ตามรอยพ่อไปชิม ปิ่นโตเถาเล็ก : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี ข้าวหมกไก่หอมละมุนกินคู่กับเนื้อตุ๋นหม้อไฟ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี ข้าวหมกไก่หอมละมุนกินคู่กับเนื้อตุ๋นหม้อไฟ

ข้าวหมกไก่อร่อยๆ รสชาติถึงเครื่องเทศเครื่องปรุง ช่างหากินได้ยากในยุคนี้ที่ราคาข้าวของวัตถุดิบสูงปรี๊ดพุ่งทะยาน แต่มีอยู่เจ้าหนึ่งในย่านลาซาล บางนา ที่ทำข้าวหมกไก่ควบคู่ไปกับก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นได้ดีมากๆ เพียงลิ้มลองเข้าไปคำแรกก็รู้สึกชุ่มฉ่ำเบิกบาน เหมือนได้พบพานโอเอซิสอยู่กลางทะเลทรายอันร้อนระอุ ต่อไปนี้คงต้องดั้นด้นมาอุดหนุนอีกเรื่อยๆแน่นอน ร้านนี้มีชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี

นายหมีหรือคุณอำนาจ พิทยาธร หนุ่มใหญ่มาดเข้ม พูดจาเสียงดังฟังชัด เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมานานกว่า 25 ปีแล้ว เริ่มแรกขายอยู่แถววัดหนามแดง (ในเพจเฟซบุ๊กจึงยังใช้ชื่อ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นายหมี วัดหนามแดง) จนโด่งดังมีแฟรนไชส์ร้านชื่อเดียวกันขยายสาขาไปทั่วทั้งประเทศ ทั้งที่เชียงใหม่ ลำปาง ลพบุรี ภูเก็ต

Advertisement

จนเมื่อไม่นานมานี้มีถนนตัดผ่านร้านเดิม นายหมีจึงย้ายร้านมาอยู่ที่ ปากซอยลาซาล 54 ริมถนนลาซาลหรือสุขุมวิท 105 ในตึกแถวขนาด 2 คูหา จากถนนศรีนครินทร์เลี้ยวเข้าถนนลาซาลมาเพียง 700 เมตรก็ถึงแล้ว ร้านอยู่ทางซ้ายมือสังเกตได้ง่ายมีป้ายร้านชัดเจน มีรถจอดริมทางหน้าร้านยาวเหยียด คนแน่นร้านตลอดเวลา

Advertisement

ปัจจุบันนี้ นายหมีทำร้านกันทั้งครอบครัวรวม 4 คน พ่อแม่ ลูกชายและลูกสาว เมนูเด็ดมีตั้งแต่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นน้ำข้น ต้มเนื้อวันละเป็น 100 กิโล จึงหอมกลิ่นเนื้อเข้มข้น เครื่องยาจีนไม่แรง ดับกลิ่นคาวด้วยข่ากับใบเตย มีเส้นให้เลือกทั้ง เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ และที่แปลกกว่าใครคือมีเส้นบะหมี่ราเมนให้เลือกด้วย เพราะจะเข้ากันดีกับน้ำซุปเนื้อข้นๆ (ชามละ 60-80 บาท เกาเหลา 80-100 บาท) ซึ่งในน้ำซุปจะปรุงด้วยพริกดองมาแล้วเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติแหลมหอม ใส่ผักทั้งถั่วงอกและผักบุ้ง โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย

คอเนื้อมาทั้งทีต้องสั่งจัดเต็มด้วย เกาเหลาหม้อไฟ (250 บาท) กินกับข้าวสวยร้อนๆ (10 บาท) เนื้อร้านนี้ไม่ธรรมดา ใช้เนื้อแองกัสอาร์เจนตินาและออสเตรเลียชั้นดี ใส่ทั้งเนื้อโกเบ (ซี่โครง) เนื้อเพียหรือเนื้อใบพายต้มทั้งก้อนโตๆ ส่วนเนื้อเปื่อยทำจากเนื้อข้างตับ สันคอและเสือร้องไห้ เนื้อสดจากเนื้อสันในล้วน เนื้อสามชั้นนุ่มๆ เนื้อน่องลายหรือเนื้อกรอบที่ใส่หม้อไฟมาสดๆ พอสุกได้ที่ให้คีบเข้าปากเลยจะกรอบเด้งสุดสุด และก็มีเอ็นเนื้อ ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น ไส้ ม้าม ขอบกระด้ง ผ้าขี้ริ้ว ตับเนื้อ (เป็นตับสดรับจากเขียงเนื้อ) หัวใจ ลิ้นวัวอาร์เจนตินา ปรุงรสเพิ่มด้วยพริกคั่วหอมๆ ทำจากพริกจินดาและพริกหัวเรือคั่วเตาถ่าน เติมน้ำส้มพริกเขียวดองเพิ่มความเปรี้ยวหอม จะสั่งลวกจิ้มมาเพิ่มต่างหากอีกสักจานด้วยก็ได้ (80 บาท)

และที่อร่อยจนตะลึงคือข้าวหมกไก่และไก่ทอด (70 บาท ใส่สองอย่าง 100 บาท) ใช้เครื่องเทศสำหรับทำข้าวหมกบริยานี (Biryani) จากอินเดีย และใช้ข้าวบาสมาติเมล็ดยาวของแท้เกรดพรีเมียม หุงเป็นเมล็ดสวยนุ่มหอมกลิ่นเครื่องเทศ โรยด้วยหอมเจียว ทำได้ดีเหมือนกินข้าวหมกอินเดียจริงๆ ทั้งๆ ที่นายหมีเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ข้าวหมกนี้จะเสิร์ฟคู่กับน้ำซุปกระดูกไก่ใส่ผักกาดดอง ซดเข้ากันดีมาก

กินให้สะใจยิ่งขึ้นไปอีกด้วยข้าวหมกน่องแกะที่นำขาหลังแกะมาตุ๋นก่อนจนนุ่มหอมไม่มีกลิ่นสาบแล้วค่อยนำมาทำข้าวหมก โปะหน้าข้าวมาทั้งน่องโตๆ (400 บาท และมีที่เล็ก 200 บาทด้วย) นอกจากนี้ ยังมีข้าวหมกเนื้อ (100-150 บาท) ข้าวกะเพราเนื้อสันคอแองกัสอาร์เจนตินา ใส่พริกแห้งเผ็ดๆ ไม่ปรุงด้วยน้ำตาลเลย (100 บาท) และที่อร่อยมากๆ ห้ามพลาดเช่นกันคือแกงกะหรี่เนื้อสามชั้นและเอ็นเนื้อ (100 บาท) ที่รสชาติเข้มข้นสุดสุด เพราะผสมเครื่องแกงเผ็ดปักษ์ใต้เข้าไปด้วย

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมีเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึงบ่าย 3 โมง โทร 08-6705-2296 ถ้าหยุดวันไหนจะแจ้งล่วงหน้าในเฟซบุ๊ก ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นายหมี วัดหนามแดง นะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี
โดย คุณอำนาจ (หมี) พิทยาธร
ที่ตั้ง 858 ปากซอยลาซาล 54 ถ.ลาซาล บางนา กรุงเทพฯ 10260
โทร 08-6705-2296
เปิดบริการ 09.00-15.00 น. ทุกวัน
หยุด ไม่แน่นอน จะแจ้งล่วงหน้าในเฟซบุ๊ก ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น นายหมี
วัดหนามแดง
แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นน้ำข้น เกาเหลาหม้อไฟ ข้าวหมกไก่และไก่ทอด ข้าวหมกน่องแกะ แกงกะหรี่เนื้อสามชั้นและเอ็นเนื้อ ข้าวหมกเนื้อ ข้าวกะเพราเนื้อสันคอแองกัสอาร์เจนตินา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image