจากนี้ ยังมีเมนู สมูธตี้ เครื่องดื่มเฮลตี้ที่นำผักผลไม้แช่แข็งมาปั่นกับน้ำมะพร้าว บอกเลยว่า ดื่มแล้วต้องร้องว้าวทุกแก้ว ไม่ว่าจะเป็น แก้วแรก Yellow Mellow สำหรับสายที่ชอบดื่มน้ำเปรี้ยวๆ หวานๆ มีเสาวรส สับปะรด มะม่วง น้ำมะพร้าว ดื่มแล้วสดชื่นมาก
ต่อด้วย Cheeky Monkey สมูธตี้เนื้อแน่นที่มีโอ๊ต กล้วยหอม น้ำผึ้ง บลูเบอรี่ สตรอเบอรี่ และนมถั่วเหลือง ปั่นเข้าด้วยกัน สาวๆ บางคนทานแก้วเดียวก็อิ่ม เรียกว่า แก้วเดียวเอาอยู่
อีกน้ำปั่นซุปเปอร์ฟู้ด Get Shrekd น้ำปั่นสีเขียวที่รสชาติดี อุดมไปด้วยสารอาหารปังๆ ซุปเปอร์ฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น เคล เบบี้สปิแนช มะม่วง กีวี่ และน้ำมะพร้าว ดื่มง่ายๆ สดชื่น
ปิดท้าย Berry Grape-ful หอมผลไม้สดชื่น ประกอบไปด้วยองุ่น กล้วย และมิกซ์เบอรี่ มาปั่นกับน้ำมะพร้าว จะมีรสชาติหอมหวานอีกแบบหนึ่ง ทานแล้วเฟรซสุดๆ
เรียกว่า เป็นร้านอาหารแนวเฮลตี้สำหรับคนที่อยากหาทานอาหารแนวสุขภาพแต่อร่อยด้วย เหมาะกับคนยุคนี้ที่อยากดูแลตัวเองบ้างในบางวัน หลังจากที่อาจจะทานเยอะ หรือปาร์ตี้หนักๆ มา เป็นร้านสลัดที่ไม่ได้มีแค่สลัด ทุกคนทุกวัยสามารถเอ็นจอยกับการกินผักมากขึ้น
ร้าน Saladstop ตั้งอยู่ที่เซ็นทรัล ชิดลม ชั้น 2 โซน Public Lane ถนนเพลินจิต ลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ หรือสั่งเดลิเวอรี่ผ่าน GrabFood และ foodpanda