50 ปี เอส แอนด์ พี 50 เมนูพิเศษในตำนาน ส่งท้าย ‘ข้าวแช่’ อร่อย ชื่นใจ

50 ปี เอส แอนด์ พี 50 เมนูพิเศษในตำนาน ส่งท้าย ‘ข้าวแช่’ อร่อย ชื่นใจ

จากร้านไอศครีม เมื่อปี พ.ศ.2516 พี่น้องตระกูลไรวา และตระกูลศิลาอ่อน ได้ร่วมลงขันกันคนละ 25,000 บาท เพื่อเปิดร้านขายไอศกรีมของโฟร์โมสต์ ในตึกแถวคูหาเดียวเล็กๆ ที่ซอยสุขุมวิท 23 (ซอยประสานมิตร) ภายใต้ชื่อร้านว่า “S&P Ice-Cream Corner” แต่พอดำเนินธุรกิจไปสักพักเริ่มรู้สึกว่าการขายไอศกรีมอย่างเดียวคงไม่สามารถสร้างยอดขายได้เพียงพอ จึงตัดสินใจเพิ่มเมนูอาหารจานเดียว ของว่างต่างๆ รวมถึงเบเกอรี่เข้าไป เพื่อบริการลูกค้า

ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า เนื่องจากในสมัยนั้น ยังไม่ค่อยมีร้านอาหารที่เป็นห้องแอร์ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านตามข้างทางหรือร้านอาหารในโรงแรมซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง และด้วยคุณภาพของอาหาร รสชาติ และรวมถึงความแปลกใหม่ของรูปแบบร้าน ทำให้ร้าน S&P มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างหนาแน่น จนต้องขยายร้านเป็น 2 คูหา และปรับปรุงชั้น 3 ให้เป็นโรงงานเบเกอรี่เล็กๆ

Advertisement

สำหรับ ตัวย่อของชื่อร้าน S&P มาจากชื่อผู้ก่อตั้งทั้งหมด 5 คน S = คุณสุทธิสุดา, สมศรี และ P = คุณภัทรา, คุณพันทิพา, คุณพรพิไล

S&P เป็นผู้นำในการผลิตเค้กแต่งหน้าตามสั่ง และเค้กลายการ์ตูนรายแรกในประเทศไทย ซึ่งในยุคนั้นร้านเบเกอรี่นิยมทำเค้กรูปดอกไม้ ซึ่ง S&P อยากให้เค้กมีความแตกต่างจากตลาด จึงใช้แม่พิมพ์ลายตัวการ์ตูนจากต่างประเทศ ตกแต่งเค้กด้วยเทคนิคจิ้มครีมเป็นจุดเล็กๆ จนกลายเป็นรูปสามมิติ ซึ่งยังใช้เทคนิคนี้จนถึงปัจจุบัน ภายใต้ชื่อ “บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)” หรือ ร้าน S&P ที่อยู่คู่กับคนไทยมา 50 ปี

Advertisement

S&P ไม่ได้มีดีแค่เค้กและเบเกอรี่ เมนูอาหารคาวของทางร้านก็เด็ดไม่แพ้กัน ในโอกาสครบ 50 ปี S&P จึงนำเมนูยอดนิยม 50 เมนูในตำนานให้ให้เหล่าแฟนๆ ได้ลิ้มลอง

ประเดิมเมนูแรก “เมนูข้าวไก่อบ” เป็นเมนูประจำบ้าน แรกเริ่มเป็นไก่อบสูตรคุณยาย ที่มักทำให้ลูกหลานทานเป็นประจำ ต่อมาคุณยายถ่ายทอดเคล็ดลับให้คุณภัทรา ศิลาอ่อน และเมื่อลูกๆ ไปเรียนต่อต่างประเทศ คุณภัทราก็ได้หัดให้ลูกๆ ทำเมนูนี้ทาน จนปัจจุบันเมนูข้าวไก่อบเป็นหนึ่งในเมนูขายดีของ S&P

ข้าวไก่อบ

นอกจากนี้ยังมีทั้งเมนูพิเศษที่นำกลับมาขายใหม่ ได้แก่ เมนูก๋วยเตี๋ยวกุ้งสับ-เนื้อสับ เมนูยำมะเขือย่างเนื้อปูไข่กุ้ง เมนูยำผักบุ้งกุ้งกรอบ เมนูกุ้งกระเบื้อง และเมนูซิกเนเจอร์ที่ขายดีตลอดกาล ได้แก่ เมนูข้าวคลุกกะปิ

ยำมะเขือย่างเนื้อปูไข่กุ้ง
กุ้งกระเบื้อง
ข้าวคลุกกะปิ

ซึ่งเป็นเมนูขายดีอันดับหนึ่งในปี 2565 เมนูข้าวไก่อบ เมนูข้าวผัดอเมริกัน เมนูข้าวหน้ากุ้งผัดพริกขี้หนู เมนูเส้นจันท์ผัดไทกุ้งสดจัมโบ้ และเมนูข้าวซอยน่องไก่ นอกจากนี้ยังมี เมนูข้าวแช่-ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ เอส แอนด์ พี เมนูในตำนานที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน และมีจำหน่ายเฉพาะช่วงหน้าร้อนเท่านั้น

ข้าวผัดอเมริกัน
ข้าวผัดหมูเค็ม-ส้มตำ
ก๋วยเตี๋ยวกุ้งสับ- เนื้อสับ
ข้าวหน้าแซลม่อนย่างซีอิ๊ว

ส่งท้ายหน้าร้อนด้วย “ข้าวแช่ S&P อร่อย ชื่นใจ” ที่ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถัน หอมกรุ่นกลิ่นน้ำดอกมะลิ รับประทานคู่กับเครื่องเคียงหลากหลายรสชาติเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็น

ลูกกะปิทอด ที่ปรุงด้วยกะปิเคยตาดำอย่างดี ผสมกับกุ้งแห้งและปลาเนื้ออ่อนคัดสรรคุณภาพ หอมกลิ่นกะปิและเครื่องเทศสมุนไพร ได้คุณประโยชน์ทั้งโปรตีนจากเนื้อปลา แคลเซียมจากกะปิ ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

พริกหยวกสอดไส้ปูจ๋า ที่คิดค้นขึ้นมาเป็นพิเศษ มีส่วนผสมของไก่และเนื้อปูรสชาติกลมกล่อม ห่อด้วยไข่ฝอยทอดกรอบ ในพริกหยวกมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินหลายชนิด ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็ง

ข้าวแช่-ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้

หมูฝอยหวาน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ได้โปรตีนจากเนื้อหมู และหอมแดงยังช่วยให้เจริญอาหาร

ไชโป้วหวาน ที่เพิ่มความอร่อยครบรสให้กับข้าวแช่ ทำจากหัวไชเท้ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น อุดมด้วยไฟเบอร์และวิตามินซี ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

แกล้มด้วยผักสดแกะสลักสวยงาม : กระชาย ช่วยต้านอักเสบและเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย พริกชี้ฟ้าแดงช่วยระบบย่อยอาหารและช่วยให้เจริญอาหาร มะม่วงเขียวเสวย เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร

ข้าวแช่ S&P บรรจุในกล่องอาหารพร้อมทาน สะดวกรับประทานได้ทุกที่ ชื่นใจได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคมนี้เท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image